Cải thiện chất lượng trứng để mang thai: Những thực phẩm nên và không nên ăn

Thiên Khuê 2024-05-02 14:10
- Cải thiện chất lượng trứng nên bắt đầu từ chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt hằng ngày. Emdep sẽ mách bạn bí quyết chọn thực phẩm để tăng cường sức khỏe sinh sản nhé.

Vì sao dinh dưỡng lại quan trọng đối với chất lượng trứng của phụ nữ

Trứng ở nữ giới kết hợp với tinh trùng ở nam giới mới hoàn thành quá trình thụ tinh và tạo ra một sinh mệnh mới. Khả năng thụ thai ở phụ nữ do rất nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến, trong đó có chế độ ăn uống hằng ngày.

Cải thiện chất lượng trứng chính là góp phần nâng cao tỷ lệ thụ thai và đảm bảo em bé sinh ra được khỏe mạnh toàn diện. Quá trình trưởng thành của trứng có liên quan đến sức khỏe, hormone, tâm lý, chế độ dinh dưỡng và lối sống của bạn.

Cải thiện chất lượng trứng: Những thực phẩm nên và không nên ăn

Theo các chuyên gia cho biết: Một số chất dinh dưỡng thiết yếu có tầm quan trọng để duy trì khả năng sinh sản tốt được tạo thành bởi trứng khỏe mạnh ở người phụ nữ. Bạn nên bổ sung đủ các dưỡng chất quan trọng như:

- Protein

- Chất béo không bão hòa đơn

- Chất xơ

- Carbohydrate

- Sắt

- Axit folic

- Vitamin

Những thực phẩm có tác dụng hỗ trợ tăng cường chất lượng trứng

Trước khi chuẩn bị kế hoạch sinh con, bạn cần cải thiện thói quen sinh hoạt trở nên khoa học hơn để đảm bảo một nền tảng khỏe mạnh cho em bé sau này. Trong đó, chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng dinh dưỡng là điều kiện quan trọng hàng đầu.

Gợi ý một số thực phẩm sau đây sẽ giúp bạn có thêm lựa chọn lý tưởng để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, đồng thời nâng cao sức khỏe buồng trứng và hiệu quả thụ thai thuận lợi hơn.

Cải thiện chất lượng trứng: Những thực phẩm nên và không nên ăn

Quả bơ

Đây là loại quả có chứa chất béo thực vật tốt cho sức khỏe con người. Nó không chứa cholesterol có hại nên hạn chế được nguy cơ bệnh tật như bệnh tim, cao huyết áp, béo phì, xơ vữa động mạch…

Bạn có thể thưởng thức quả bơ như món trái cây tráng miệng, hoặc chế biến thành nhiều món ngon khác như sinh tố, salad, dùng với bánh mì sandwich hoặc kết hợp làm bánh quy. Chất béo không bão hòa đơn trong quả bơ có thể cải thiện sức khỏe sinh sản ở nữ giới.

Các loại đậu

Đậu lăng và các loại đậu khác là lựa chọn thích hợp nếu bạn muốn tăng cường hấp thụ chất sắt, magie, protein và vitamin B tự nhiên từ thực vật. Phụ nữ tiêu thụ đủ sắt có thể góp phần cân bằng kinh nguyệt, ổn định nội tiết tố và bảo vệ buồng trứng khỏe mạnh.

Trái cây khô và hạt vỏ cứng

Đây cũng là hai nguồn thực phẩm có lợi để cải thiện chất lượng trứng. Trái cây sấy khô và các loại hạt có thể cung cấp thêm protein, vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa tự nhiên mạnh mẽ.

Hạnh nhân, đậu phộng, quả óc chó, hạt điều và các loại trái cây khô đem lại nhiều món ngon cho bạn thưởng thức. Bạn có thể ăn đơn giản như món ăn vặt hoặc kết hợp với sinh tố, sữa chua, làm salad… để thay đổi khẩu vị.

Cải thiện chất lượng trứng: Những thực phẩm nên và không nên ăn

Hạt mè

Ngoài thành phần chất béo thực vật thì hạt mè còn cung cấp một lượng kẽm khá cao, chất này thúc đẩy quá trình sản xuất các hormone liên quan đến sức khỏe của trứng ở buồng trứng.

Các loại quả mọng

Trái cây tươi là nguồn vitamin dồi dào tốt cho sức khỏe tổng thể của con người. Đặc biệt, các loại quả mọng như dâu tây, việt quất, mâm xôi, nho… còn giàu axit folic, vitamin C và nhiều chất chống oxy hóa khác.

Bổ sung quả mọng vào khẩu phần ăn giúp bạn tiêu thụ nhiều dưỡng chất đa dạng, không chỉ tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật mà còn giúp buồng trứng hoạt động thuận lợi, tạo ra trứng có chất lượng để hình thành thai nhi khỏe mạnh.

Rau lá xanh

Bên cạnh trái cây, hạt, đậu thì rau xanh cũng là thực phẩm không thể thiếu để nâng cao sức khỏe sinh sản. Một số lựa chọn lý tưởng như bông cải xanh, rau bina, cải xoăn… đều giàu folate, sắt, canxi, mangan, vitamin A, B, C, E… tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn.

Cá béo

Đây là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh như omega-3 cho phụ nữ trước khi chuẩn bị mang thai. Cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi… là lựa chọn tuyệt vời để bạn thêm vào khẩu phần ăn, giúp nâng cao chất lượng trứng và khả năng sinh sản.

Cải thiện chất lượng trứng: Những thực phẩm nên và không nên ăn

Nước

Bên cạnh các nhóm thức ăn thì nước là yếu tố không thể thiếu cho một cơ thể khỏe mạnh. Bạn nên tập thói quen uống đủ nước để đảm bảo các cơ quan trong cơ thể hoạt động hiệu quả, hỗ trợ quá trình rụng trứng và thụ thai thuận lợi hơn.

Ngoài việc lựa chọn thực phẩm có lợi cho sức khỏe sinh sản thì chị em nên hạn chế tiêu thụ những thực phẩm dễ gây bất lợi như đồ ăn nhiều dầu mỡ và gia vị khác, bia rượu, thức uống có ga và nhiều đường, đồ hộp, thức ăn nhanh…

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm cơ sở để tăng cường cải thiện chất lượng trứng từ bữa ăn, tạo nên một thai kỳ khỏe mạnh và sự phát triển toàn diện cho thai nhi.

Thiên Khuê (Theo Parent)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Làm sao không bị lên cân trong mùa đông?