Đêm đông thưởng thức bánh cuốn nóng

Ngọc Demon 2014-12-23 11:05
- Mùa này, nhìn thấy những đĩa bánh cuốn nghi ngút và hương hành mỡ thơm ngậy mà nhiều người không thể kìm lòng, nhất là trong những đêm đông đói bụng...
Mùa đông, nhu cầu ăn đêm của những tín đồ ẩm thực dường như tăng cao nhất trong cả bốn mùa. Những thức quà nóng hổi, nghi ngút khói của quán xá ven đường làm vơi đi cái giá lạnh đêm đông. Người ta háo hức săn tìm những món mới lạ, nhưng rồi vẫn cảm thấy mùa đông Hà Nội thiếu đi đôi phần nếu không được thưởng thức bánh cuốn nóng - món ăn xưa nhưng không bao giờ cũ. 
Lang thang trên phố, ta dễ dàng tìm được những địa chỉ bánh cuốn nóng tuy đơn sơ nhưng luôn hút khách bởi sự khéo léo trong cách chế biến, ăn rồi còn nhớ mãi hương vị ấy. 
Quán bánh cuốn nóng 19 Nguyễn Bỉnh Khiêm là một địa chỉ quen thuộc của các bạn trẻ yêu thích bánh cuốn. Quán nằm ngay mặt đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, không cầu kì bài trí, chỉ với vài bộ bàn ghế nhựa nhưng luôn tấp nập... Quán chỉ mở từ 5h chiều đến 10h tối. Ra đời từ năm 1993, khi cô chủ quán mới học xong phổ thông, tới nay đã hơn 20 năm nhưng quán vẫn còn giữ hình thức phát số cho khách rất độc đáo.

Quán bánh cuốn ở 19 Nguyễn Bỉnh Khiêm.
Bánh được tráng và cuốn ngay khi khách gọi nên lúc nào cũng nóng hổi. Nhân bánh gồm nguyên liệu cơ bản là thịt lợn nạc vai và mộc nhĩ nhưng được chế biến rất cầu kì. Thịt lợn và mộc nhĩ được xào riêng trên những nồi gang dày để nhân chín nhưng vẫn giữ được hương vị beo béo, không bị khô như khi xào bằng nồi gang mỏng. Sau khi nhân được trộn lại, nêm nếm với những gia vị, mắm muối khác lại được xào thêm một lần nữa để nhân hơi cháy xém, có mùi thơm đặc trưng.
Vỏ bánh được làm từ gạo tẻ tuyển chọn nguyên chất 100%, hòa nước theo tỉ lệ nhất định để khi tráng vỏ bánh vừa đủ độ mềm mại, dẻo thơm. 
Bánh cuốn được ăn kèm với hành tự phi, chả quế. Hành tự phi vừa ngọt, thơm lại giòn tan. Chả quế vàng ươm, hương quế chỉ nồng nàn vừa đủ chứ không lấn lướt những hương khác. Những thứ hương vị ấy hòa quyện với nhau rất đỗi hài hòa, quấn quýt. Nước chấm pha vừa miệng, không gắt mùi càng làm cho miếng bánh thêm đậm đà. Quán đem đến cho thực khách cảm giác gần gũi, thân thuộc như đang thưởng thức món bánh từ tay bà, tay mẹ làm nên.

Bánh rất mềm, dẻo thơm.
Ngoài ra, quán còn có món chân gà luộc vô cùng hấp dẫn. Chân gà công nghiệp được đặt mua từ những trang trại lớn ở ven đô, được luộc vừa chín tới trên bếp sau đó bắc xuống ngâm thêm trong nồi nước nóng một thời gian. Cách làm này khiến chân gà vừa đẹp mắt, không bị nứt mà lại ngọt. Chân gà được chấm cùng nước chấm có mắm, tỏi, ớt và các gia vị theo công thức. Chân gà giòn, thịt ngọt, béo mà không ngấy. Vị thịt thanh thanh chấm cùng thứ nước chấm đậm đà rất riêng. 

Khách đến đây thường gọi thêm chân gà luộc.
Vừa giản dị lại cầu kì, tâm huyết trong chế biến, sự tận tình, năng động, vui vẻ của cả chủ quán và nhân viên phục vụ cũng là điểm đáng nhớ của quán bánh này. 
Nếu như bạn là người ưa phá cách, muốn trải nghiệm thêm nhiều hương vị bánh cuốn mới lạ thì bánh cuốn nóng 101 Bà Triệu chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. 
Đây là quán bánh cuốn nóng có truyền thống lâu đời đã hơn 30 năm, mở từ 7h sáng đến 12h đêm với thực đơn bánh cuốn rất đa dạng, phù hợp với khẩu vị của mỗi người. Từ một món ăn truyền thống ban đầu là bánh cuốn thịt, tới nay quán đã phát triển thêm nhiều món mới lạ như: bánh cuốn tôm-thịt-nấm, chả quế hay bánh cuốn gà-nấm, chả quế, bánh cuốn trứng… với những món ăn kèm như: chả cá, chả xiên nướng, chả mực, lạp xường…

Quán bánh cuốn ở 101 Bà Triệu.
Nhân bánh được làm từ thịt, tôm nõn bóc vỏ, mộc nhĩ, nấm hương… tuyển chọn và chế biến theo phương thức gia truyền lưu giữ từ xa xưa. Bánh được ăn kèm với ruốc nấm, chả quế thơm ngon và tùy theo khẩu vị, mỗi người lại gọi những thức ăn kèm khác nhau. 

Một suất bánh cuốn ở đây khá ít, ăn xong vẫn "thòm thèm".
Điểm đặc biệt ở quán chính là cách cuốn bánh rất đặc biệt. Chiếc bánh không được cuốn tròn theo cách thông thường mà được cuốn theo cách của cha ông ngày xưa. Bột được tráng trên bếp nóng, đậy vung lại cho tới khi vừa tới hồ, người đầu bếp phải nhanh nhẹn lấy miếng bánh ấy ra, trải giữa mâm, bỏ nhân và cuốn đôi lại. Thao tác này tưởng như đơn giản nhưng lại vô cùng công phu, nếu không phải người lành nghề thì rất khó thực hiện. Lấy vỏ bánh vừa nhanh nhưng lại không được vội vàng, làm rách; phải nâng niu nó như nâng niu một tấm voan trắng tinh khôi. Cuốn bánh chỉ cuốn đôi nhưng phải làm cho hai đầu dính lấy nhau, không vương nhân ra ngoài.

Bánh cuốn trứng.
Mùa này, nhìn thấy những đĩa bánh cuốn nghi ngút và hương hành mỡ thơm ngậy mà nhiều người không thể kìm lòng. Đêm khuya, người ta lại càng thèm cái gì đó mềm mại như miếng bánh cuốn, cái gì đó để lại dư vị mạnh như thứ nước chấm chua cay cay, quất mạnh vào vị giác đang tê tái cùng lạnh giá. Yêu Hà Nội về đêm có lẽ cũng bởi yêu hương vị này.
 
Bài và ảnh: Ngọc Demon
(Theo Congluan.vn)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Sao Việt diện váy xếp tầng công chúa: Hari Won ngọt ngào, Hương Giang lại quyến rũ sang chảnh