6 điều mẹ bầu hết sức lưu ý khi thai nhi đạt mốc 17 tuần tuổi để con phát triển toàn diện

Emdep.vn - Vào tuần thứ 17 của thai kỳ, mẹ và bé đã có nhiều thay đổi đáng chú ý.

Thay đổi từ người mẹ

Vào thời điểm này, bụng dưới của người mẹ đã bắt đầu nhô ra. Mẹ nên lựa chọn quần áo rộng hơn, thấm hút mồ hôi tốt hơn. Các triệu chứng ốm nghén ban đầu của người mẹ về cơ bản đã biến mất.

Những điều mẹ cần chú ý khi thai nhi đạt mốc 17 tuần tuổi

Thay đổi của thai nhi

Vào lúc này thai nhi dài đã khoảng 13 cm với trọng lượng 170 gram và sẽ tiếp tục phát triển nhanh chóng. Trong vòng 3 tuần tới, chiều dài và cân nặng của trẻ sẽ tăng hơn 2 lần. Khả năng nghe của trẻ đã bắt đầu phát triển, bé đã bắt đầu nhận biết được những âm thanh bên ngoài tử cung.

Các âm thanh này sẽ có tác động kích thích nhất định đối với não bộ của bào thai. Tín hiệu âm thanh thích hợp có thể thúc đẩy sự gia tăng tế bào não bào thai.

Những điều mẹ cần chú ý khi thai nhi đạt mốc 17 tuần tuổi

Mẹ mang thai 17 tuần cần chú ý những điều quan trọng dưới đây:  

1. Những cú đạp của thai nhi

Mẹ nên để ý đến những cú đạp và chuyển động của thai nhi. Thai nhi trường đạp nhiều vào buổi sáng, buổi trưa và buổi chiều. Mẹ nên nằm bên trái để kích thích em bé chuyển động nhanh và mạnh hơn. Nếu bé ít đạp hoặc đạp nhiều hơn bình thường, mẹ hãy mau chóng thông báo cho bác sỹ.

2. Bắt đầu các hoạt động thai giáo

17  tuần tuổi là thời kỳ vàng son để mẹ bắt đầu thai giáo, kích thích sự phát triển não bộ của bào thai. Từ tuần 17 đến tuần 40, mẹ nên thực hiện việc giáo dục âm nhạc cho thai nhi. Mẹ hãy chú ý mở nhạc nhỏ ít hơn 2000Hz để không gây tổn hại cho dây thần kinh thính giác của bào thai.  

Những điều mẹ cần chú ý khi thai nhi đạt mốc 17 tuần tuổi

3. Làm tripple test

Khi thai nhi được 17 tuần tuổi, mẹ nên làm tripple test để sàng lọc dị tật thai nhi.  

4. Chăm sóc núm vú

Khi thai nhi được 17 tuần tuổi, mẹ nên massage ngực, chăm sóc núm vú để thúc đẩy lưu thông máu, kích thích sự phát triển các tuyến vú. Mẹ cũng nên mua đồ lót rộng hơn dành riêng cho phụ nữ mang thai từ bây giờ.

5. Chọc dò ối

Nếu kết quả sàng lọc bệnh Down cho thấy nguy cơ cao hoặc mẹ trên 35 tuổi, tiền sử gia đình bị rối loạn di truyền thì mẹ nên xem xét tiến hành chọc dòi ối.

Những điều mẹ cần chú ý khi thai nhi đạt mốc 17 tuần tuổi

6. Thường xuyên tắm nắng

Sau 3 tháng đầu, mẹ hãy tham gia các hoạt động ngoài trời nhiều hơn cũng như tắm nắng nhiều hơn. Do thai nhi lúc này đang phát triển vượt bậc nên cần rất nhiều canxi từ người mẹ. Mẹ nên tắm nắng nhiều để thúc đẩy quá trình tổng hợp vitamin D trong cơ thể, giúp sự hấp thu canxi.

 Quỳnh Trang/Theo Sohu

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm