Bầu ơi, đừng tưởng cứ đi bộ là dễ đẻ, phải biết cách thì mới tốt cho cả mẹ lẫn con

Emdep.vn - Các mẹ xinh đẹp ơi có ai hay đi bộ trong giai đoạn mang bầu không ạ? Các mẹ hay đi từ tuần thứ mấy và mỗi lần đi khoảng bao lâu?

Mình mang thai được gần 28 tuần và chửa bụng dưới (bụng mình rất nhỏ, gọn, trông chỉ như các mẹ 4-5 tháng thôi). Mấy bà chị cùng cơ quan khuyên nên đi bộ một ngày khoảng 30 phút cho dễ đẻ. Nhưng vì cũng đọc nhiều tài liệu thấy bảo không nên vận động mạnh nên mình băn khoăn không biết nên đi như thế nào mới đúng, nhỡ có gì sơ xảy ảnh hưởng đến con thì ân hận cả đời.

Hôm rồi 2 vợ chồng mình có rủ nhau đi tham dự một buổi hội thảo tiền sản và đã vỡ lẽ ra rất nhiều kiến thức hay ho. Các bác sĩ lý giải và phân tích rất cụ thể về thói quen đi bộ của mẹ bầu khiến mình đã được giải đáp hoàn toàn thắc mắc về vấn đề này.

Bầu ơi, đừng tưởng cứ đi bộ là dễ đẻ, phải biết cách thì mới tốt cho cả mẹ lẫn con

Dạo qua 1 vòng diễn đàn mình thấy nhiều mẹ vẫn còn hoang mang và chưa biết đi bộ đúng cách nên hôm nay mình xin phép được chia sẻ những kiến thức mình vừa học được, toàn thông tin chuẩn do chính các bác sĩ khoa sản cung cấp nên các mẹ yên tâm nhé.

1. Đi bộ trong 3 tháng đầu thai kì

Giai đoạn bắt đầu này, các mẹ không cần phải thay đổi quá nhiều trong thói quen đi bộ bình thường. Tuy nhiên, các mẹ nên lưu ý đi giày thấp, vừa chân, cổ giày cao vừa đủ ôm và bảo vệ mắt cá chân và các ngón chân.

Bên cạnh đó, mẹ bầu cần bảo vệ da với kem chống nắng dù là mùa nào đi nữa, riêng mùa hè nên đội mũ có vành để tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

Đừng quên mang nước uống để tránh bị mất nước vì mất nước có thể gây co thắt và tăng nhiệt độ cơ thể, rất nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Trong những ngày hè quá nắng gắt và oi ả cùng với độ ẩm không khí cao thì mẹ bầu nên đi dạo nơi có xây cối xanh mát hoặc trong một khu trung tâm có điều hòa nhiệt độ để bảo đảm sức khỏe cho cả mẹ và bé nha.

2. Đi bộ trong 3 tháng giữa thai kì

Trong giai đoạn này, các mẹ hãy tiếp tục đi bộ với giày mềm, bảo vệ da dưới ánh nắng và cung cấp đủ nước cho cơ thể.

Tuy nhiên vì bây giờ dáng đi đã bắt đầu nặng nề hơn, vì vậy phải chú ý đến tư thế đi bộ để tránh bị mỏi hoặc đau lưng. Cụ thể: khi đi bộ, hãy giữ cằm thẳng, hướng nhìn về phía trước, giữ dáng người thẳng để trọng lượng cơ thể được chia đều chứ không dồn về lưng gây đau mỏi.
Mẹ hãy rủ bố đi cùng để trò chuyện và có thêm động lực duy trì bài tập nha. Các mẹ nhớ rằng không nên đi bộ khi trời tối trừ những nơi có đèn thắp sáng vì nếu không bạn có nguy cơ vấp ngã khi không nhìn rõ đường mình đang đi.

3. Đi bộ trong 3 tháng cuối thai kì

Trong giai đoạn này, nếu có thể hãy đều đặn duy trì bài tập đi bộ tuy nhiên hãy tránh đi trên đường mòn quá dài hoặc những chỗ có địa hình không bằng phẳng vì nó có thể làm mất cân bằng, dễ ngã hoặc khiến mẹ kiệt sức.

Khi gần đến ngày sinh nở, vẫn có thể đi bộ nếu muốn nha các mẹ, tuy nhiên hãy đi gần hay xung quanh nhà để cảm thấy an toàn hơn khi biết rằng bạn sẽ không gặp khó khăn để gọi người thân trong trường hợp khẩn cấp.

4. Một số lưu ý cho sản phụ khi đi bộ

- Hãy cố gắng chọn loại giày, dép thoải mái, tiện lợi nhất.
- Chọn không gian thoáng đãng, sạch sẽ để hít thở không khí trong lành.
- Khi đi bộ, các chị không nên sải chân quá lớn và đi quá nhanh vì điều này có thể dẫn đến biến chứng dây nhau cuốn cổ ở thai nhi.
- Phương pháp thở tốt nhất cho các mẹ khi đi bộ là hít sâu bằng mũi, đợi một chút rồi thở ra từ từ bằng miệng.

Theo WTT

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa