Mẹ Lâm Đồng gửi tình yêu con vào từng món bánh, bé ăn không biết chán là gì
Tin liên quan
Ai có con cũng luôn mong muốn có thể dành cho con những điều tốt đẹp nhất. Tùy vào khả năng của mình, mẹ có thể dành tình yêu cho con qua những món ăn ngon mẹ làm, những bộ quần áo đẹp hay kể cả những câu chuyện, khúc hát ru ầu ơ đưa con vào giấc ngủ êm đềm. Mẹ là thế, luôn muốn con được sống an nhiên và mọi gian truân, vất vả bên ngoài mẹ gánh chịu hết. Mẹ làm tất cả chỉ với một mục đích duy nhất: Đó là con được sống hạnh phúc, vui cười, hồn nhiên…
Chị Nguyễn Thị Huyền Trang (SN 1989, ở Lâm Đồng, có hai con là bé Lavy - 5 tuổi và bé Yummy - 16 tháng tuổi) cũng là một người mẹ như vậy. Chị chia sẻ, chị bắt đầu làm bánh cho con ăn bữa phụ từ khi bé được 9 tháng tuổi. Sở dĩ chị quyết định tự làm bánh cho con vì muốn con có thể được thưởng thức những món bánh mẹ làm vừa ngon, vừa đảm bảo vệ sinh. Hơn nữa, làm bánh cũng là sở thích của chị và các sản phẩm mẹ làm ra con đều hưởng ứng nhiệt tình nên chị Trang càng có thêm động lực để làm bánh hơn.
Hai con gái Lavy và Yummy của chị Trang. Ảnh: NVCC
Chị Trang chia sẻ, mới đầu chị cho bé thứ hai (bé Yummy) bắt đầu ăn dặm từ lúc con được 5 tháng tuổi, theo phương pháp ăn dặm truyền thống. Đến lúc bé được 9 tháng tuổi, chị bắt đầu làm bánh cho con ăn bữa phụ. Hiện tại bé Yummy đã 16 tháng tuổi và ăn 3 bữa chính, 2 bữa phụ. Các bữa phụ của Yummy thường vào lúc 10 giờ sáng và 3 giờ chiều.
Chị Trang và con gái. Ảnh: NVCC
“Mình hay làm bánh mì, flan, yến mạch cho con. Vì bận bịu nên mình thường tranh thủ lúc bé ngủ rồi để làm. Thông thường khoảng 2 tiếng là mình làm xong bánh, vì bánh mì còn ủ bột rồi nhào và nướng bánh nữa. Nhiều lúc mẹ chưa làm xong con đã ngủ dậy rồi. Dù vất vả hơn mua đồ sẵn ngoài hàng nhưng vì con yêu thích và bánh mình làm đảm bảo hơn nên mẹ càng có thêm động lực để vào bếp”, chị Huyền Trang hào hứng chia sẻ.
Bé Yummy. Ảnh: NVCC
Về nguyên liệu làm bánh, tiêu chí của chị Trang là chọn các loại bột organic, nguyên liệu đảm bảo, tốt cho sức khỏe của con. Bởi lý do mẹ quyết định làm bánh là không muốn con ăn các loại bánh chứa nhiều chất bảo quản, độ đường quá nhiều hay bột không đảm bảo như ở bên ngoài.
Chia sẻ với các mẹ mới bắt đầu làm bánh, chị Huyền Trang cho biết: “Lúc đầu mình làm cũng hay bị hỏng nhưng mình nghĩ có hỏng thì mới rút ra được kinh nghiệm để thành công cho những lần sau. Các mẹ cũng nên học hỏi những mom khác trong hội để làm bánh ngon hơn.
Với mình, mình chẳng có kinh nghiệm gì đặc biệt. Mình chỉ dựa theo công thức hoặc nhiều lúc tự biến tấu theo cách của mình, kinh nghiệm của bản thân để có món ngon cho con thôi.
Các mẹ mới học làm bánh hãy cứ tự tin, kiên trì. Đừng bỏ cuộc sớm, lúc đầu có thể thất bại nhưng đừng nản chí, lần sau sẽ thành công”.
Dưới đây là công thức làm một số loại bánh chị Huyền Trang chia sẻ:
Bánh mì cua sữa
Nguyên liệu
- 375gr bot số 13
- 20gr bột custar
- 5gr men nở
- 1 quả trứng gà
- 70 gr đường
- 200ml sữa tươi ko đường
- 1 tí xíu muối
- 50gr bơ lạt.
Cách làm
- Cho các nguyên liệu vào trừ bơ, nhào cho đến khi bột mịn thì cho bơ lạt cắt nhỏ vào nhào đến khi bột không dính tay là được. Ủ bột 1 đến 2h cho bột nở gấp đôi.
- Bột đạt lấy ra nhào sơ lại rồi chia 60 gr 1 viên bột, để bột nghỉ 10 phút rồi lấy từng viên bột ra tạo hình.
- Tạo hình xong để bột nghỉ 20 phút rồi nướng. Làm nóng lò 180° trước 15 phút.
- Quét mặt bánh 1 lòng đỏ trứng gà +2 muỗng cà phê sữa tươi.
- Nướng bánh 25 phút hoặc đến khi bán vàng là được.
Bánh mì bí đỏ
Nguyên liệu
- 80gr bí đỏ
- 135gr bột mì số 13
- 30ml sữa tươi không đường
- 30gr đường
- 2gr men nở
- 30gr bơ lạt để nhiệt độ phòng.
Cách làm
- Bí đỏ hấp chín. Cho bí đỏ, đường, sữa tươi vào máy xay sinh tố xay mịn (xay lúc bí còn nóng).
- Xay xong cho bí vào 1 cái tô để nguội, cho men nở vào trộn đều để men hoạt động tốt hơn. Sau đó rây bột mì vào trộn đều.
- Sau đó cho bột mì ra bàn nhồi khoảng 5 phút rồi cho bơ lạt vào, nhồi đến khi bột mịn là được.
- Vo tròn bột cho vào t, bọc màng thực phẩm lại, ủ 1 tiếng hoặc đến khi bột nở gấp đôi.
- Bột đạt đem ra nhồi sơ lại cho hết bọt khí rồi chia thành 8 hoặc 10 phần, để bột nghỉ 5 phút rồi vo viên bột tròn lại cho vào khuôn ủ 45 phút.
- Làm nóng lò 165 độ trong 10 phút rồi cho khuôn vào lò nướng 15 đến 20 phút.
- Bánh chín đem ra quét bơ lên mặt bánh cho bánh sáng và mềm.
- Vẽ hình Minion: Các bạn đun cách thủy socola đen và trắng rồi vẽ lên là xong.
Bánh mì xúc xích cuối tuần cho bé
Nguyên liệu
- 270gr bột mì
- 1 trứng gà để lạnh
- 115gr sữa tươi có đường để lạnh
- 45gr bơ lạt để lạnh
- 1 tí xíu muối
- 5gr men lạt
- 35gr đường.
Cách làm
- Cho các nguyên liệu vào thau (trừ muối) trộn đều. Sau đó mới cho muối vào nhồi cho hỗn hợp mềm mịn, lúc này bột hơi dính tay nhưng đừng cho thêm bột các bạn nhồi 1 tí là hết dính tay rồi mang đi ủ 45 phút (nhớ quét 1 ít dầu ăn lên thau).
- Sau 45 p lấy bột ra nhồi tiếp 5 p cho bột mềm mịn rồi mang đi ủ 60p.
- Sau 60 p lấy bột ra chia làm 10 phần, ve viên bột dài gấp đôi cây xúc xích rồi quấn quanh cây xúc xích là được. Làm hết lần lượt 10 cây rồi mang đi ủ 30p.
- Làm nóng lò 170° trước 15 phút, lúc này đánh tan 1 quả trứng gà với 1 tí xíu nước rồi lọc qua rây. Lấy cọ quét đều lên mặt bánh, quét 2 lần rồi mang đi nướng 20 đến 25 phút đến khi bánh vàng là được.
Một số loại bánh khác chị Trang thường làm cho con:
Thùy Linh
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất