Chẳng cần sợ mua phải 624kg bơ bị nhúng thuốc vì đã có BÍ KÍP để các mẹ yên tâm chọn bơ chuẩn

2017-06-08 13:30
- Để không mua phải bơ non chín ép và ngâm hóa chất, bà nội trợ hãy áp dụng cách nhận diện đơn giản sau.

Kinh hãi phát hiện bơ non ngâm hoá chất chín đều

Mới đây, theo báo Người lao động đã đưa tin, sáng 5-6, Công an TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp đã phát hiện và bắt quả tang Phạm Thị Kim Đào (28 tuổi) và Nguyễn Văn Hóa (19 tuổi, cùng ngụ phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc) đang sử dụng hóa chất để ngâm trái cây bán cho người tiêu dùng tại căn hộ ở khóm 1, phường 2, TP Sa Đéc.

Khi khám hiện trường, lực lượng công an tạm giữ 45 chai hóa chất chưa sử dụng, 3 chai hóa chất đã sử dụng và 624 kg trái bơ.

Điều kinh hãi là, trong đó có 28 kg bơ đang ngâm hóa chất, 547 kg bơ đã ngâm xong đang trưng bày bán cho người tiêu dùng và 49 kg bơ chưa ngâm.

Người bán bơ sáp Đắk Lắk chỉ cách nhận diện bơ chín ép, ngậm hóa chất 'dễ như trở bàn tay'

Người bán bơ sáp Đắk Lắk chỉ cách nhận diện bơ chín ép, ngậm hóa chất 'dễ như trở bàn tay'

Công an TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp vừa phát hiện bơ ngâm tẩm hóa chất để chín đều.

Được biết, người phụ nữ tên Đào trên đã khai nhận thuê địa điểm trên để mua bán trái cây. Gần đây, nhằm để cho trái cây chín đều nên Đào đã dùng hóa chất để ngâm các loại trái cây rồi bán cho người tiêu dùng.

Tất cả số hóa chất nêu trên được mua từ chợ đầu mối quận Thủ Đức, TP HCM với giá 2,1 triệu đồng/thùng/30 chai. Mỗi ngày, cơ sở kinh doanh trái cây của Đào pha một thùng dung dịch theo tỷ lệ 3 chai hóa chất với 60 lít nước để ngâm trái cây, sử dụng trong ngày.

Người bán bơ sáp Đắk Lắk chỉ dẫn 5 cách nhận diện bơ ngậm hóa chất dễ như trở bàn tay

Trước thông tin bơ ngâm hoá chất để chín đều đã dậy lên trong cộng đồng mạng một làn sóng lo ngại. Đặc biệt là các bà nội trợ - những người mua bơ nhiều nhất về cho gia đình ăn. Ai nấy đều lo ngại đã mua phải bơ tẩm hoá chất mà không biết.

Là một người chuyên bán hoa quả theo mùa, nhất là bán bơ sáp Đắk Lắk nên chị Nguyễn Hải Anh, 28 tuổi ở Hà Nội rất có kinh nghiệm chọn bơ sáp chín tự nhiên và bơ sáp ngâm hoá chất.

Theo người phụ nữ này, để chọn bơ sáp Đắk Lắk đúng chuẩn, không chứa hóa chất, hãy làm theo những lưu ý thiết thực mà đơn giản sau:

Người bán bơ sáp Đắk Lắk chỉ cách nhận diện bơ chín ép, ngậm hóa chất 'dễ như trở bàn tay'

Quan sát vỏ bơ

Khi mua, bà nội trợ đừng quên quan sát vỏ bơ. Vỏ xanh điểm lấm tấm chấm vàng có tỷ lệ bơ sáp cao hơn, thịt dẻo và béo hơn loại bơ tím.

Bơ sáp già thường có da căng bóng, cầm nặng tay, không ọp, lắc có thể nghe tiếng hạt lăn nhẹ bên trong.

Thực tế, màu bơ xanh hay nâu đậm cũng không nói lên được điều gì. Nhưng bơ có màu nâu ngả hồng thường không ngon.

Người bán bơ sáp Đắk Lắk chỉ cách nhận diện bơ chín ép, ngậm hóa chất 'dễ như trở bàn tay'

Quan sát cuống bơ

Nếu như cuống bơ to, mập mạp thì đó là bơ non chín ép. Những trái có cuống đã hơi khô, đã nhỏ lại thì đó là bơ già.

Quan sát thịt bơ

Bơ chín thường mềm đều. Còn nếu độ mềm không đều thì là bơ non chín ép.

bơ sáp Đắk Lắk

Quan sát bơ mềm mà cảm nhận ăn vẫn đắng

Bạn mua dù trái bơ đã mềm rồi nhưng vẫn bị đắng? Là vì quả bơ không chín thực sự, nó là bơ non bị chín ép.

Minh Anh

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Top 15 mẫu váy sơ mi cách điệu hot trend nhất hiện nay