Sao mẹ không nhận ra con?

Emdep.vn - Cảm ơn các bà mẹ luôn “nhận” ra con trong cuộc đời....

Tôi đọc cho các con nghe câu chuyện về những chú vịt con có bộ lông vàng đi sưởi nắng với mẹ. Đến một góc vườn, thấy một đoạn ống khói cũ và bẩn, những chú vịt con tinh nghịch liền chui vào, vậy là từ những chú vịt con lông vàng xinh xắn, chúng biến thành những chú vịt lông... đen. Đúng lúc đó, vịt mẹ cất tiếng gọi: “Các con ơi, các con đâu rồi?”. Nghe tiếng mẹ, vịt con đồng loạt lên tiếng trả lời. Vịt mẹ chạy đến, hoảng hốt khi không thấy các con đâu, chỉ thấy một đàn vịt đen xấu xí. Vịt mẹ kêu lên thất thanh: “Đây không phải là những đứa con của tôi!". Đàn vịt con liền chạy lại bên bờ ao, soi mình xuống nước, chúng không nhận ra chính bản thân mình nữa. Sau đó, vịt con liền nhảy xuống ao, tắm trong dòng nước mát. Khi lên bờ, chúng đã trở lại nguyên là những chú vịt có bộ lông vàng óng. Vịt mẹ vui mừng chạy lại bên các con: “Đây mới đúng là các con của tôi, lần sau các con nhớ không được nghịch bẩn nhé!”.

 Sao mẹ không nhận ra con

Các con tôi nghe xong câu chuyện thì không chấp nhận và khóc toáng lên: "Tại sao mẹ lại không nhận ra con chứ?".

Câu chuyện chỉ đơn thuần dạy con về vấn đề vệ sinh, nhưng sự nhạy cảm của đứa bé lên năm đã làm cho tôi nhận ra một điều hiển nhiên giản dị: không có người mẹ nào không nhận ra con!

Tôi nhớ có một thời gian cô bé Yeona, con gái của nữ diễn viên Hàn Quốc nổi tiếng Kim Hee Sun bị chê bai rất nhiều trên các trang báo chỉ vì lý do cô bé không được kế thừa những nét đẹp quyến rũ của mẹ. Nhưng Kim Hee Sun vẫn không hề ngần ngại tiếp tục chia sẻ với người hâm mộ những gì cô xem là đẹp đẽ nhất, ngọt ngào nhất trong cuộc sống của mình. Cô tâm sự: "Ngay cả khi mọi người đều cho rằng con gái tôi quá xấu xí, thì trong mắt tôi, con bé vẫn thực sự đẹp đẽ, bởi đó là con gái tôi".

Sao mẹ không nhận ra con?

Tôi đã xúc động làm sao khi đọc những chia sẻ của bà mẹ tội nghiệp về người con "có vấn đề" về giới tính. Khi con mình muốn cưới người cùng giới tính, bà mẹ đã từng rất sốc nhưng chưa bao giờ có suy nghĩ nỡ làm tổn thương con. Bởi vì là một người mẹ đã dõi theo con mình cả cuộc đời, âm thầm quan sát con, phát hiện ra sự thật rồi chấp nhận nó, cùng con đau đớn trải qua quá nhiều sự kì thị và xa lánh của người đời,... thì hạnh phúc của con mình quan trọng hơn rất nhiều so với cái được gọi chuẩn mực ấy của xã hội. Nhưng cuối cùng, hạnh phúc cũng không đến với cô gái chỉ vì những chuẩn mực kia, và không có trái tim người mẹ nào không đau thắt lại khi nghe tiếng gào thét của con: "Tại sao mẹ lại đẻ ra con? Tại sao con không được yêu? Tại sao chỉ có mẹ thừa nhận con như chính bản thân con mà mọi người đều xa lánh???".

Kể cả khi xã hội xa lánh con thì những người mẹ có con không được ưu ái về ngoại hình, người mẹ có con lệch lạc giới tính hay bất kỳ người mẹ bình thường nào vẫn luôn là người duy nhất ở bên con. Mẹ lặng lẽ đi bên con từ ngày con cất tiếng chào đời, và trong suốt năm tháng ấy, hình ảnh mẹ là vô vàn bài học cuộc sống trên đường đời đầy cạm bẫy. Tôi có một niềm tin mãnh liệt rằng, cô gái trong câu chuyện trên sẽ tìm được hạnh phúc đích thực của mình vì cô không cô đơn và luôn có người mẹ bên cạnh.

Và ngay cả khi con tìm được bến đỗ của cuộc đời mình hay khi mẹ chính thức trao con cho một bờ vai tin cậy khác để con dựa vào; thì con luôn biết bờ vai tin cậy cuối cùng luôn chờ đón hoàn toàn vô điều kiện vẫn là bờ vai gầy gò khắc khổ của mẹ, ngay cả khi nó đã gánh nặng bao nhiêu cái ngày xưa nhọc nhằn.

Cảm ơn các bà mẹ luôn “nhận” ra con trong cuộc đời.

Thu Huyền
(Theo Congluan)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa