7 năm ròng con trai mắc bệnh quái ác, vợ chồng nghèo chưa 1 lần đủ tiền cho con đi viện

Emdep.vn - Từ lúc chào đời đến nay, cháu Nguyễn Bá Thắng (7 tuổi, ngụ xóm 12, xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) không thể chủ động đi đại tiện. Nhưng vợ chồng nghèo này vẫn không thể cho con đi viện điều trị.

Căn bệnh quái ác

Lần sinh hạ thứ 3, chị Nguyễn Thị Yên (43 tuổi, mẹ cháu Thắng) sinh đôi hai cậu con trai, đặt tên là Nguyễn Bá Thắng và Nguyễn Bá Lợi.

Thế nhưng, đến ngày thứ 3 rồi vẫn không thấy Thắng đi đại tiện (đi ngoài). Thấy có biểu hiện bất thường, gia đình cho Thắng nhập viện. Sau khi tiến hành các biện pháp tác động, hỗ trợ, Thắng đã đi ngoài được.

Bẩm sinh, Thắng đã không có nhu cầu đại tiện

Sau đó, theo dõi suốt một tuần vẫn không thấy Thắng tự đại tiện, bác sỹ tại bệnh viện tuyến huyện yêu cầu cho bệnh nhi chuyển lên tuyến trên.

Nằm suốt một tháng tại bệnh viện Nhi (tỉnh Nghệ An) nhưng bé Thắng vẫn trong tình trạng không chủ động đại tiện. Chỉ khi có tác động của đội ngũ y tế, của gia đình như thông, thụt thì khi đó Thắng mới đi được.

Kết luận bệnh nhi bị táo bón bẩm sinh, yêu cầu chuyển ra bệnh viện trung ương điều trị khiến gia đình chị Yên hoang mang. Nhưng vì hoàn cảnh gia đình nghèo khó, không có tiền, người mẹ đành xin đưa con về nhà, chấp nhận số phận.

chị Yên buồn bả nói về bệnh tình của con trai

Thay vì đưa con đi điều trị, chị lại tự mua thuốc thụt hậu môn cho trẻ táo bón để hàng ngày hỗ trợ con đại tiện. Cứ thế suốt 7 năm, căn bệnh quái ác đã khiến cơ thể Thắng còi cọc, chỉ nặng 17 kg, bụng ngày càng to phình ra. Thắng vẫn ăn uống đều đặn nhưng chưa bao giờ có nhu cầu muốn đại tiện.

“Ngày trước tôi thường mua thuốc thụt hậu môn nhưng cháu không đi được nhiều. Nay được một bác sỹ bày cách bôi mật ong vào hậu môn cho đỡ tốn kém lại không nhờn thuốc nên tôi làm thường xuyên nhưng cũng không khả quan lắm. Nhìn cái bụng của con lúc nào cũng căng tròn, thở dốc, cơ thể gầy guộc, xanh xao mà xót xa lắm", ôm con vào lòng, chị Yên chia sẻ.

Mong chữa bệnh cho con

Chị Yên vốn không được lanh lợi, tháo vát như bao người phụ nữ khác. Khi đã là gái quá lứa lỡ thì, qua mai mối, chị đồng ý làm vợ anh Nguyễn Bá Hùng (41 tuổi) ít hơn chị 2 tuổi.

Bụng Thắng lúc nào cũng căng tròn vì căn bệnh quái ác

Anh Hùng bị nhiễm chất độc da cam từ người mẹ (Bà Hồ Thị Vân, mẹ anh Hùng từng là chiến sỹ, hàng chục năm vào sinh ra tử tại chiến trường Bình Trị Thiên) nên ốm yếu, đi lại khó khăn, không thể làm được việc nặng.

Lấy nhau về, vợ chồng chị sinh liền 4 mặt con khiến gia đình đã khó khăn lại càng thêm túng quẫn. Thu nhập chính của cả gia đình 6 miệng ăn phụ thuộc hoàn toàn vào hai sào ruộng cùng số tiền hơn 400 nghìn đồng trợ cấp hàng tháng của nhà nước dành cho người nhiễm chất độc da cam của anh Hùng.

Hoàn cảnh đáng thương của cậu bé 7 tuổi bị táo bón bẩm sinh cần sự giúp đỡ

“Nhiều lần nghe con than đau bụng mà tội nghiệp lắm. Tôi chỉ biết ôm con vào lòng, lấy tay xoa bụng rồi động viên con cố gắng mà thôi. Hoàn cảnh thế này, đến cơm ăn cũng phải chạy lo từng bữa huống gì…

Bản thân tôi là trụ cột gia đình nhưng đau yếu, không làm được gì thì lấy đâu ra tiền đưa con ra Hà Nội chữa bệnh. Tôi cũng muốn biết được con bị bệnh gì, cũng mong chữa bệnh cho con, nhưng đành chấp nhận", anh Hùng chia sẻ.

đáng thương

Trao đổi với PV, bà Lê Thị Phượng (trưởng xóm 12, xã Quỳnh Thạch) cho biết: “Gia đình anh Hùng là một trong những hộ nghèo triền miên của xã. Bản thân anh Hùng bị nhiễm chất độc da cam nên thường xuyên đau yếu. 4 đứa con còn quá nhỏ, đang tuổi ăn tuổi học.

Cháu Nguyễn Bá Thắng mắc chứng bệnh không chủ động đại tiện bẩm sinh từ khi mới sinh ra đến nay. Nhưng vì hoàn cảnh khó khăn nên vợ chồng anh không có cơ hội điều trị cho bé. Do đó, tôi rất mong nhận được sự đồng cảm sẻ chia của độc giả xa gần để cháu Thắng có cơ hội chữa trị bệnh".

 Mọi hỗ trợ, giúp đỡ của bạn đọc hảo tâm dành cho bé Thắng xin vui lòng gửi về địa chỉ:

Nguyễn Bá Hùng (xóm 12, xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An)

 Trung Hiếu

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa