5 dấu hiệu cảnh báo con bạn rất dễ bị chậm phát triển trí tuệ

2020-04-14 16:00
- Dưới đây là 5 dấu hiệu cảnh báo con bạn rất dễ bị chậm phát triển trí tuệ, cần đặc biệt cảnh giác.

4 mức độ chậm phát triển trí tuệ ở trẻ:

5 dấu hiệu cảnh báo con bạn rất dễ bị chậm phát triển trí tuệ

Ảnh minh họa

1. Mức độ nhẹ:

Trẻ sở hữu IQ từ 50 đến 75, có thể đi học bình thường, nhưng cần kèm cặp và rèn luyện nhiều vì bị hạn chế khả năng đọc và viết, không thể tự đưa ra quyết định. Chiếm khoảng 80% trong tổng số trẻ chậm phát triển.

2. Mức độ trung bình:

Trẻ sở hữu IQ từ 35 đến 55, khá chậm, khó tự chăm sóc và tự lập một mình. Thế nhưng, trẻ cũng có thể thực hiện một số công việc đơn giản nếu như được hướng dẫn kỹ lưỡng. So với trẻ ở mức độ nhẹ, kỹ năng đọc và viết của trẻ phải được can thiệp ở mức nhiều hơn.

3. Chậm phát triển mức độ nặng:

Trẻ sở hữu IQ từ 20 đến 40, tỷ lệ trẻ ở mức độ này tương đối nhỏ (3 – 5%), rất đáng lo ngại, vì mức độ nhận thức rất chậm, cần phải tác động nhiều lần mới có thể hiểu được. Trẻ có thể học được một số kỹ năng cơ bản về hành vi và khả năng ứng xử, nhưng cần sự nỗ lực và kiên trì rất nhiều từ các bậc phụ huynh.

4. Chậm phát triển đặc biệt (rất nặng):

Trẻ sở hữu IQ dưới 25, chiếm 1 – 2%, có thể giao tiếp nhưng rất khó để hiểu ra vấn để trẻ định nói, cần có sự hỗ trợ, chăm sóc của người khác.

Những dấu hiệu cảnh báo trẻ bị chậm phát triển trí tuệ:

1. Bú mẹ khó khăn: Mút sữa khó khăn, dễ bị nôn trớ rất có khả năng liên quan đến trí thông minh của bé.

2. Chậm biết cười: Hầu hết trẻ từ 3-4 tháng đã biết cười, nhưng nếu một em bé từ 6 tháng - 1 tuổi mà vẫn hiếm khi cười, cũng là một dấu hiệu bất thường.

3. Khả năng vận động kém: Nếu con từ 18 tháng, thậm chí đến 3 tuổi còn chưa biết đi thì bố mẹ cần phải đặc biệt lưu ý.

4. Biết nói muộn: Trẻ nhỏ bình thường từ 7 tháng đến 1 tuổi đã bắt đầu bập bẹ. 2 tuổi đã trả lời được các câu hỏi đơn giản. 3 tuổi trẻ có khả năng biểu đạt được ý nghĩ của mình. Nhưng nếu trẻ chậm thông minh, sẽ biết nói khá chậm, và nói cực kỳ khó khăn.

5. Năng lực tập trung kém: Lạnh nhạt với các sự vật xung quanh rất lạnh nhạt, thờ ơ, không có cách nào tập trung được sự chú ý, ít hứng thú và phản ứng chậm chạp.

Theo Phunutoday