Muốn con hạnh phúc thì đừng nên áp đặt

Emdep.vn - 8 năm qua, căn nhà của chúng tôi luôn ngập tràn màu hồng vì các con tôi được sống là chính mình chứ không phải theo khuôn khổ của bố mẹ.
Khi mang thai, tôi đã từng “lập trình” sẵn trong đầu về tương lai của con gái mình. Tôi muốn con sẽ tinh nghịch, cá tính, chơi bóng đá và có chút... khác người nữa; thay vì là một cô gái dịu dàng, ủy mị. Giờ nghĩ lại, tôi thấy thật buồn cười làm sao. May mắn là vợ chồng tôi đã không biến con thành bản sao của mình.
8 năm trôi qua, căn nhà của chúng tôi luôn ngập tràn màu hồng. Một phần là vì các con được sống là chính mình chứ không phải theo khuôn khổ của bố mẹ. Những đứa trẻ của chúng tôi không mặc quần jean mà chỉ mặc quần trơn bó sát. Không có một quả bóng nào trong tầm ngắm của lũ trẻ, kể cả mong muốn theo đuổi một đội thể thao hay những hiểu biết cơ bản về các môn thể thao. Thay vào đó, nhà chúng tôi ngập tràn những chồng sách và tôi cá rằng, lũ trẻ có cả một thư viện về sách thiếu nhi mà nhân vật chính của các cuốn sách đó là những nàng công chúa. 
Thời gian dần trôi, tôi cũng dần bỏ đi ý định “uốn nắn” các con mình trở thành người như bố mẹ mong muốn. Tôi để các con được lớn lên theo cách "làm chủ" được bản thân, tất nhiên, những gì chúng làm vẫn phải trong giới hạn và trong tầm kiểm soát của bố mẹ. Nếu các con thích mặc quần Jeans, quần da trơn đốm báo thay vì váy áo điệu đà, tôi hoàn toàn đồng ý. Nếu chúng không thích học nhạc, học múa, chơi thể thao hay diễn kịch ở trường, tôi cũng không ép buộc. Nếu chúng muốn làm điều gì đó khác trong giới hạn cho phép, tôi sẵn sàng ủng hộ. Nói theo cách khác, tôi đã thay đổi suy nghĩ của mình trong việc nuôi dạy con. Thay vì gò ép chúng vào một mẫu hình đã tạo sẵn, tôi bắt đầu tập trung vào cách chăm sóc để con được vui vẻ, khỏe mạnh và đem lại cho lũ trẻ nhiều cơ hội để phát triển năng khiếu thực sự. Tôi cảm thấy mình đã thực sự đúng đắn khi trao cho các con cơ hội tự quyết định tương lai của chúng.
Tôi mong các con sẽ phát triển được những thế mạnh của mình và dù chúng không thích bóng đá, không ăn mặc Tomboy, không có cá tính mạnh mẽ... cũng chẳng sao. Chỉ cần các con biết rằng, chúng là những cô gái xinh đẹp, nhân hậu, thông minh, vui vẻ và vô cùng quan trọng đối với tôi. Đây là những điều tuyệt vời nhất mà bất kỳ người mẹ nào cũng mong muốn từ con...
Nguyễn Mai Nguồn: HP
(Theo Congluan.vn)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa