Món ngon từ "hạt đác", loại hạt giải khát đang sốt xình xịch tại Hà Nội
Tin liên quan
Những ngày này món "hạt đác" Nha Trang đang "sốt xình xịch" khi được rất nhiều người Hà Nội tìm mua, chủ yếu là để chế biến các món ăn vặt mùa hè như chè, sữa chua hay rim với siro trái cây, ăn chơi khá thú vị.
Hạt đác được tách ra từ vỏ cứng, trước khi đem bán ra thị trường.
Hạt đác là loại hạt mọc trên ngọn cây, không bị phun thuốc nên an toàn. Hạt đác khi mua về thường được người dân địa phương sơ chế sạch vỏ, ướp lạnh, sờ thấy mềm dẻo, màu trắng đục là hạt non, ăn ngon, còn hạt cứng thì thường già. Khi ăn hạt đác sẽ thấy vị rất mát, bùi béo, giòn dai sần sật.
Tuy nhiên, vì hạt đác không có mùi vị đặc trưng và khá nhạt, ăn dễ ngán nên người ta thường sử dụng nguyên liệu này để chế biến ra các món ăn vặt mùa hè rất hấp dẫn.
Hãy cùng tìm hiểu xem, hạt đác có thể chế biến ra những món ăn nào nhé!
1. Hạt đác rim đường
Đây là cách chế biến hạt đác phổ biến và thường thấy nhất của người dân Nha Trang. Việc rim đường sẽ giúp hạt đác có vị ngọt, dễ ăn hơn là ăn trực tiếp.
Cách làm hạt đác rim đường như sau:
- Hạt đác chọn mua những hạt mềm dẻo, có màu trắng đục. Tuyệt đối không chọn những loại hạt có màu trắng trong vì loại này thường được người ta tẩy qua để bảo quản.
- Rửa sạch hạt đác nhiều lần qua nước lạnh (khoảng 4-5 lần) cho hết mùi. Sau đó bạn cho hạt đác vào nồi nước đun sôi lên, dùng đũa đảo đều nhiều lần, sau 3-5 phút thì tắt bếp.
- Đổ hạt đác đã luộc ra rổ, rửa lại với nước đun sôi để nguội, sau đó để cho hạt đác thật ráo nhé!
- Bản thân hạt đác đã chứa nhiều nước, bởi vậy khi rim với đường, bạn không cần cho nước nữa, chỉ cần 2 nguyên liệu là đường và hạt đác mà thôi. Tỷ lệ để rim đường ngon là 1kg hạt đác tương ứng với 350-400gr đường. Đường có thể là đường phèn hoặc đường kính trắng. Thường người ta hay sử dụng đường phèn vì nó có vị ngọt thanh và có lợi cho sức khỏe hơn.
- Đường phèn đập thật nhỏ, sau đó cho vào nồi, để lửa ở mức trung bình để đường tan ra, sau đó cho ngay hạt đác vào, đảo đều lên, có thể cho thêm vài sợi gừng tươi cho dậy mùi, đảo nhanh đến khi thấy hạt đác trong, màu hơi ánh vàng thì tắt bếp. Lưu ý không nên đảo lâu vì đường dễ cháy nhé!
Hạt đác rim đường có thể ăn trực tiếp hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, thi thoảng lấy ra ăn kèm với sữa chua, trà sữa, chè các loại..vv...
2. Hạt đác rim dứa hoặc siro trái cây
Hạt đác rim đường dường như vẫn chưa làm thỏa lòng các bà nội trợ đảm đang, người ta còn nhuộm màu loại hạt này và làm tăng thêm hương vị trái cây để món ăn hấp dẫn hơn.
- Đối với hạt đác rim dứa:
Vẫn áp dụng các công đoạn như hạt đác rim đường, nhưng ở khâu đảo hạt đác với đường, bạn cho kèm với dứa tươi cắt nhỏ, đảo hòa quyện 3 nguyên liệu đường, dứa, hạt đác vào với nhau, dậy mùi thơm là tắt bếp.
Lưu ý: Dứa trước khi cho vào rim nên chần qua nước sôi trước, cách này giúp bảo quản hạt đác rim dứa được lâu hơn.
- Đối với hạt đác rim siro trái cây:
Bạn có thể sử dụng các loại siro dâu, siro nho, siro xoài, bạc hà..vv..cho vào khâu cuối trong quá trình hạt đác đảo với đường để tạo màu và mùi thơm. Vì hạt đác rất dễ tạo màu nên cách làm này được khá nhiều chị em yêu thích và thường sử dụng làm nguyên liệu cho nhiều món chè, trông không những bắt mắt mà ăn cực kì thơm ngon.
Ngoài siro ra, bạn có thể sử dụng nước chanh leo, nước lá dứa, nước dâu tằm, hoa atiso..vv..để tạo màu cho hạt đác nhé!
Hạt đác rim nước dâu tằm
Hạt đác rim lá dứa
3. Chè hạt đác
Nhắc đến hạt đác là phải nhắc đến các món chè, món quà vặt mùa hè không thể thiếu của người dân Nha Trang.
Chè hạt đác được biến tấu nhiều kiểu, nhưng nổi tiếng nhất phải kể đến chè hạt đác xua xoa.
Cách nấu chè hạt đác xu xoa tham khảo công thức tại đây.
Ngoài ra bạn có thể làm món chè hạt đác mít tươi đơn giản hơn theo cách sau:
- Hạt đác mua về sơ chế sạch, rửa qua nước lạnh nhiều lần cho hết mùi, sau đó luộc sơ qua 1 lần nước sôi, để ráo.
- Pha nước sữa dừa gồm: Sữa tươi + đường + nước cốt dừa, đảo đều, nếm vừa miệng thì cho vào ngăn mát tủ lạnh chờ sử dụng.
- Chuẩn bị 1 chút thạch đen hoặc thạch rau câu tùy ý. Nếu bạn chưa biết làm thạch rau câu, có thể tham khảo cách làm thạch rau câu tại đây.
- Mít tươi xé nhỏ. Cho vào tô cùng hạt đác, trộn 2 loại này với đường cho ngấm khoảng 15-20 phút.
- Khi ăn, bạn cho hạt đác, mít, thạch đen, trân châu (nếu có), chan nước sữa dừa lạnh vào và thưởng thức.
Bạn cũng có thể nấu chè hạt đác với đỗ xanh cũng rất ngon nhé!
Công thức nấu chè hạt đác đỗ xanh tại đây.
Hạt đác tươi hiện đang có giá bán khoảng 60-80.000 đồng/kg. Nếu bạn mua hạt đác rim đường hay siro bán sẵn thì giá khoảng 100-130.000 đồng/kg.
Quỳnh Nguyễn (Tổng hợp)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất