Tết đến và những nỗi lo khi sống cảnh “một chốn bốn quê”

Emdep.vn - Những ngày Tết đang đến gần, về nhà hay lên cơ quan đều nghe mọi người bàn tán chuyện mua sắm, quà cáp hay tìm địa điểm vui chơi ngày Tết. Còn tôi, nghe đến hai chữ “nghỉ Tết” là lạnh người.

Bởi với những người có gia đình như tôi thì cái thời thích Tết đã qua rồi. Riêng với chị em phụ nữ thì sợ Tết hơn ai hết. Ví như tôi đây, 5 năm làm dâu khiến tôi ngán Tết vô cùng. Tết của gia đình tôi, không hẳn là một dịp nghỉ mà chỉ thấy di chuyển tất bật, lo lắng quà cáp cho họ hàng nội ngoại. Mà với đồng lương công chức ít ỏi của vợ chồng tôi thì quả là quá sức.

Nếu vợ chồng tôi cũng ở cùng bố mẹ hoặc nhà nội ngoại ở gần thì còn nhẹ nhàng. Hoặc nếu không thì chí ít, hai vợ chồng cùng quê thì cũng đỡ, đằng này, vợ chồng tôi lại rơi vào cái cảnh “một chốn, bốn quê”. Vợ chồng sống, làm việc ở Hà Nội, quê nội tận miền trung, còn quê ngoại ở vùng Tây Bắc.

Nhưng khổ nỗi, Tết mà không về quê thì không được, nội hay ngoại đều phải chu đáo… Vì vậy, chỉ tính việc di chuyển, đi lại đã đủ mệt người và tốn kém rồi. Trong khi, ngày Tết nhà chính của mình ở thì lạnh tanh, vắng vẻ, thiếu hơi người. Năm nào vợ chồng tôi cũng về nội mấy ngày, ngoại mấy ngày, rồi mới về nhà mình.

Tết đến và những nỗi lo khi sống cảnh “một chốn bốn quê”

Trước Tết, tôi phải tranh thủ mua sắm quà cáp cho bố mẹ và những người thân hai bên nội ngoại.

Chuẩn bị Tết, tôi phải tranh thủ mua sắm quà cáp cho bố mẹ và những người thân hai bên nội ngoại. Cũng may, chồng tôi là người tâm lý nên mua sắm gì cho bên nội thì bên ngoại cũng có chừng ấy thứ. Nên tôi mỗi thứ chọn hai món, rồi về chia hai nơi.

Vì các cụ ở quê quan trọng lễ nghĩa lắm, nên tôi phải biếu quà cả anh em ruột của bố mẹ hai bên. Nói là quà cho sang, chứ cũng chỉ mỗi nhà một hộp bánh, gói chè khoảng hai trăm nghìn thôi, nhưng cộng tổng lại cũng là số tiền đáng kể. Nhà bố chồng tôi có 5 anh em, nhà em chồng có 3 chị em. Cả hai cụ đều là con trưởng. Còn bên nhà đẻ tôi, thì cả nội ngoại có 7 người ruột thịt. Vị chi, tôi phải sắm 15 gói quà cho họ hàng. Đấy là chưa kể cho bạn bè và những mối quan hệ của vợ chồng tôi.

Đó chỉ là quà cáp thôi nhé, còn chuyện đi lại cũng trăm đường vất vả. Có khoảng 7- 10 ngày nghỉ Tết mà vợ chồng con cái tôi tha lôi quà cáp, mứt rượu, đồ đoàn đi từ vùng địa đầu đến lưng chừng tổ quốc. Chưa kể đến chuyện, tôi cứ lên xe khách là say bí tỉ, chỉ tội cho chồng, vừa bế con, vừa mang vác đồ đoàn. Nhìn cả nhà về quê Tết ông bà, bố mẹ mà rũ rượi như đi tản cư, chạy loạn. Tưởng ngày Tết được nghỉ ngơi, nhưng với gia đình tôi là chừng ấy ngày vạ vật, lang thang trên xe khách.

tết

Có khoảng 7- 10 ngày nghỉ Tết mà vợ chồng con cái tôi đi từ vùng địa đầu đến lưng chừng tổ quốc.

Rồi đến khi về quê, chẳng nhẽ mệt lại nằm dài ra ngủ, nghỉ? Vợ chồng con cái lại dọn dẹp, sửa soạn cơm nước lễ gia tiên, rồi đi nhà nọ, nhà kia chúc Tết, thăm hỏi… Thực cứ nghĩ đến là tôi thấy mệt đến phát khóc.

Chắc ai cũng giống chúng tôi thôi, đi làm cả năm mới về quê ngày Tết, về quê thì phải thăm hết nhà nọ nhà kia, rồi mừng tuổi các cụ già, trẻ con. Nói ra thì bảo tôi tính toán, chi ly, nhưng thực tình, tích tiểu thành đại… Mấy ngày Tết, tính ra tiền chi tiêu cũng thành một khoản đáng kể.

Vẫn biết, tình cảm mới là quan trọng, không gì sánh bằng anh em, họ hàng đoàn tụ… nhưng đó chỉ là đối với những người có điều kiện thôi. Còn chí ít những ai có thu nhập như vợ chồng tôi, thì không thể nào không tính toán được. Phải thú thực rằng, tôi vừa đi chơi Tết vừa nơm nớp lo, ra Tết lấy tiền đâu mà đóng học cho con, chi tiêu gia đình. Bởi hết Tết là hết tiền …

Tôi còn may mắn hơn nhiều người là có chồng tâm lý, bố mẹ chồng dễ tính chứ nếu không thì không biết xoay xở thế nào. Suốt 5 năm trời ngày Tết của tôi là như vậy đấy. Hết mấy ngày Tết, cũng là lúc vợ chồng, con cái phải tha lôi nhau lên thành phố tiếp tục cuộc sống, mà chẳng có ngày nghỉ. Lại lao động, lại tiết kiệm tích cóp để cuối năm có một khoản chi phí cho ngày Tết. Như một vòng tuần hoàn vậy.

Mọi người thấy không, cứ “một chốn, bốn quê” như vợ chồng tôi thì làm sao thích Tết cho được?!

 Thụy Châu

Ảnh minh họa

Tags : Từ khóaXem thêm