Bí quyết làm cà ngâm mắm chua ngọt giòn rụm, không bị đen, cực hao cơm

NT 2024-04-20 10:00
- Cà pháo ngon, giòn, đủ vị chua cay mặn ngọt là món ăn khá "tốn" cơm và phổ biến hiện nay.
Cà ngâm mắm chua ngọt là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích trong mùa hè. Với vị chua cay mặn ngọt hài hòa, ăn vào giòn tan, món ăn này sẽ giúp cho mâm cơm nhà thêm phần hấp dẫn. Không chỉ ngon, cà muối còn có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng hơn, tránh được các bệnh như táo bón, trĩ...
Tuy nhiên, nếu ngâm cà pháo không đúng cách rất dễ bị thâm đen, có váng. Hôm nay, hãy cùng Emdep.vn khám phá cách làm cà pháo  vừa giòn vừa trắng, không bị thâm đơn giản tại nhà với công thức của chị Lâm Tâm Như (Hà Nội) nhé!
. Cà ngâm mắm chua ngọt của em ạ

Để món ăn này được ngon, bạn cần chọn được những quả cà pháo tươi ngon. Đó là những quả có phần cuống xanh, bên ngoài sáng và không bị sâu, bóp nhẹ không thấy mềm hay bị héo. Tránh chọn những quả bị khô và màu sắc không tươi, vì nếu dùng sẽ khiến thành phẩm ngâm không ngon, ảnh hưởng nhiều đến hương vị món ăn.

Có khá nhiều loại cà pháo, tuy nhiên bạn nên chọn loại cà pháo nhỏ có vỏ màu trắng để khi muối sẽ giòn ngon và dễ thấm vị hơn. 

Cách làm cà ngâm mắm chua ngọt 

Cà ngâm mắm chua ngọt của em ạ

Nguyên liệu:

  • Cà pháo: 2kg
  • Đường phèn: 500gr
  • Mắm: 500ml
  • Nước: 1 lít
  • Giấm trắng: 500ml
  • Ớt sừng: 3 quả
  • Ớt tươi cay: 6 quả
  • Tỏi: 3 củ
  • Sả: 3 củ
  • Giềng: 1 miếng
  • Gừng: 1 củ

Cách làm:

Cà ngâm mắm chua ngọt của em ạ

- Cà mua về phơi ngoài nắng khoảng 3h cho héo, sau đó mang vào cắt núm bỏ đi, bổ miếng vừa ăn.

- Pha nước muối loãng, cho 2 thìa bột mì, 1 ít giấm, cho cà vào ngâm khoảng 40 phút rồi rửa sạch để ráo nước (mục đích để khử độc của cà trước khi muối).

- Cho 1 lít nước, 500ml mắm, 500 ml giấm trắng, 500g đường phèn đun sôi cho tan đường.

- Tỏi, ớt, gừng, giềng xay nhỏ chờ nước mắm đun sôi nguội đổ vào khuấy đều.

- Cho cà vào hộp rồi đổ nước mắm tỏi ớt vào khuấy đều, đậy hộp để ngoài khoảng 1 ngày.

- Sau một ngày khi cà pháo thấm đều, ăn thử thấy giòn, chua cay, mặn ngọt vừa đủ thì bạn có thể bảo quản ở chỗ thoáng mát và ăn dần.

Cà ngâm mắm chua ngọt của em ạ

Thành phẩm

Khi hoàn thành bạn sẽ có món cà muối giòn tan, màu sắc bắt mắt, có đủ vị chua ngọt vừa miệng của đường, giấm và thơm mùi tỏi, riềng rất đặc trưng.

Lưu ý:

- Cần đảm bảo cà pháo ngập trong nước ngâm bởi nếu cả pháo nổi lên trên mặt nước thì sẽ dễ gây mốc và hư hỏng.

- Ngâm cà pháo trong nhiệt độ phòng bình thường khoảng 1 ngày, sau đó bảo quản cà pháo trong ngăn mát tủ lạnh. hoặc bảo quản ở nhiệt độ phòng, ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Cà ngâm mắm chua ngọt của em ạ

Chúc bạn thành công!

NT

Ảnh: NVCC

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

3 cung hoàng đạo nổi tiếng kén cá chọn canh, dù nhiều người tán tỉnh nhưng vẫn chưa chịu gật đầu