Bé trai được thụ tinh trong ống nghiệm có thể dễ vô sinh?

Emdep.vn - Theo Telegraph, các bé trai được sinh ra nhờ kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm có số lượng tinh trùng thấp nên có thể sẽ bị vô sinh giống như bố.

Cảnh báo vô sinh ở những bé trai được thụ tinh trong ống nghiệm 

Một nghiên cứu mới đây tại Bỉ cho thấy các bé trai được sinh bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm có số lượng tinh trùng thấp và có khả năng không thể có con bằng phương pháp tự nhiên sau khi trưởng thành. 

bé được thụ tinh dễ vô sinh

Kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI) 

Các bác sĩ ở Brussels đã tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ISCS) ở những năm 1990 và 54 bé trai sau đó chào đời bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Kỹ thuật này nhằm giúp những người đàn ông vô sinh chọn lựa tinh trùng khỏe mạnh nhất để tiêm vào trứng trước khi cấy phôi thai vào cơ thể người mẹ. Ngày nay, phương pháp này còn áp dụng với cả phụ nữ vô sinh, bởi việc lựa chọn tinh trùng tốt nhất làm tăng cơ hội cho những em bé khỏe mạnh. 

Tuy nhiên, các chuyên gia lo ngại rằng, bé trai được sinh ra từ kỹ thuật này cũng thừa hưởng chứng vô sinh của người cha. Điều này đồng nghĩa với việc thế hệ tương lai sẽ phải luôn cần đến ICSI nếu chúng muốn trở thành cha mẹ. 

Trong nghiên cứu đầu tiên, nhóm khám phá ra được 54 nam giới hiện đang ở độ tuổi từ 18 tới 22 tuổi hầu hết có nồng độ tinh trùng bằng một nửa những nam giới được sinh bằng phương pháp thụ thai tự nhiên, trong đó 62% số lượng tinh trùng thấp hơn khi phân tích tinh dịch và 66% thấp hơn về số tinh trùng di động – một phương pháp nhằm xác định những tinh trùng khỏe có thể di chuyển. 

Những nam giới này cũng có số lượng tinh trùng thấp hơn mức được coi là bình thường theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đến 4 lần. 

Giáo sư André Van Steirteghem - người đứng đầu Trung tâm Y học sinh sản tại trường đại học Vrije Brussel (VUB), Brussels, Bỉ, nơi mà kỹ thuật này đã được phát triển cho biết “Những phát hiện này không phải là bất ngờ”. 

Steirteghem nói thêm: "Trước khi thực hiện việc tiêm tinh trùng vào bào tương trứng, các cha mẹ tương lai đã được thông báo rằng có thể những bé trai của họ sẽ bị suy giảm tinh trùng và tinh dịch như bố của chúng". Đối với phụ huynh, những thông tin này không phải là một lý do để tránh né ICSI bởi như họ nói "Nếu điều này xảy ra, ICSI sau đó lại có thể là một giải pháp cho những bé trai của chúng ta". 

Giáo sư Simon Fishel, Giám đốc điều hành của Trung tâm sinh sản CARE, nói thêm: "Vẫn có những người đàn ông được sinh ra từ kỹ thuật ICSI có khả năng thụ thai tự nhiên. Sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác định rõ ràng hơn kết quả của nghiên cứu này". 

Nghiên cứu được xuất bản đầy đủ trên tạp chí Human Reproduction. 

(Theo Gia đình Việt Nam)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa