Bé chỉ hạnh phúc nếu biết thể hiện cảm xúc của mình

Emdep.vn - Cảm xúc là một thứ gì đó rất kỳ diệu, đặc biệt là đối với các bé sắp tới trường. Thế giới dường như là một nơi vô cùng thú vị nhưng cũng có thể là nơi chôn vùi rất nhiều thứ... Vì vậy, mẹ hãy giúp bé có thể thể hiện cảm xúc của mình nhé!

Rất nhiều đứa trẻ đã phải trải qua một khoảng thời gian khó khăn để hiểu ra chúng đang thực sự có cảm xúc như thế nào và chọn cách thỏa hiệp với cảm xúc của mình cũng như điều khiển hành vi sao cho đúng đắn. Một đứa trẻ có cảm xúc ổn định sẽ có thể phát triển tốt hơn, vì vậy đừng bao giờ quên giúp con hiểu được điều gì đang xảy đến với chúng.

1. Dạy con định nghĩa các loại cảm xúc

Có rất nhiều trạng thái, biểu cảm mà lũ trẻ sẽ khó có thể hình dung làm thế nào để nắm bắt những trạng thái ấy. Bạn hãy tập trung vào những từ khóa cảm xúc chính trước: tức giận, vui đùa, buồn đau, sợ hãi, tò mò, xấu hổ. Bạn có thể dạy cho chúng hiểu những trạng thái này thông qua việc đọc sách, chơi trò chơi và cho phép chúng thể hiện cảm xúc của mình.

2. Kết nối cảm xúc bằng những biểu cảm trên gương mặt

Bạn có thể thể hiện ra những biểu cảm khác nhau và định nghĩa cho trẻ biết bạn đang cảm thấy thế nào. Ví dụ, bạn cười thật tươi rồi hỏi xem đây là đang vui hay đang buồn. Hoặc bạn làm mặt buồn rồi hỏi đây là buồn hay là phát cáu,…

3. Cân nhắc về cảm xúc cá nhân

Bạn sẽ cảm thấy như thế nào nếu bị bỏ trong một phòng tối cả đêm mà không có người mình yêu thương bên cạnh? Bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu bạn không thể có đồ chơi của mình? Bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu như bạn ngã sõng soài trên sàn nhà. Sợ hãi, tức giận hay bối rối, đó là những cảm xúc chung của hầu hết mọi đứa trẻ, hãy nghĩ về cảm xúc của bạn nếu bạn là chúng trong trường hợp đó, thay vì cáu giận ngay tức thì. Nếu con bạn có những trạng thái cảm xúc khác đi, đó là nét riêng của chúng.

4. Nói cho con biết về cảm xúc của bạn

Bọn trẻ học cách thể hiện cảm xúc như thế nào? Chúng có thể học được từ việc theo dõi bạn và bắt chước bạn. Vì vậy nếu bạn buồn bã hay cáu gắt, bạn cũng đã cho con nắm bắt được cảm xúc của bạn thông qua những việc bạn đang thể hiện. Nếu bạn đập phá đồ đạc, ném đi khi chúng hỏng, con bạn cũng sẽ làm y chang như vậy. Vì thế hãy tập trung vào và tìm cách thể hiện đúng cảm xúc của mình, cũng như cho con bạn biết bạn đang cảm thấy như thế nào.

5. Hãy cho con thể hiện cảm xúc

Khi đứa trẻ cảm thấy vui vẻ, hãy để cho chúng vui vẻ, cười nói và chia sẻ cảm xúc này. Khi chúng cảm thấy tức giận, bạn thường tìm cách nói “dừng lại” với chúng hoặc tệ hơn là phạt chúng bằng cách nào đó. Dù là tức giận hay buồn bã, hãy dạy con cách thể hiện cảm xúc của mình bằng phương pháp lành mạnh nhất. Không có gì sai cả khi chúng khóc hay gào thét, chỉ là hãy dạy chúng cách ngưng nghỉ, thở sâu và vượt qua cảm xúc tồi tệ.

6. Cho con biết rằng bạn hiểu cảm xúc của con

Khi đứa trẻ đang thể hiện một trạng thái nào đó, hãy hỏi chúng về tên gọi cảm xúc đó. Ví dụ, nếu chúng đang bám chặt vào ống quần bạn khi ở trường, bạn có thể hỏi “có phải con đang sợ hãi không?” Điều này cho phép chúng trả lời bạn điều chúng đang cảm thấy và chúng sẽ không cảm thấy lạc lõng giữa những thứ cảm giác hỗn độn đó.

Tuyết Trang (Dịch từ staya)
(Theo Congluan.vn)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm