5 mẹo để chọn được hạt đác NGON - GIÒN - DẺO - KHÔNG BỊ TẨY TRẮNG

Emdep.vn - Hiện nay, có rất nhiều chị em lùng sục mua hạt đác Nha Trang về để chế biến thành nhiều món ăn mát lành, thơm ngon nhưng không phải ai cũng biết cách chọn hạt đác ngon, giòn, dẻo mà lại không bị tẩy trắng.

Cũng giống như các loại hạt lạ và ngon khác, cứ đến những ngày bắt đầu mùa nóng, bà nội trợ lại tìm mua hạt đác về để nấu chè và chế biến nhiều món ăn vặt mát lành, bắt mắt khác cho gia đình.

Hiện trên thị trường online, hạt đác được các chủ facebook bán với giá từ 70 - 90 ngàn đồng/1kg. Tuy giá cả khá cao so với các loại hạt khác, nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng móc ví vì chúng lạ miệng, dễ ăn, lại an toàn.

Để chọn mua được hạt đác da trơn láng, giòn sựt, dẻo dai và không bị tẩy trắng, bà nội trợ hãy ghi nhớ 5 mẹo sau.

Chỉ chọn những hạt có màu trắng đục

Trên thị trường hiện nay bán khá nhiều loại hạt đác tuy nhiên chúng có màu sắc khác nhau. Nhiều hạt đác màu trắng đục, có loại hạt màu trắng tinh, trong suốt.

5 mẹo để chọn được hạt đác ngon, giòn, dẻo và không bị tẩy trắng

Nhiều bà nội trợ không có kinh nghiệm thường ham chọn những loại hạt trắng trong suốt. Nhưng đây thực chất là những hạt đác đã được tẩy trắng, không an toàn để sử dụng. Ngược lại, bạn nên chọn những hạt đác có màu trắng đục sẽ là những hạt an toàn vì chưa được tẩy trắng.

Chỉ mua hạt tươi, mềm

Khi chọn hạt đác, bà nội trợ không nên chọn mua những hạt đác cứng. Bởi vì những hạt đác cứng thường là những hạt đã già, không tươi.

5 mẹo để chọn được hạt đác ngon, giòn, dẻo và không bị tẩy trắng

Nên chọn mua hạt đác tươi và hột mềm khi chưng hoặc rim sẽ rất ngon. Những hạt già khi ngâm đường cần phải chú ý chẻ dọc mới ngâm vì chúng sẽ dai, nếu để nguyên hạt rất khó cắn.

Không chọn hạt đã được rim sẵn

Nhiều người thường nghĩ, chế biến hạt đác lích kích và khó khăn nhưng thực tế, đây là một món ăn rất dễ làm và làm khá đơn giản.

5 mẹo để chọn được hạt đác ngon, giòn, dẻo và không bị tẩy trắng

Vì thế, đừng ham tiện lợi mà chọn những hạt đác đã được rim bán sẵn. Bạn nên chọn nguyên liệu tươi để về chế biến sẽ vừa ngon vừa không mất nhiều công chế biến của bạn.

Chỉ mua những túi hạt đác không mùi

Nếu như bạn không mua được hạt đác tươi, bạn có thể phải mua hạt đã rim sẵn. Tuy nhiên, nên chú ý, các túi hạt đác bán sẵn mà mở ra thấy mùi lạ thì đó có thể là mùi chất bảo quản.

5 mẹo để chọn được hạt đác ngon, giòn, dẻo và không bị tẩy trắng

Thực tế, hạt đác tươi không mùi, chúng có vị thơm, ngọt nhẹ và rất thanh. Khi mua về, chỉ cần bạn rửa sạch, luộc sơ rồi để ráo trong ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh.

Không nhầm hạt đác với hạt thốt nốt

Nhiều bà nội trợ thường hay nhầm lẫn khi mua hạt đác với hạt thốt nốt. Song thực tế, nếu chú ý, bạn sẽ thấy 2 loại hạt này khác nhau.

5 mẹo để chọn được hạt đác ngon, giòn, dẻo và không bị tẩy trắng

Hạt đác

5 mẹo để chọn được hạt đác ngon, giòn, dẻo và không bị tẩy trắng

hạt đác

Hạt thốt nốt

Nhìn bề ngoài, 2 loại hạt này có màu nhạt như nhau nhưng hạt thốt nốt có mùi vị đặc trưng hơn. Trái thốt nốt to bằng trái dừa xiêm. Mỗi trái có chừng 3 múi. Khi chặt ra thì bên trong múi đó mới có từng hạt rời, giống như sầu riêng. Những hạt này có 1 lớp áo khoác. Gọt lớp áo này ra thì mới được cơm thốt nốt trắng trong. Hạt thốt nốt hay được tiểu thương để trong bịch nilon ngâm trong thùng xốp đá.

Còn hạt đác không mùi, có màu trắng đục, mịn, cùi thịt dày và chúng có hình bầu dục nhưng khi nhai thì rất giòn dai.

Thanh Hà

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa