10 điều tâm huyết cha dành cho "chàng trai nhỏ"

Emdep.vn - Bố có thể là người trầm lặng, bố có thể bận rộn, bố có thể là người không kiếm nhiều tiền,... nhưng bố vẫn là người hoàn hảo và những bài học của bố có thể đi theo con đến suốt cuộc đời.
Nếu bé gần gũi và tình cảm với mẹ hơn trong những năm đầu đời từ việc bú mớm đến ăn ngủ,... thì càng về sau, trẻ càng có xu hướng ở gần bố nhiều hơn để học tập kiến thức và tích lũy các bài học cuộc sống. Đặc biệt là các bé trai vì "cùng là đàn ông" nên giữa bố và con trai thường có sự đồng điệu trong suy nghĩ và chia sẻ. Những bài học của bố dưới đây có thể đi theo con đến suốt cuộc đời. 
Cuộc sống như một bộ phim, không phải là một triển lãm ảnh
Cha mẹ luôn mong con có một tuổi thơ êm đềm và no đủ. Nhưng con cần sớm bước vào đời, vấp ngã để biết đời không bằng phẳng, lao vào sóng gió, chông gai để biết cuộc sống nhiều bão táp, đớn đau,... Và khi con thất bại, con đừng nghĩ đơn giản rằng đời là những bức tranh u ám, ảm đạm. Cuộc sống là những biến chuyển liên tục, không ai có thể biết trước điều gì có thể xảy ra vào ngày mai. Giống như một cuốn phim, con hãy xem và theo dõi cho đến hết. Sau mỗi bộ phim, con sẽ học hiểu được ý nghĩa hay thông điệp của những bộ phim mà con xem. 
Đừng tắt điện và phán rằng trời tại sao lại tối
Mọi việc xảy ra đều có nguyên nhân, lý do riêng của nó, giống như vật chất luôn tồn tại và nó chuyển đổi từ dạng này sang dạng khác. Con cần suy xét kỹ nguyên nhân của vấn đề trước khi than phiền. Bên cạnh đó, hãy học cách tự chịu trách nhiệm cho mọi thứ mình làm, như vậy con mới tự lập và trưởng thành hơn. Nếu con có lỗi, hãy tự nhận lỗi. Nếu con đạt điểm kém, con hãy tìm nguyên nhân từ phía cá nhân mình và dành nhiều thời gian để học tập môn đấy. Sự tiến bộ của con sẽ là bằng chứng cho thấy quy luật tất yếu: Không gì là không thể và con có thể tự làm chủ cuộc đời con!

 

Khác biệt là một sự bình thường mới
Cuộc sống luôn cần sự thay đổi như trái đất luôn quay quanh mặt trời, thời gian không bao giờ ngừng trôi và cây không ngừng thay lá. Vì thế, con đừng quên những gì mới mà mình vừa làm hay có được. Đó là những thay đổi để con làm mới mình mỗi ngày. Đừng sợ sự khác biệt, đừng sợ mình không giống người khác, bởi bản chất của "khác biệt" đơn giản là một sự "bình thường mới" mà thôi. Nghĩ xem, nếu chúng ta không chịu thay đổi, không chịu nghĩ khác đi, liệu cuộc sống có phát triển được hay chỉ là sự lặp đi lặp lại những lối mòn?
Tuy nhiên, hãy là chính mình để biết những gì con thực sự thích, bởi sự thay đổi đến từ nhiều cách khác nhau. Nếu con xem một bộ phim 15 lần và con học được những điều mới mẻ trong mỗi lần xem, đó là điều ý nghĩa mà bố mẹ luôn ủng hộ con.
Tìm cho mình một người bạn tốt
Thay vì tìm nhiều bạn, con nên chọn bạn để chơi. Tìm bạn tốt chẳng khác nào việc tìm người cứu giúp khi con đang ở trên thuyền và bị ngã xuống nước vậy. Có 3 kiểu người ở trên thuyền giống như 3 kiểu bạn con đang chơi cùng: Kiểu người thứ nhất lao ngay xuống nước để cứu con, kiểu người thứ 2 đi tìm phao cứu sinh cho con và kiểu người thứ 3 cố gắng hướng dẫn con tập bơi từ trên khoang thuyền. Không khó để con nhận ra rằng con nên chọn kiểu người thứ nhất để chơi, bởi ở giữa ranh giới của sự sống và cái chết, người dám quên mình vì con sẽ là người bạn chí cốt của con cho đến hết cuộc đời. 
Hãy mặc quần thắt lưng và mặc áo sơ mi cài cúc áo
Ngoài việc tu dưỡng đạo đức và trau dồi kiến thức, con đừng quên trau chuốt bản thân hàng ngày. Là con trai, hãy dùng thắt lưng, mặc áo sơ mi đóng cúc đúng hàng và chuốt lại vẻ chỉn chu của mình trước khi bước ra ngoài đường. Đó cũng là cách con tôn trọng mọi người, và cũng khiến người khác nhìn con với ánh mắt thiện cảm hơn.
Đừng để trở thành kẻ bủn xỉn hay rẻ rúm
Không phải đến khi con lớn, con mới cần học cách tiêu tiền. Bố muốn con là một người rộng rãi ngay từ khi con là một đứa trẻ. Bố muốn nhìn con vui vẻ chia sẻ đồ chơi và đồ ăn cùng bạn bè mà không khóc nhè hoặc đánh nhau. Lớn hơn một chút, con cũng cần phân biệt đâu là sự tiết kiệm và đâu là sự hà tiện. Đừng biến mình thành kẻ bủn xỉn hay rẻ rúm, nhất là khi ở trong tập thể và ở bên những người bạn gái.
Hãy là người sống đa cảm và biết sẻ chia
Không có gì đáng phàn nàn nếu một cậu bé biết yêu quý những chú mèo và trở nên đa cảm với thế giới xung quanh. Bố luôn cảm thấy hài lòng nếu con có được những đức tính tốt đẹp này. Tình cảm có thể giúp con sống thân thiện hơn với mọi người xung quanh và giúp con có thêm sức mạnh để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. 
Thành công lớn bắt đầu từ những điều nho nhỏ
"Chàng trai" của cha chắc không ít lần mơ mình sẽ trở thành người thành đạt, giỏi giang. Và con mong muốn sẽ làm những điều thật lớn lao để sớm chạm vào thành công đó. Thế nhưng, con đừng quên rằng không đứa trẻ nào trưởng thành ngay được khi chưa trải qua quãng đời thơ ấu, không một chú chim nào sinh ra đã biết bay. Con cần học hỏi, cần bắt đầu từ những điều nhỏ nhất để tích lũy kinh nghiệm cho mình, hãy biết trân trọng những điều nho nhỏ con làm được để biến nó thành động lực cho những thành công lớn của con sau này.
Hãy biết cảm ơn
Biết cảm ơn là một đức tính quý. Bố chỉ muốn nhắc nhở để con đừng bao giờ quên nói lời cảm ơn hay có những hành động thiết thực để tỏ thái độ biết ơn với người đã giúp đỡ con. Nếu con hình thành được thói quen này sớm, con sẽ nhận ra rằng nó có thể giúp con trưởng thành hơn bằng cách coi trọng những người đã giúp đỡ mình, không tự phụ và kiêu căng.
Đừng ích kỷ
Dù là con trai hay con gái, ích kỷ cũng không phải là một đức tính tốt. Hơn nữa, là con trai con cần thể hiện sự rộng lượng của mình giống như bản lĩnh của một người đàn ông rộng lượng. Sự ích kỷ của con trai chỉ làm cho con trở nên cô độc hơn, không có bạn bè tốt, không có đồng nghiệp tốt, thậm chí còn cản trở thành công của con sau này. 
Nguyễn Mai Nguồn: HP
(Theo Congluan.vn)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa