12 động tác yoga đơn giản và thú vị nhất dành cho trẻ nhỏ

Emdep.vn - Tư thế máy bay, rắn hổ mang, sư tử và con sò là 4 trong 12 động tác yoga đơn giản và thú vị nhất dành cho trẻ nhỏ.

Cha mẹ nào cũng muốn nuôi dạy con khỏe mạnh, thông minh và vui vẻ. Tuy nhiên, các trò chơi công nghệ đang xâm lấn thế giới trẻ thơ và khiến trẻ lười vận động. Tập thể dục không phải lúc nào cũng lý thú với trẻ, yoga thì càng không bởi vì yoga rất tẻ nhạt và khó tập. Vậy, làm thế nào có thể giúp trẻ yêu thích tập thể dục, cũng như yoga? Mời các mẹ tham khảo 12 động tác yoga đơn giản  và thú vị nhất dành cho trẻ nhỏ dưới đây!

1. "Xoắn quẩy"

Hãy bắt đầu bằng tư thế ngồi thẳng, 2 chân vắt chéo. Coi thân là chiếc quẩy và trẻ vặn người sang phải, đầu nghiêng theo phần thân trên, trong khi tay vắt về đằng sau và tay trái vắt lên đùi phải. Hít sâu khi vặn người, rồi thở ra chậm rãi để đưa cơ thể về trạng thái ban đầu. Đổi bên, vặn người sang bên trái. Lặp lại các động tác mỗi bên từ 3 đến 4 lần.

12 động tác yoga đơn giản dành cho trẻ nhỏ

2. Ngồi thiền

Động tác yoga này rất đơn giản. Mẹ nên làm mẫu và hướng dẫn trẻ làm theo. Động tác quan trọng của bài tập ngồi thiền này là hít thở. Trẻ cần ngồi thẳng lưng, nhắm mắt, hít thở thật sâu rồi thở ra nhẹ nhàng. 

12 động tác yoga đơn giản dành cho trẻ nhỏ

3. Máy bay

Đây là một động tác yoga thú vị. Trẻ sẽ hình dung ra điểm thú vị của bài tập này nếu bạn dạy trẻ liên tưởng trẻ đang bay trên bầu trời. Điểm khó của bài tập là trẻ phải rướn người cao để phần thân trước không chạm sàn nhà, còn 2 tay và phần thân dưới là những điểm giữ thăng bằng.

12 động tác yoga đơn giản dành cho trẻ nhỏ

4. Rắn hổ mang

Tư thế yoga rắn hổ mang gần giống động tác máy bay bên trên, nhưng 2 lòng bàn tay của trẻ chạm sàn nhà để uốn thân cong hướng lên trên kết hợp với hít thở sâu.

12 động tác yoga đơn giản dành cho trẻ nhỏ

5. Con voi

Bài tập này cũng không quá khó và thú vị bởi vì em bé của bạn có thể tạo dáng giống như một chú voi con. Để tập bài tập chuẩn, 2 chân trẻ cần dang rộng ngang bằng vai, đầu gối và lưng khom lại, trong khi đầu hơi cúi xuống dưới đất, còn 2 tay chắp lại thõng xuống dưới giống như chiếc vòi voi. Chú ý, kết hợp hít thở sâu khi cúi xuống và thở ra mỗi lần trở về tư thế bắt đầu.

 

12 động tác yoga đơn giản dành cho trẻ nhỏ

6. Ngồi trong hộp

Trẻ sẽ không nghĩ rằng chúng đang tập yoga bởi vì động tác này đơn giản như trẻ chơi đùa hàng ngày. Trước tiên, trẻ ngồi gập đầu gối, 2 tay khoanh lại đặt trên đầu gối và hít thở sâu khi ngẩng mặt lên trên. Tiếp đó, cúi đầu và thở ra nhẹ nhàng. Lặp lại động tác nhiều lần nếu thích.

12 động tác yoga đơn giản dành cho trẻ nhỏ

7. Rái cá

Động tác rái cá khác với động tác máy bay và rắn hổ mang ở chỗ, tay và chân đều phải duỗi thẳng và căng ra khi hít thở sâu, và sau đó trẻ thở ra nhẹ nhàng như bình thường. Lặp lại từ 3 - 4 lần. Nếu trẻ không thể duỗi tay và chân thẳng như bạn, đừng ép trẻ phải tập bằng được động tác yoga này.

12 động tác yoga đơn giản dành cho trẻ nhỏ

8. Hình chữ Y

Hình chữ Y là một động tác thể dục khởi động hít thở quen thuộc mà chúng ta tập hàng ngày. Bài tập đơn giản nhưng có thể giúp trẻ thư giãn và có tinh thần tốt hơn do hệ hô hấp được kích hoạt mạnh qua các động tác hít thở. Chú ý nhắc trẻ kiểm soát hơi thở nhịp nhàng và đúng kỹ thuật: đưa tay lên - hít vào sâu và hạ tay xuống - thở ra nhẹ nhàng.

12 động tác yoga đơn giản dành cho trẻ nhỏ

9. Sư tử

Hãy giúp trẻ hình dung động tác kỳ lạ này là tư thế của một chú sư tử dũng mãnh. Khi trẻ gập đầu gối vào là sư tử đang rình mồi, khi trẻ nhổm dậy, đùi và thân trước tạo góc 90 độ và 2 cánh tay dang rộng là sư tử đang chuẩn bị tấn công con mồi. Như các bài tập trước, đừng quên nhắc trẻ kiểm soát cách hít thở.

12 động tác yoga đơn giản dành cho trẻ nhỏ

10. Con sò

Đây là một trong những động tác yoga cho trẻ nhỏ thú vị nhất. Động tác khom cúi người được mô tả giống y hệt như một chú sò đang lấp mình trong cát. Hãy nhắc trẻ mặc quần áo thoải mái để thực hiện động tác khoanh tay qua cẳng chân dưới và gập người chạm gót bàn chân. Nếu trẻ không thể cúi đầu sát gót chân, bạn không nên bắt ép trẻ. Trẻ cần hít thở sâu khi gập người xuống và thở ra chậm rãi khi kéo người lên.

12 động tác yoga đơn giản dành cho trẻ nhỏ

11. Núi lửa phun trào

Bàn tay của trẻ khum lại giống như chóp của một ngọn núi lửa. Khi trẻ kéo 2 tay cao lên và vòng xuống dưới, đó là lúc núi lửa phun trào mắc-ma. Chú ý nhắc trẻ hít sâu khi đưa tay lên quá đầu và thở ra nhẹ nhàng khi vòng tay xuống ngang vai.

12 động tác yoga đơn giản dành cho trẻ nhỏ

12. Đại bàng

Với trẻ nhỏ, tư thế yoga đại bàng không dễ tập. Bạn nên tập mẫu và hướng dẫn trẻ tập theo mình. Trước tiên,  đứng thẳng và khẽ bẻ cong đầu gối. Vòng chân phải qua chân trái như dây leo quấn cột, làm tương tự với 2 tay ở tư thế tay ở ngang vai và 2 bàn tay hướng lên phía trên cằm. Nhắc trẻ hít thở sâu khi thực hiện các động tác trên và thở ra nhẹ nhàng khi trở về tư thế chuẩn bị. Sau đó, đổi bên cho tay và chân bên kia. Làm từ 3 – 4 lần.

12 động tác yoga đơn giản và thú vị nhất dành cho trẻ nhỏ

Nguyễn Mai Nguồn: LH
(Theo Congluan)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm