Nguy cơ gì nếu bạn ngủ hơn 9 tiếng mỗi đêm?

Emdep.vn - Nghiên cứu đã chỉ ra tác hại của việc ngủ quá nhiều cũng như khi ngồi quá nhiều. Điều này trái với quan điểm của nhiều người khi cho rằng ngủ nhiều rất tốt.
Chúng ta thường nói rằng giấc ngủ là liều thuốc tốt nhất. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới tiết lộ rằng ngủ quá nhiều sẽ cực kỳ nguy hại đến sức khỏe của bạn. Nghiên cứu chỉ ra rằng, ngủ nhiều hơn 9 tiếng một đêm kết hợp với việc ngồi quá nhiều vào ban ngày và lười tập thể dục sẽ gây ra những tác hại xấu cho sức khỏe của bạn chẳng khác nào việc hút thuốc và uống rượu. Các chuyên gia cảnh báo, những người có thói quen này trong cuộc sống sẽ có khả năng chết sớm hơn 4 lần.
Nguy cơ gì nếu bạn ngủ hơn 9 tiếng mỗi đêm?
Trước đây, đã từng có bằng chứng trong vài năm qua cho thấy việc ngồi quá lâu sẽ không tốt cho con người. Các nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra rằng giấc ngủ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Nhưng nghiên cứu mới của Đại học Sydney là nghiên cứu đầu tiên đã chỉ ra tác hại của cả việc ngủ và ngồi nhiều.
Tiến sĩ Melody Ding, tác giả nghiên cứu tại trường Đại học Sydney cho hay: "Khi bạn vừa ngủ nhiều, vừa ngồi nhiều vừa không chịu tập thể dục, 3 thói quen này sẽ gây ra những tác hại tổng hợp. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng chúng ta thực sự nên nhìn nhận những hành vi này lại một cách nghiêm túc vì chúng có nguy cơ độc hại tương đương như mức độ của việc uống rượu và ăn uống không lành mạnh."
Tiến sĩ Ding và một nhóm các nhà nghiên cứu đã kiểm tra sức khỏe của hơn 230.000 người tham gia. Các nhà nghiên cứu đã phân tích các hành vi, lối sống có nguy cơ gây bệnh - bao gồm hút thuốc, uống rượu quá mức, ăn uống kém và lười hoạt động thể chất. 
Các nhà nghiên cứu cũng xem xét việc kết hợp các yếu tố nguy cơ để xác định các nhóm có thể tử vong sớm nhất. Họ xác định những người ngủ nhiều, ngồi nhiều và lười tập thể dục là một bộ ba gây chết người.
Tuy nhiên, nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng việc thiếu ngủ - không đủ 7 tiếng một đêm cùng với thói quen hút thuốc lá, uống rượu - cũng làm tăng nguy cơ tử vong sớm gấp 4 lần.
Giáo sư Adrian Bauman, tác giả nghiên cứu, cho biết: "Thông điệp đưa ra từ nghiên cứu này cho các bác sĩ, các nhà hoạch định sức khỏe và các nhà nghiên cứu là nếu chúng ta muốn đưa ra các chương trình y tế công cộng, hãy nên tập trung vào việc làm thế nào để giảm tác hại của những nhóm thói quen tổng hợp giống như việc vừa ngủ nhiều vừa ngồi nhiều."
 
Hải Đăng – (Dịch theo DM)
(Theo Congluan)
 
 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa