Bôn ba khắp nơi làm phụ hồ nuôi con ăn học, mẹ khóc ngất khi con bị nhiễm khuẩn huyết, không phẫu thuật sẽ phải đối mặt với “tử thần”

Emdep.vn - Để con có tiền ăn học, bà Nguyễn Thị Hoa (Nghĩa Thái, Nghĩa Hưng, Nam Định) trở thành người trụ cột gia đình. Bà đi làm phụ hồ khắp nơi như Quảng Ninh, Hà Nội… Vậy mà, trò đùa oan nghiệt của cuộc đời vẫn không buông tha đôi vai gầy của bà.

Những ngày tháng cùng mẹ đi phụ hồ, gặt lúa

Bốn năm trước, cả nhà bà Hoa vui mừng đón tin con trai Nguyễn Đức Hạnh thi đỗ Đại học Mỏ - Địa chất Hà Nội. Hạnh là con cả trong gia đình. Sau Hạnh, còn có một người em cũng thi đỗ Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tuy nhiên, gia đình thuần nông thu nhập chỉ trông vào cây lúa, bà Hoa đã gạt nước mắt bảo con út nghỉ học, đi làm công nhân. Bởi hai anh em cùng đi học Đại học một lúc, bố mẹ không kham nổi.

Bôn ba khắp nơi làm phụ hồ nuôi con học Đại học, mẹ khóc ngất khi con bị nhiễm khuẩn huyết, không phẫu thuật sẽ phải đối mặt với “tử thần”

Ước mơ tươi đẹp của chàng sinh viên nghèo có thể phải dừng bên giường bệnh. Ảnh: BVCC

Nghe bà Hoa nói, hai anh em Hạnh ôm nhau khóc nức nở. Hai anh em cùng xin bố mẹ nghĩ cách, chứ đừng bắt họ bỏ học mà tội nghiệp. Được bố mẹ đồng ý, anh em Hạnh lên Hà Nội học và tự xoay xở bằng cách đi làm thêm. Để có tiền cho con ăn học, bà Hoa đã bôn ba khắp các tỉnh như Quảng Ninh, Hà Nội để làm phụ hồ.

Thương mẹ vất vả, cứ có thời gian rảnh ngoài giờ học, người con hiếu thảo này lại đi phụ hồ cùng mẹ. Ngày mùa, Hạnh cũng về quê cấy lúa giúp mẹ. Hai anh em bảo ban nhau học hành, cố gắng làm việc chứ chẳng bao giờ than vãn.

Bôn ba khắp nơi làm phụ hồ nuôi con học Đại học, mẹ khóc ngất khi con bị nhiễm khuẩn huyết, không phẫu thuật sẽ phải đối mặt với “tử thần”

Hạnh nằm đó im lìm, thương mẹ nhưng đành bất lực vì bệnh tật. Ảnh: BVCC

Nhìn đứa con trai gầy gò phải oằn lưng vác nặng, lòng người mẹ quặn đau. Cuối cùng, không cầm cự nổi, bà Hoa đã phải vay tiền ngân hàng cho con đi học Đại học. Bà làm tất cả với niềm hy vọng mong vài năm nữa, hai anh em cùng tốt nghiệp, ra trường, rồi đi làm là cả gia đình thoát khổ.

Vậy mà tất cả ước mơ, dự định đã tan tành mây khói khi Hạnh đón nhận tin dữ vào trung tuần tháng 12/2017. Tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E, các bác sĩ kết luận Hạnh bị hở van động mạch chủ nặng.

Vốn quanh năm chỉ biết đến phụ hồ và cây lúa, gia đình bà không biết đây là căn bệnh gì. Chỉ biết, sau một đợt sốt cao không rõ nguyên nhân, các bác sĩ thông báo Hạnh bị nhiễm khuẩn huyết do tụ cầu và hở van động mạch chủ nặng cần được phẫu thuật sớm.

“Mẹ ơi, mẹ đừng khóc…”

Nhận tin con bị bệnh hiểm nghèo, bà Hoa khóc ngất vì thương con. Nằm bẹp trên giường bệnh vì bị liệt nửa người, đôi mắt chàng sinh viên nghèo như ầng ậng nước mắt khi chứng kiến những giọt nước mắt của mẹ.

Dù khó nhọc nhưng Hạnh vẫn cố thốt lên trong hơi thở đứt quãng “Mẹ ơi…Mẹ đừng…khóc”. Em muốn đưa tay ra lau khô những dòng nước mắt mặn chát trên má mẹ nhưng đành bất lực vì bệnh tật hành hạ. Hạnh chỉ biết khóc nấc lên vì thương bố mẹ và em. Chứng kiến cảnh đó, nhiều cán bộ y tế đã không cầm được nước mắt.

Bôn ba khắp nơi làm phụ hồ nuôi con học Đại học, mẹ khóc ngất khi con bị nhiễm khuẩn huyết, không phẫu thuật sẽ phải đối mặt với “tử thần”

Sự sống của Hạnh phụ thuộc vào việc được phẫu thuật sớm. Ảnh: BVCC

ThS.BS Lê Tiến Dũng, Phó trưởng khoa Gây mê hồi sức tích cực ngoại tim mạch cho biết em Hạnh được nhập viện trong tình trạng nguy hiểm, nhiễm khuẩn huyết do tụ cầu, hở van động mạch chủ nặng, nhồi máu não và liệt nửa người phải.

Để cứu sống Hạnh, các bác sĩ phải sử dụng kháng sinh liều cao nhằm điều trị nhiễm khuẩn huyết do tụ cầu. Chi phí điều trị này ước chừng 6 - 8 triệu đồng/ ngày.  Tính ra, một đợt điều trị nhiễm khuẩn huyết phải phải mất từ 150 -180 triệu đồng,chưa kể các chi phí khác như giường nằm hồi sức, vật tư y tế…

Điều nguy hiểm nữa là nhiễm khuẩn huyết do tụ cầu đã “tấn công” van động mạch chủ của bệnh nhân. “Vì thế, bệnh nhân cần được thay van động mạch chủ sớm, nếu không sẽ bị suy tim cấp nguy cơ tử vong cao”, Ths.BS Lê Tiến Dũng nói. Trong khi đó, Hạnh lại không có thẻ BHYT nên chi phí ca phẫu thuật này ước tính khoảng 100 triệu đồng.

Ngày 28/12, Hạnh đã được chuyển sang khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện E để tiếp tục điều trị nhiễm khuẩn huyết do tụ cầu trước phẫu thuật thay van động mạch chủ.

Thương con nhưng với cảnh nghèo chạy ăn từng bữa, bà Hoa lực bất tòng tâm. Nén nỗi đau vào tim, bà chỉ ước có một phép màu nào đó cứu sống con trai, để con có thể tiếp tục viết giấc mơ tuổi thanh xuân còn đang dang dở. Sự sống của chàng sinh viên hiếu thảo, chịu thương chịu khó phụ thuộc rất nhiều vào ca phẫu thuật từ tấm lòng thiện nguyện của cộng đồng.

 Thu Hà

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa