Những phong tục đón Giáng sinh kỳ lạ nhất thế giới

2023-12-25 15:34
- Nhiều quốc gia trên thế giới có phong tục kỳ lạ đón Giáng sinh.

Đốt lửa trại và bữa ăn cho người đã khuất ở Bồ Đào Nha

Ở Bồ Đào Nha, những ngọn lửa khổng lồ được đốt theo truyền thống vào đêm Giáng sinh sau thánh lễ và cháy suốt đêm để chào đón mặt trời mọc.

Bạn cũng sẽ trải nghiệm bữa tiệc Giáng sinh được gọi là "consoda" với truyền thống đặt thêm chỗ trên bàn cho những người thân đã khuất. Người ta tin rằng tập tục này sẽ mang lại may mắn cho ngôi nhà.

Đốt lửa trại ở Tây Ban Nha

Ném giày đoán tình duyên ở Cộng hòa Séc
Tại Cộng hòa Séc, các cô gái độc thân không có người yêu để đi chơi lễ sẽ thực hiện một mẹo nhỏ nhằm tiên đoán đường tình duyên của mình trong năm tới.

Họ sẽ đứng quay lưng về phía cửa nhà và ném giày của mình vòng qua vai. Nếu mũi giày hướng về phía cửa, rất có thể cô nàng sắp có người thương, thậm chí là tiến tới hôn nhân. Ngược lại, họ sẽ phải tiếp tục độc thân thêm một năm nữa.

Nhật Bản - Ăn tối Giáng sinh bằng KFC

Ước tính có hơn 3.6 triệu gia đình Nhật Bản sẽ đến ăn uống tại chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh vào dịp lễ đặc biệt cuối năm này.

Hoạt động này bắt đầu trở nên phổ biến từ những năm 1974 khi KFC phát động chương trình đặc biệt 'Kentucky cho Giáng sinh!'. Mặc dù, Giáng sinh không phải là ngày lễ quốc gia ở Nhật Bản nhưng nhiều người đã biến việc ăn gà rán thành truyền thống gia đình của họ kể từ đó. Trên thực tế, nhiều người phải đặt trước rất lâu để có được chỗ ngồi trong những cửa hàng KFC trong ngày này.

Italy

Bữa tối vào ngày 24/12 của người Italy thường là một mâm tiệc thịnh soạn bao gồm: cá chình nướng, đĩa rau truyền thống cardoni, bánh pastry với kem pho mát. Trong ánh sáng lung linh của những ngọn nến, trẻ em sẽ đứng lên kể những câu chuyện về ngày lễ và sự ra đời của ''em bé thần thánh''.

Các món quà thường được trao tặng sau Thánh lễ Misa lúc nửa đêm. Theo tục lệ truyền thống, không phải ông già mà là bà già Noel mang tên Strega Buffana sẽ đến thăm trẻ em.

Mexico

Hầu hết gia đình tham gia buổi lễ Mixa trong đêm Noel. Trẻ con thì mong đợi những món quà mà thánh "El Ni-o Dios" để trong giày của chúng vào ngày 6/1. Thay vì trang trí cây thông Noel, người Mexico dùng cây trạng nguyên để trang trí nhà.

Vào những ngày lễ này, luôn có rất nhiều các lễ hội được diễn ra. Không khí đất nước trở nên sôi động hơn với tiếng nhạc, những điệu nhảy và tiếng cười nói râm ran không ngớt. Người lớn và trẻ em cùng hoá trang thành những nhân vật trong câu chuyện đêm Giáng sinh, diễu hành diễn tả lại cảnh Thánh Giêsu và Đức Mẹ đi tìm nơi trú chân tại Bethlehem. Đoàn diễu hành tiến đến ngôi nhà được chọn trong đêm đó, những người hành hương hỏi xin một chỗ nghỉ rồi bắt đầu buổi lễ với nhạc và thưởng thức món ăn.

Ngọc Anh (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Chuyện showbiz: Á hậu Phương Nhi tựa công chúa tuyết trong bộ ảnh đón Giáng Sinh