Sau rằm tháng Giêng, các chị em lập nhóm share thực phẩm, quà biếu tồn cho người nghèo

Emdep.vn - Qua rằm tháng Giêng, nhiều gia đình đã rủ nhau quyên góp những thực phẩm chưa sử dụng đến do mua quá nhiều hoặc được biếu tặng chưa sử dụng đến rồi gói ghém cẩn thận gửi đi trao tặng người nghèo.

Sau phong trào áo ấm tình thương “Ai thừa chia sẻ, ai thiếu đến lấy”, nhiều chị em ở các thành phố lớn đã rủ nhau quyên góp thực phẩm, bánh trái chưa sử dụng đến trong dịp rằm tháng Giêng rồi gói ghém cẩn thận, đóng thùng gửi đến cho những người nghèo, hộ nghèo.

Chị Nguyễn Thị Hoa (45 tuổi) ở Hà Nội cho biết, đợt Tết và rằm tháng Giêng vừa rồi, gia đình chị sắm rất nhiều thực phẩm. Ngoài ra, nhà chị cũng được biếu rất nhiều bánh kẹo ngon nên chưa sử dụng đến.

Sau rằm tháng Giêng, các chị em lập nhóm share thực phẩm, quà biếu tồn cho người nghèo

Nhiều chị em ở các thành phố lớn đang rủ nhau quyên góp thực phẩm, bánh trái chưa sử dụng đến trong dịp rằm tháng Giêng rồi gói ghém cẩn thận gửi đến cho những người nghèo (Ảnh minh họa).

"Có rất nhiều thứ để trong tủ lạnh còn chưa dùng đến, nếu để lâu sẽ không ngon, bỏ đi thì phung phí nên chị quyết định rủ một số chị em hàng xóm gom góp đồ thực phẩm còn tồn dư lại để mang đi biếu người nghèo, người khó khăn".

Những thực phẩm dư thừa như giò bò, giò lợn, giò bê hoặc các loại bánh kẹo ngon… theo chị Hoa là thức ăn gia đình chị chưa sử dụng đến, không phải đồ ăn dở.

Sau khi gom lại, số thức ăn trên sẽ được chia nhỏ thành nhiều phần bằng nhau rồi mang đến trao cho những người dân vô gia cư, người nghèo, cơ nhỡ… ở thành phố và các tỉnh xa.

“Họ là những người bất hạnh, không Tết, không rằm. Khi được nhận món quà này tôi thấy họ cười vui lắm. Tôi cũng vui vì dù là việc nhỏ nhưng có thể đó là bữa ăn đầy đủ và ngon nhất trong năm của họ”, chị Hoa chia sẻ.

Sau rằm tháng Giêng, các chị em lập nhóm share thực phẩm, quà biếu tồn cho người nghèo

Sau khi gom lại, số thức ăn trên sẽ được chia nhỏ thành nhiều phần bằng nhau rồi mang đến trao cho những người dân vô gia cư, người nghèo, cơ nhỡ… ở thành phố và các tỉnh xa. (Ảnh minh họa).

Một ngày sau rằm, bà Hoàng Thị Mai (50 tuổi) ở Hà Nội lại cùng với một số bạn bè tất bật với việc gói thức ăn, quần áo để gửi lên huyện miền núi Kỳ Sơn cho dân nghèo.

Bà cho biết, vừa rồi gia đình con gái có mang về nhà bà một thùng quần áo mới nhờ tôi chuyển cho người nghèo. Ngoài ra, vì rằm mua quá nhiều đồ ăn, con cái biếu xén dư nhiều nên bà quyết định rủ thêm vài người bạn gom những thức ăn còn dư, gửi kết hợp với quần áo để trao cho bà con ở Kỳ Sơn.

“Cháu gái tôi đang công tác trên đó, mỗi lần về Hà Nội, ai gửi gì cho bà con xã nghèo nó đều chịu khó tay xách nách mang lắm. Thịt, bánh, kẹo… mà chúng tôi gửi đều chưa qua sử dụng, được bảo quản cẩn thận. Ở mình dư thừa nhưng trên đó chắc còn có nhiều người cần đến và chắc chắn họ sẽ rất vui khi nhận được món quà nhỏ này”, bà Mai chia sẻ.

Sau rằm, anh Nguyễn Văn Quang (30 tuổi, công tác ở huyện Quế Phong) cũng lỉnh kỉnh những túi đồ đứng đợi xe khách.

Khi được hỏi, anh vui vẻ cho biết. Khi về quê ăn rằm anh chẳng mang thứ gì. Nhưng khi lên, mẹ và các bác, các dì gửi bao nhiêu là túi thức ăn, từ cái bánh chưng gói từ đợt Tết, rồi bánh, kẹo, trái cây… nhờ đưa lên cho người đồng bào nghèo trên đó.

chia sẻ với người nghèo

Nghĩ nhiều người nghèo còn khổ, ăn chưa đủ no nên nhiều người cũng chịu khó tay xách nách mang đi trao tận tay người nghèo (Ảnh minh họa).

“Tính tôi không chịu khó nhưng các bác, các dì năn nỉ. Ở trên kia vợ lại điện về tiên phong sẽ đi trao tận tay người nghèo, bắt tôi phải mang lên cho bằng được.

Nghĩ lại, thấy còn nhiều người nơi tôi công tác còn nghèo khổ nên tôi cũng không đành, chịu khó tay xách nách mang như thế này đây”, anh Quang chia sẻ.

Trung Hiếu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm