Mách mẹ cách đối phó khi trẻ… đòi trả lại quà ông già Noel

Emdep.vn - Trong khi nhiều em bé rất sung sướng và háo hức khi mở món quà do ông già Noel ban tặng, thì một bộ phận các em nhỏ lại tỏ ra thất vọng khi món quà nhận được không đúng ý nguyện của bé.

Trong dịp Noel, ngoài việc cả gia đình lên kế hoạch đón Giáng sinh làm sao cho vui vẻ và ý nghĩa nhất, thì những món quà cho bé cũng cực kỳ quan trọng. Vậy cha mẹ đã biết mua gì cho trẻ dịp Giáng sinh mà bé thích nhất chưa?

Mách mẹ cách đối phó khi trẻ… đòi trả lại quà ông già Noel

Nhiều trẻ em rất háo hức với kế hoạch đón Giáng sinh của gia đình. Ảnh: Lâm Anh

Nhận được quà không đúng ý, trẻ nhất quyết đòi trả lại

Mùa Giáng sinh đang đến gần, để chọn được món quà theo đúng tâm nguyện của bé, nhiều gia đình phải dụ dỗ trẻ viết thư cho ông già Noel. Qua những lá thư này, cha mẹ sẽ biết được những cảm xúc của bé và những món quà bé mong nhận được trong đêm Giáng sinh. Cũng vì thế, hầu hết các bé đều mong mỏi đến ngày này để được thực hiện ước muốn của mình.

Tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng tham gia được vào trào lưu viết thư, có những trẻ do ở trường và cả ở nhà không được thầy cô, cha mẹ khuyến khích viết tâm thư, thì bản thân trẻ cũng không biết làm thế nào. Đối với trẻ đã lớn, biết đọc biết viết thì trẻ có thể tự làm được việc này, nhưng với trẻ mầm non thì việc viết thư cần nhận được sự hỗ trợ từ thầy cô giáo hoặc bố mẹ.

Do vậy, trong khi nhiều em bé rất sung sướng và háo hức khi mở món quà do ông già Noel ban tặng, thì một bộ phận các em nhỏ lại tỏ ra thất vọng khi món quà nhận được không đúng ý nguyện của bé.

Mách mẹ cách đối phó khi trẻ… đòi trả lại quà ông già Noel

Trong khi nhiều em bé rất sung sướng và háo hức khi mở món quà do ông già Noel ban tặng, thì một bộ phận các em nhỏ lại tỏ ra thất vọng khi món quà nhận được không đúng ý nguyện của bé. Ảnh: Lâm Anh

Ở trong hoàn cảnh dở khóc dở cười này, anh Đoàn (Hà Nội) chia sẻ, mùa Noel năm ngoái, để con vui vẻ và bất ngờ, vợ chồng anh đã bàn nhau mua một món quà rồi gói ghém cẩn thận, thuê "ông già Noel” ở khu phố đúng tối 24 thì mang đến tặng cô con gái 3 tuổi của anh, kèm theo đó là những lời dặn dò hữu ích nhằm giúp bé ngoan và tiến bộ hơn.

Chắc nịch là cô con gái yêu sẽ rất bất ngờ và vui sướng khi nhận được món quà này. Tuy nhiên, một sự số xảy ra khi đêm 24, như kế hoạch đã thỏa thuận, ông già Noel xuất hiện và tặng bé món quà này.

Đúng như suy nghĩ của anh Đoàn, con gái anh đã rất vui và nhảy nhót tưng bừng, trong khi đó ông già Noel thì cố gắng dặn dò bé thật nhiều thứ theo lời ăn dặn của bố mẹ em. Vì món quà, em gật đầu lia lịa bày tỏ sự đồng ý tất mọi thứ và hứa hẹn sẽ làm theo lời dặn của ông để sang năm lại tiếp tục được nhận quà.

Tuy nhiên, khi ông già Noel đã hoàn thành xong nhiệm vụ và đi khỏi, em bé liền háo hức bóc món quà ra, chao ơi một tập truyện tranh nào là: "Vì sao tớ không nên mè nheo?", "Vì sao tớ không nên ăn gian?", "Vì sao tớ không nên ích kỷ?", "Vì sao tớ nên nghe lời?",... đến những câu chuyện hữu ích như: "Ăn cơm không cần mẹ phải xúc"...

Nghĩ rằng ở lứa tuổi lên 3, bé sẽ rất thích thú khám phá truyện tranh và sẽ nhờ bố mẹ đọc hàng ngày trước giờ đi ngủ, nên trước đó 2 vợ chồng anh Đoàn thống nhất kế hoạch mua những cuốn truyện này làm quà cho bé. Tuy nhiên, lúc này khi mở ra, thấy món quà không theo ý mình nên bé òa khóc đòi trả lại cho ông già Noel. "Con đã nói với ông già Noel là con thích một con búp bê thật to để chơi với bạn Trang cùng xóm cơ mà, sao ông lại tặng con những thứ này...". Mặc dù được bố mẹ dỗ dành thế nào bé cũng không chịu, bé nhất quyết đòi ông già Noel quay trở lại để đổi quà hoặc trả lại.

Lúc này vợ chồng anh Đoàn mới vỡ lẽ ra rằng, tự lựa chọn quà cho theo cảm tính của bố mẹ là hoàn toàn sai lầm, lẽ ra vợ chồng anh nên khéo léo dò hỏi tâm ý của bé xem con mong muốn điều gì, thì kế hoạch này có lẽ sẽ hoàn hảo hơn.Mách mẹ cách đối phó khi trẻ… đòi trả lại quà ông già Noel

Nghĩ rằng ở lứa tuổi lên 3, bé sẽ rất thích thú khám phá truyện tranh và sẽ nhờ bố mẹ đọc hàng ngày trước giờ đi ngủ, nên trước đó 2 vợ chồng anh Đoàn thống nhất kế hoạch mua những cuốn truyện này làm quà cho bé....

Mách mẹ cách đối phó khi trẻ… đòi trả lại quà ông già Noel

...Tuy nhiên, lúc này khi mở ra, thấy món quà không theo ý mình nên bé òa khóc đòi trả lại cho ông già Noel. Ảnh: Lâm Anh

 

Cách đối phó khi bé đòi trả lại quà ông già Noel

Việc trẻ bất ngờ nhận được món quà do ông già Noel ban tặng, nhưng lại buồn bã khi mở ra vì không đúng ý nguyện là chuyện không hiếm gặp.

Trẻ nhỏ vốn rất hồn nhiên, mọi cảm xúc của trẻ đều được thể hiện ngay trên khuôn mặt và hành động của bé. Trong trường hợp bé gái 3 tuổi nhà anh Đoàn nhất quyết đòi trả lại quà ông già Noel cũng là chuyện hiển nhiên, khi trẻ mang nỗi thất vọng về những gì mong đợi bấy lâu nay nhưng kết quả lại không ưng ý.

Vậy để đối phó với trẻ trong trường hợp này, trước hết cha mẹ hãy giúp trẻ bình tĩnh lại, nhẹ nhàng giải thích cho trẻ hiểu được mục đích và giá trị từ món quà ông già Noel mang đến.

Đồng thời thực hành đọc cho bé vài câu chuyện hữu ích trong cuốn truyện tranh này để bé cảm nhận được sự hữu ích của món quà và chắc chắn sẽ nhanh chóng thích thú mà thôi.

Ngoài ra, để không còn rơi vào hoàn cảnh này cha mẹ nên khuyến khích bé vào năm sau hãy gửi thư tay cho ông già Noel, để ông biết được tâm nguyện của bé mà thực hiện.

Gợi ý những món quà Noel bố mẹ có thể mua làm quà tặng bé từ 1-3 tuổi:

Quà Noel

Lâm Anh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa