Se lạnh quây quần làm ốc nhồi hấp mẻ nóng hổi

Emdep.vn - Ốc nhồi hấp mẻ thơm phức, chấm cùng nước mắm cay, chua ngọt dịu dàng, là món ăn hấp dẫn, ấm cúng cho buổi tối ngày thu.

Se lạnh làm ốc nhồi hấp mẻ nóng hổi quây quần bên gia đình

Nguyên liệu làm ốc nhồi hấp mẻ như sau:
+ 1 kg ốc nhồi
+ 3/4 bát con mẻ
+ Gừng: 1 nhánh, sả (4 củ), lá chanh (10-15 lá), ớt (2 quả), gia vị (1/2 thìa cà phê).
+ Phần nước chấm gồm: Nước mắm, đường, quất (6 quả) hoặc chanh (1-2 quả), gừng, tỏi, ớt, sả, lá chanh băm nhỏ.
Cách làm ốc nhồi hấp mẻ như sau:
- Ngâm trước ốc trong nước vo gạo để ốc nhả sạch nhớt (khoảng 2-3 tiếng). Để nhanh hơn, bạn có thể thêm vào vài lát ớt cay. Dùng bàn chải nhỏ chà hết bùn đất bên ngoài, chặt đít ốc rửa cho sạch, vớt ra để ráo nước.

Ngày mưa làm ốc hấp mẻ nóng hổi, ngon miễn bàn


- Sả cây rửa sạch, để ráo, đập giập, cắt khúc ngắn.
- Ớt rửa sạch, thái khoanh, bỏ hạt nếu bạn không muốn ăn cay.
- Gừng dập dẹt, lá chanh rửa sạch.
- Xếp sả, lá chanh, gừng, ốc vào nồi, đổ thêm một bát con nước, 1/2 thìa cafe gia vị (Lưu ý chỉ cho một bát con nước bởi ốc rất nhanh chín và trong thân ốc đã có rất nhiều nước rồi, nếu bạn đổ quá nhiều nước vào sẽ khiến vị ngọt trong thịt ốc mất đi và làm giảm độ ngon của món ốc). Không mở vung, không trộn ốc trong nồi khi chưa sôi bùng lên bạn nhé! 

Ngày mưa làm ốc hấp mẻ nóng hổi, ngon miễn bàn


- Mẻ lọc bỏ xác, lấy nước cốt. Cho hỗn hợp tỏi xay, sả, gừng băm nhỏ, ớt thái lát, lá chanh thái nhỏ, 1 muỗng đường, 1,5 thìa con nước mắm vào nước mẻ trộn đều.

- Khi ốc sôi được khoảng 2 phút, ốc mở miệng tách vỏ, bạn đổ hỗn hợp mẻ vào nồi đảo đều khoảng 2 phút nữa cho ốc ngấm gia vị.

Ngày mưa làm ốc hấp mẻ nóng hổi, ngon miễn bàn

- Bắc nồi xuống ăn nóng cùng nước chấm ốc. 

Cách pha nước chấm:
- Bạn pha nước chấm theo công thức: Nước mắm, đường, nước cốt chanh hoặc quất, nước sôi để nguội theo tỷ lệ: 2:2,5:1,5:3 trộn đều, cho hỗn hợp tỏi, ớt, sả, gừng băm nhỏ, lá chanh thái con chì nhỏ, quất thái lát mỏng, mỳ chính, khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. 

Ngày mưa làm ốc hấp mẻ nóng hổi, ngon miễn bàn


Ốc hấp mẻ nên ăn ngay khi còn nóng “bỏng tay”. Đây thực sự là món ăn hấp dẫn trong tiết trời se lạnh này.  

Ngày mưa làm ốc hấp mẻ nóng hổi, ngon miễn bàn

Ngày mưa làm ốc hấp mẻ nóng hổi, ngon miễn bàn

ốc hấp mẻ


Chúc các bạn thành công với cách làm ốc nhồi hấp mẻ nhé! 

Chủ bếp Thu Hiền 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa