Xót xa người đàn ông nghèo bị xơ gan giai đoạn cuối nhưng không có tiền nhập viện

2017-02-16 19:55
- Không vợ con, không họ hàng thân thích, cũng chẳng có nổi một mái nhà để ở, người đàn ông 54 tuổi đang bị xơ gan giai đoạn cuối này đang chỉ biết hàng ngày bấu víu vào lòng tốt của bà con hàng xóm để sống qua ngày.

Đó chính là hoàn cảnh trăm nỗi éo le của chú Nguyễn Văn Nghĩa, 54 tuổi. Hiện chú đang ở trong một túp lều được bà con dựng tạm ở khu phố 5, thị trấn Giồng Riềng, huyện Giồng Riềng, Kiên Giang.

Khi nhắc tới hoàn cảnh của chú Nguyễn Văn Nghĩa, không ai ở khu phố 5 này không biết và không khỏi phiền muộn, xót xa cho gia cảnh éo le hiện nay của chú.

Do dáng người nhỏ thó và khá xấu xí, lại không mau miệng như nhiều người đàn ông khác nên có lẽ ông trời không run rủi cho chú gặp được một người phụ nữ để lấy làm vợ.

Hơn nữa, gia cảnh nhà chú quá nghèo, lại chỉ có chú và mẹ già sống trong căn nhà thuê tạm nên cũng chẳng có người phụ nữ nào dám lấy chú làm vợ. Bởi vì lấy chú, họ sợ phải khổ cả đời. Chính vì thế, chú được coi là “trai ế” của xóm.

Xót xa người đàn ông nghèo bị xơ gan giai đoạn cuối nhưng không có tiền nhập viện

Xót xa người đàn ông nghèo bị xơ gan giai đoạn cuối nhưng không có tiền nhập viện

Xót xa người đàn ông nghèo bị xơ gan giai đoạn cuối nhưng không có tiền nhập viện

Hiện chú Nghĩa đang ở trong một túp lều được bà con dựng tạm ở khu phố 5, thị trấn Giồng Riềng, huyện Giồng Riềng, Kiên Giang.

Ngày còn trẻ, chú làm công nhân bốc vác cho những khu công nghiệp, các công ty ở thị trấn Giồng Riềng để lấy tiền nuôi mẹ già hay đau yếu. Khi ấy, tiền lương làm bốc vác của chú cũng chỉ được khoảng 80 ngàn đồng/ngày. Tuy thu nhập ít, nhưng dù sao vẫn có đồng ra đồng vào, đủ cho 2 mẹ con chú bám víu vào nhau, rau cháo qua ngày.

Rồi mẹ chú vì tuổi cao, sức yếu cũng rời bỏ chú mà đi 7 năm nay. Mất đi người thân duy nhất trong đời, chú quyết định rời thị trấn Giồng Riềng lên thành phố Sài Gòn để kiếm sống nuôi thân.

Lên thành phố lớn hoa lệ, nhưng do không bằng cấp nên chú Nghĩa vẫn tiếp tục phải làm công nhân bốc vác. Tuy công việc rất nặng nhọc, cực khổ nhưng khi ráo mồ hôi thì chú cũng hết tiền. Chưa kể, thi thoảng chú lại bị ốm, phải nghỉ làm.

Khi đang làm công nhân bốc vác ở thành phố, có thời gian chú Nghĩa thấy người mệt mỏi. Nghĩ là lao động quá nặng nhọc và do tuổi tác ngày càng yếu nên sức khỏe giảm sút, vì thế chú chủ quan không đi khám.

Cho đến một năm trở lại đây, chú Nghĩa bị sụt cân trầm trọng, mệt mỏi kéo dài đến không thể đi làm. Đặc biệt chú hay bị sốt nhẹ vào buổi chiều, sắc mặt kém nên nhiều người khuyên chú đi khám. Lúc đi khám chú mới ngã ngửa khi bác sĩ kết luận bị xơ gan. Hiện, gan của anh đã bị mất chức năng giải độc do tế bào gan bị hoại tử và đang tấn công vào đường tiêu hóa khiến bị đau liên tục và dữ dội.

Vì không thể ở lại Sài Gòn làm việc, lại không có nhà cửa nên chú Nghĩa đã phải trở lại thị trấn Giồng Riềng - nơi có người quen chú từng nương tựa. Tại đây, chú được những người bà con nghèo đứng ra cưu mang giúp đỡ ăn uống và còn giúp chú dựng tạm 1 mái lều nhỏ để che mưa nắng.

“Thấy anh Nghĩa đi biệt mấy năm mới trở về khu phố 5, thị trấn Giồng Riềng, huyện Giồng Riềng, Kiên Giang trong tình cảnh ốm đau bệnh tật nguy nan nên bà con lối xóm ở đây cũng cưu mang và giúp đỡ anh. Mình vừa dựng mái lều nhỏ đủ để cho anh Nghĩa ở che mưa nắng tạm. Hàng ngày bà con chòm xóm, ai có lòng hảo tâm thì cho anh tiền mua thuốc uống”, anh Đoàn Thanh Cần, tổ từ thiện khu phố 5 thị trấn Giồng Riềng chia sẻ.

Xót xa người đàn ông nghèo bị xơ gan giai đoạn cuối nhưng không có tiền nhập viện

Xót xa người đàn ông nghèo bị xơ gan giai đoạn cuối nhưng không có tiền nhập viện

Cũng theo anh Đoàn Thanh Cần cho biết, hiện tình trạng bệnh tật của chú Nghĩa đã khá nguy nan. Bụng chú chướng to như chiếc trống do trong ổ bụng có chứa nhiều dịch màu vàng. Trên da bụng và vùng trên rốn, hai bên mạn sườn xuất hiện mạch máu nổi rõ rệt. Khu vực gan bị đau liên tục do khối u ở gan tăng trưởng nhanh. Nhiều lúc xuất hiện cơn đau đột ngột khiến chú Nghĩa bị xuất huyết máu.

“Hiện nay, anh Nghĩa ăn cơm được rất ít. Chủ yếu hàng ngày anh ăn cháo loãng và uống sữa. Mọi sinh hoạt hàng ngày phải nhờ cả vào người khác. Tiền thuốc thang mỗi tháng của anh hết khoảng hơn 1 triệu đến 2 triệu đồng. Bà con khu phố mặc dù rất thương hoàn cảnh của anh Nghĩa nhưng cũng chỉ hỗ trợ được chút”.

Anh Cần còn cho biết thêm: “Anh Nghĩa không có bảo hiểm nên phí điều trị rất cao. Bởi thế, anh chỉ khám và mua thuốc thông thường uống cho đỡ cơn đau và uống cầm cự qua ngày chứ không có tiền nhập viện”.

xơ gan giai đoạn cuối

Bà con khu phố mặc dù rất thương hoàn cảnh của chú Nghĩa nhưng cũng chỉ hỗ trợ được phần nào.

Nói về hoàn cảnh của chú Nghĩa, trụ trì chùa Cao Đài - Võ Phát Đạt cho biết: “Gia cảnh của anh Nghĩa thật sự rất éo le. Anh Nghĩa không có vợ con cũng như không có nhà cửa gì. Túp lều anh đang ở là do bà con nghèo ở khu phố 5, thị trấn Giồng Riềng, huyện Giồng Riềng, Kiên Giang dựng tạm cho anh. Vì thế, rất mong các hội từ thiện, quý hảo tâm mở lòng giúp cho anh Nghĩa có tiền điều trị được căn bệnh nan y này”.

Mọi sự giúp đỡ của bạn đọc hảo tâm cho trường hợp của anh Nghĩa xin gửi về địa chỉ:

Nguyễn Văn Nghĩa

Khu phố 5, thị trấn Giồng Riềng, huyện Giồng Riềng, Kiên Giang

Thảo Nguyên

qc-mypoint