Cuộc sống sẽ 'đảo lộn' thế nào nếu như Trái đất phẳng?

Ngọc Huyền 2021-11-14 20:02
- Nếu Trái đất phẳng, chúng ta sẽ phải đối mặt với những vấn đề dưới đây.

1. Lực hấp dẫn sẽ khác

Cuộc sống sẽ thay đổi nếu như Trái đất phẳng?

Theo định luật của Issac Newton, lực hấp dẫn không chỉ kéo chúng ta đi xuống mà còn hướng về tâm Trái đất. Vì lý do này, chân của chúng ta ở trên mặt đất và không lơ lửng trong không khí.

Nếu Trái đất phẳng, lực hấp dẫn sẽ kéo chúng ta về phía tâm phẳng. Và đi bộ sẽ khiến bạn mệt mỏi hơn. Chúng ta càng di chuyển xa trung tâm, thì lực hấp dẫn càng đẩy chúng ta theo phương ngang như đang đi bộ lên một ngọn đồi dốc.

2. Cây sẽ mọc theo đường chéo

Cuộc sống sẽ thay đổi nếu như Trái đất phẳng?

Tên một Trái đất phẳng, cây cối và thực vật sẽ phát triển theo đường chéo. Phần rễ cây sẽ hướng về trung tâm trong khi phần ngọn cây sẽ phát triển theo hướng ngược lại.

3. Các mùa sẽ giống nhau trên khắp hành tinh

Cuộc sống sẽ thay đổi nếu như Trái đất phẳng?

Bởi vì Trái đất là một hình cầu gần như hoàn hảo quay quanh mặt trời và cũng tự quay theo một trục hơi nghiêng. Các khu vực khác nhau của địa cầu có các mùa khác nhau. Trong khi ở một bán cầu, có nơi là mùa đông thì ở bán cầu khác có nơi là mùa hè. Độ nghiêng của trục Trái đất khiến các tia sáng Mặt trời chiếu tới bề mặt hành tinh ở các góc độ khác nhau, tùy thuộc vào vĩ độ và thời gian trong năm. Nói cách khác, chúng ta càng ở gần các cực, tia nắng mặt trời càng nghiêng và do đó, chúng càng ít nóng hơn.

Mặt khác, nếu Trái đất phẳng, các tia sáng mặt trời sẽ ở cùng một góc trên toàn bộ bề mặt. Kết quả sẽ là tất cả mọi nơi đều có cùng một mùa.

4. Sẽ không có vệ tinh, không có GPS

Cuộc sống sẽ thay đổi nếu như Trái đất phẳng?

Nếu Trái đất phẳng, mặt trời và mặt trăng quay xung quanh thế giới, tỏa ánh sáng và nhiệt xuống phía dưới, giống như một chiếc đèn bàn. Khi đó các vệ tinh nhân tạo không thể hoạt động vì chúng xoay quanh hành tinh. Ví dụ, nếu không có vệ tinh, chúng ta sẽ không thể sử dụng GPS.

5. Tất cả chúng ta sẽ nhìn thấy những chòm sao giống nhau

Cuộc sống sẽ thay đổi nếu như Trái đất phẳng?

Trên Trái đất hình cầu, khi nhìn lên bầu trời đêm bạn sẽ thấy các chòm sao khác nhau tùy thuộc mình đang ở bán cầu nào. Trên một trái đất phẳng, các chòm sao và các ngôi sao giống nhau sẽ có thể được nhìn thấy ở bất kỳ đâu.

6. Bóng tối có cùng độ dài ở mọi nơi trên thế giới

Cuộc sống sẽ thay đổi nếu như Trái đất phẳng?

Như đã giải thích ở trên, các tia sáng Mặt trời đến Trái đất và chiếu ở các góc độ khác nhau, tùy thuộc vào độ nghiêng của Trái đất. Vì lý do này, khi tia sáng rơi vào một vật thể hoặc một người, bóng tối được tạo ra có độ dài khác nhau tùy thuộc vào vị trí của chúng trên thế giới. Trên Trái đất phẳng, ánh sáng mặt trời chiếu xuống toàn bộ bề mặt ở cùng một góc độ, vì vậy, các bóng tối sẽ có cùng độ dài ở mọi nơi trên thế giới.

7. Chúng ta sẽ luôn nhìn thấy cùng một thứ từ các nơi và độ cao khác nhau

Cuộc sống sẽ thay đổi nếu như Trái đất phẳng?

Khi chúng ta ở trên bờ biển và nhìn thấy một con tàu ở xa, chúng ta có thể nhận thấy rằng càng ra xa, nó càng nhỏ dần, cho đến khi nó biến mất khỏi tầm mắt. Điều tương tự cũng xảy ra khi chúng ta đứng trên mặt đất và nhìn thẳng về phía trước. Tầm nhìn của chúng ta đạt đến đỉnh điểm ở đường chân trời hoặc trên một số vật thể trước mặt. Tuy nhiên, nếu chúng ta leo lên một cái cây, tầm nhìn sẽ mở rộng và chúng ta có thể nhìn xa hơn rất nhiều. Điều này xảy ra là do Trái đất là hình cầu.

Trên Trái đất phẳng, chúng ta sẽ thấy những thứ giống hệt nhau từ bất kỳ độ cao nào. Con tàu sẽ nhỏ hơn khi di chuyển ra xa, nhưng nó sẽ luôn nằm trong tầm nhìn của chúng ta.

8. Nước từ các đại dương và sông ngòi sẽ tích tụ ở trung tâm Trái đất

Cuộc sống sẽ thay đổi nếu như Trái đất phẳng?

Trên Trái đất phẳng, tất cả các sông và biển sẽ chảy về phía trung tâm. Những nơi xa nhất sẽ khô.

9. Sẽ mất một “thời gian vĩnh viễn” để đi từ nơi này đến nơi khác của thế giới

Cuộc sống sẽ thay đổi nếu như Trái đất phẳng?

Trái đất phẳng sẽ đặt Bắc Cực ở trung tâm, trong khi Nam Cực tạo thành một bức tường băng bao quanh nó, hướng về các rìa của hành tinh. Các chuyến bay đến một số quốc gia sẽ mất rất nhiều thời gian hơn.

Ví dụ, nếu chúng ta muốn đi từ Úc đến Bán đảo Nam Cực, con đường ngắn nhất sẽ là bay qua Bắc Cực và cả Châu Mỹ. Mặt khác, băng qua Nam Cực từ bên này sang bên kia sẽ là một hành trình bất khả thi.

Ngọc Huyền – Theo brightside

qc-mypoint