Nguyên nhân không ngờ khiến mẹ bồi bổ đủ thứ mà cân nặng thai nhi vẫn không đạt chuẩn

Emdep.vn - Thai phát triển chậm, cân nặng không đạt chuẩn là vấn đề làm nhiều mẹ bầu lo lắng.

Thai phát triển chậm trong tử cung còn được gọi là hội chứng rối loạn chức năng nhau thai hoặc hội chứng suy dinh dưỡng thai nhi. Có nhiều lý do dẫn đến thai phát triển chậm trong tử cung như yếu tố di truyền, mẹ mang thai mắc bệnh truyền nhiễm, mạch máu nhau thai gặp vấn đề, đa thai hoặc các yếu dinh dưỡng, môi trường sống của người mẹ.

Thai phát triển chậm trong tử cung được định nghĩa chung là trọng lượng thai thấp hơn 10% so với các bào thai khác trong thai kỳ.

Người mẹ mang thai và thai nhi không khỏe mạnh

Mẹ gặp các vấn đề như huyết áp cao, tiền sản giật khi mang thai sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và cân nặng của thai nhi. Một số thai nhi gặp phải những bất thường nhiễm sắc thể, dị tật bẩm sinh cũng khó có thể có cân nặng đạt chuẩn như thai nhi bình thường.

Nguyên nhân không ngờ khiến mẹ ăn ti tỉ thứ mà cân nặng thai nhi vẫn không đạt chuẩn

Mẹ mang thai bị cúm

Mẹ bầu bị cúm có ảnh hưởng rất nhiều đến thai nhi. Đặc biệt với mẹ bầu ở tam cá nguyệt đầu tiên, phôi thai đang hình thành và chưa phát triển đầy đủ.

Vi khuẩn, vi rút trong cơ thể mẹ có thể tấn công và gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Những bà mẹ bị sốt cao do nhiễm trùng trong thời kỳ mang thai có thể gây tình trạng thiếu oxy ở thai nhi, gây sảy thai, thai chết lưu, dị tật bẩm sinh và không thể đạt cân nặng chuẩn như các thai nhi khác.

Nguyên nhân không ngờ khiến mẹ ăn ti tỉ thứ mà cân nặng thai nhi vẫn không đạt chuẩn

Bất thường nhiễm sắc thể ở thai nhi

Các bà mẹ tương lai cần đi khám thai trong vòng 12 tuần đầu tiên để kiểm tra về những bất thường nhiễm sắc thể mà con mình có thể mắc phải. Những thai nhi có bất thường nhiễm sắc thể thường có cân nặng thấp hơn mức bình thường.

Nguyên nhân không ngờ khiến mẹ ăn ti tỉ thứ mà cân nặng thai nhi vẫn không đạt chuẩn

Bà mẹ mang thai không cẩn thận khi uống thuốc

Nhiều bà mẹ mang thai thường sử dụng thuốc một cách tùy tiện, không theo chỉ định của bác sỹ. Các loại thuốc này có thể được thai nhi hấp thụ qua nhau thai.

Sử dụng các loại thuốc không cẩn thận, có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, khiến thai nhi còi cọc, dị dạng.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa