Loại rau chỉ có vào mùa đông, xưa để 'tiến vua' nay được bán đầy chợ, ăn nhiều giúp đẹp da, tăng đề kháng

Mai Hương 2023-12-23 10:06
- Rau mầm đá là loại rau chỉ có vào mùa đông, đặc biệt thời tiết càng lạnh rau càng ngon ngọt.

Rau mầm đá có tên gọi và hình dáng khá độc đáo nhưng mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng và sức khỏe.

1. Công dụng của rau mầm đá

Rau mầm đá không chỉ giàu vitamin mà còn cung cấp nhiều chất chống oxi hóa, enzyme tiêu hóa và men kích thích. Những thành phần này không chỉ tăng cường sức đề kháng, giải độc, giảm cholesterol trong máu,chống lão hóa, chăm sóc da, tăng sinh lực, an thần và hỗ trợ sức khỏe xương.

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy rằng mầm đá chứa lượng dinh dưỡng cao, với hàm lượng amino axit, các loại vitamin như B, C, E, A đặc biệt cao, gấp 5 lần so với các loại rau thông thường. Điều này làm cho rau mầm đá trở thành nguồn dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe.

Loại rau đặc sản Sapa được xem là ‘vua nhuận tràng’, làm món gì cũng giòn ngọt, ăn cực đã miệng

Các món ngon từ rau mầm đá

1. Rau mầm đá luộc

Một cách đơn giản để tận hưởng hương vị tuyệt vời của rau mầm đá là luộc chúng. Tuy nhiên, để giữ cho rau giữ được độ ngọt, giòn mà không trở nên nhũn là một kỹ thuật mà không phải ai cũng biết.

Đầu tiên, đun sôi một nồi nước ở lửa lớn. Sau đó, hãy đặt rau đã được rửa sạch vào nước sôi và luộc trong khoảng 30 giây. Bạn có thể vớt chúng ra và thưởng thức ngay lúc đó, khi rau vẫn giữ được vẻ xanh tươi và độ giòn. Món rau mầm đá sẽ ngon hơn khi chấm cùng xì dầu dầm trứng gà luộc.

Loại rau đặc sản Sapa được xem là ‘vua nhuận tràng’, làm món gì cũng giòn ngọt, ăn cực đã miệng

2. Dùng để muối chua

Với phần thân khá dày, giống như củ cải, rau mầm đá là một lựa chọn tuyệt vời để muối chua. Món này có hương vị chua chua, cay cay từ ớt và mùi thơm nồng của tỏi, đồng thời giữ được độ giòn. Kết hợp với cơm hoặc các món kho, chiên sẽ là cách tuyệt vời để tránh cảm giác ngán.

Để thực hiện món ăn này, bạn chỉ cần phơi rau ngoài ánh nắng để cho rau hơi héo, sau đó cắt thành từng khúc nhỏ để nhanh chóng ngâm chua. Rửa sạch rau và cho vào hũ, thêm hỗn hợp nước muối, giấm, đường đã đun sôi để nguội và ngâm trong khoảng 2-3 ngày. Bạn cũng có thể thêm tỏi và ớt để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Loại rau đặc sản Sapa được xem là ‘vua nhuận tràng’, làm món gì cũng giòn ngọt, ăn cực đã miệng

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Nghiên cứu chứng minh: Phụ nữ độc thân kiếm kiếm tiền giỏi, thành công hơn