10 bài học ý nghĩa về làm cha mẹ từ Angelina Jolie và Brad Pitt

Emdep.vn - "Làm cha là bản năng. Trở thành người cha, đồng nghĩa với việc gạt đi những ảo tưởng. Trước đó, khi sống xa nhà tôi đã nghĩ 'Mình sẽ làm gì hôm nay?'. Bây giờ, tôi thường nghĩ 'Khi nào mình sẽ kết thúc công việc của ngày?'"
Làm cha mẹ không dễ, đặc biệt là khi họ có đến 6 đứa trẻ. Thế nhưng vợ chồng Angelina Jolie và Brad Pitt đã làm được điều kỳ diệu này và trở thành những ông bố bà mẹ kiểu mẫu để chúng ta học tập. 
Anglelina Jolie    
Giáo viên phải được trả công xứng đáng
Ở Mỹ - một trong những quốc gia giàu có nhất thế giới nhưng giáo viên lại được trả đồng lương ít ỏi. Điều này thật vô lý! Chúng ta thậm chí còn không thích trả tiền cho giáo viên dạy tư bởi vì chúng ta không coi trọng công việc của những người làm giáo dục. Điều này chẳng khác nào cách chúng ta đang hủy hoại tương lai của con em mình. 
10 bài học ý nghĩa về làm cha mẹ từ Angelina Jolie và Brad Pitt
Trẻ cần biết đâu là nhà và quê hương của mình
Tôi không có vấn đề gì về việc thay đổi nơi ăn chốn ở, nhưng nhìn chung người Mỹ không thích điều này, bởi vì điều này có nghĩa là dòng giống của họ thay đổi. Cha tôi là người Hà Lan, ông mang dòng máu của cả người Đức và Séc, còn tổ tiên của mẹ của tôi lại là thị tộc người da đỏ Iroquois. Tôi thì chẳng quan trọng việc mình sống ở đâu, di chuyển từ nơi này sang nơi khác, bởi được ở cùng nhau mới là điều quan trọng nhất!
Có con là cách để tha thứ cho cha mẹ
Điều này nghe có vẻ là câu nói hớ, nhưng tôi thực sự đang nghĩ đến cha mình. Ông là lý do khiến tôi nhận ra rằng mối quan hệ của tôi và ông đã khác đi khi tôi có lũ trẻ. Sự xuất hiện của những đứa trẻ sẽ cho bạn cơ hội được hòa giải với bố mẹ, người đã nuôi nấng bạn. Đó là thời gian thích hợp nhất để bạn đến bên họ và tha thứ cho họ. Hiểu và tha thứ cho lỗi lầm mà cha tôi đã làm giúp tôi trở thành người mẹ tuyệt vời của các con tôi.
Ông bố lý tưởng phải là người biết giải quyết các tình huống quan trọng
Người đàn ông trụ cột của gia đình phải là người biết cách kiểm soát chính mình và biết cách giải quyết các việc quan trọng của gia đình. Đó cũng phải là người biết thể hiện biết cách giao tiếp khéo léo để chỉ đạo người khác. Và người đó phải biết cách dạy bảo con bằng yêu thương.
10 bài học ý nghĩa về làm cha mẹ từ Angelina Jolie và Brad Pitt
Nếu cần phải tranh luận, hãy tranh luận nhưng đừng viện cớ    
Brad không bao giờ đánh mất sự bình tĩnh của mình. Tâm anh ấy lúc nào cũng tĩnh như đang tập thiền vậy. Anh ấy là một người đàn ông có óc logic để giải quyết vấn đề, trái với sự bốc đồng và làm mọi thứ rối bời lên của tôi. Nhưng khi nói đến việc giáo dục con cái, chúng tôi thường đồng quan điểm. Chúng tôi không bao giờ tranh luận gay gắt, bởi tôi nghĩ không có gì tồi tệ hơn việc cha mẹ cãi cọ nhau trước mặt con nít. Trong trường hợp bất đồng quan điểm, chúng tôi sẽ nói chuyện ở chỗ không có lũ trẻ.
Brad Pitt
Hãy để con cái tự lựa chọn nghề nghiệp
Giống như một đứa trẻ, tôi đã từng muốn trở thành John Travolta và khiêu vũ giống như anh ấy đã làm trong sê-ri phim Saturday Night Fever. Nhưng sau đó, tôi chuyển sang yêu thích nhiếp ảnh. Tôi chụp tất cả mọi thứ trước ống kính của mình vì đam mê. Và rồi tôi lại muốn trở thành kiến trúc sư. Vậy đấy, bản thân tôi cũng có rất nhiều sở thích khác nhau theo từng ngày, vậy chẳng có lý do gì tôi có thể bắt những đứa trẻ của mình phải nhất nhất làm việc gì đó theo ý thích của mình cả, phải để chúng được quyền lựa chọn.
10 bài học ý nghĩa về làm cha mẹ từ Angelina Jolie và Brad Pitt
Trẻ có quyền được làm theo đức tin của mình
Angelina và tôi đã có con nuôi từ nhiều quốc gia khác nhau với tôn giáo khác nhau, nhưng chúng tôi không có ý định phải bắt con phải theo tôn giáo của mình. Tôi đã từng được đề nghị theo đạo tin lành Báp-tít, nhưng tôi không bao giờ cảm thấy muốn cầu nguyện thiết tha như cha mẹ mình đã làm. Họ là những người sùng đạo. Tôi lớn lên ở Springfield, đã được dạy phải tôn trọng đức tin của người khác nhưng thành thật mà nói, tôi cảm thấy thích thú khi ngắm nhìn những cô gái đẹp ở nhà thờ hơn. Đó là điều tội lỗi lớn bởi vì linh mục đã nhìn thấy tôi ngắm nhìn các cô gái một lần nữa, và ngài bắt tôi đọc to toàn bộ lời nguyền còn lại trong buổi cầu kinh. Đó chỉ là câu chuyện vui thôi, nhưng thực lòng, tôi nghĩ chúng ta không nên ép con cái mình phải theo một tôn giáo nào đó nếu chúng không muốn.
Không để con kiêu căng, tự phụ 
Tôi đã trở thành một ngôi sao điện ảnh trước khi trở thành một người cha của cả bầy con. Hiện tại, ưu tiên hàng đầu của tôi là những đứa trẻ, dù chúng làm tôi mất đi nhiều năng lượng. Bạn có nhìn thấy quầng thâm dưới mắt tôi không? Giá như những cô gái đang gắn mắt vào posters của tôi biết rằng tôi nhìn như thế nào vào mỗi buổi sáng, hẳn là họ sẽ rất thất vọng. Làm cha là bản năng. Trở thành người cha đồng nghĩa với việc gạt đi những ảo tưởng. Trước đó, khi bắt đầu sống tự lập tôi đã nghĩ “Mình sẽ làm gì hôm nay?”. Bây giờ, tôi thường nghĩ “Khi nào mình sẽ kết thúc công việc của ngày?” Bạn có nhìn ra sự khác biệt đó?
Không thiên vị giữa những đứa trẻ
Một vài đứa trẻ của chúng tôi là con ruột, một số là con nuôi – và chúng tôi không nghĩ chúng cần phải được đối xử khác nhau. Nhận một đứa trẻ làm con nuôi là cách đem hi vọng đến chúng. Tôi nghĩ đó là nghĩa vụ của chúng tôi.
Bạn cần có nhiệt huyết của người làm cha mẹ
Trẻ nhỏ đem đến cho chúng ta rất nhiều thứ: bình yên trong tâm hồn, tình yêu cuộc sống, mong muốn được phát triển cá nhân. Tôi thích đem lại cho lũ trẻ những chuyến đi khám phá tự nhiên. Tôi cố gắng sáng tạo để phát minh ra những trò chơi mới cho chúng, hãy tin tôi, điều này không hề dễ. Chỉ có một thứ những đứa trẻ của tôi không thể chịu đựng được, đó là thói quen. Giống như những ông bố bà mẹ khác, tôi thích lên kế hoạch cho lũ trẻ. Tôi hi vọng chúng sẽ tìm được nơi chúng sẽ gắn bó sau này, và tên của tôi sẽ không phải là trở ngại đối với chúng. Tôi biết rất nhiều các câu chuyện buồn về những người được thừa hưởng một gia tài lớn, và tôi hoàn toàn hiểu đó là một sự mạo hiểm. Vâng, những đứa trẻ của tôi đang có những thứ tốt đẹp nhất. So với những đứa trẻ khác, chúng hạnh phúc hơn. Tôi hi vọng chúng biết điều này và trân trọng. 
Nguyễn Mai Nguồn: BS
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm