Không chỉ ăn trực tiếp, đu đủ làm theo cách này có ngay món ngon bùi thơm lại giàu dinh dưỡng

Bồ Đào 2022-03-24 12:17
- Đu đủ là một loại trái cây có chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Ngày mát trời, cùng Emdep.vn vào bếp làm các món tuyệt ngon từ đu đủ dưới đây để đãi cả nhà nhé!

Canh đu đủ sườn non

Nguyên liệu:

  • Sườn non 400 gr
  • Đu đủ 300 gr 
  • Hành lá 2 nhánh 
  • Ngò rí 1 ít 
  • Gia vị thông dụng 1 ít

Không chỉ ăn trực tiếp, đu đủ làm theo cách này có ngay món ngon bùi thơm lại giàu dinh dưỡng

Canh đu đủ sườn non

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Đu đủ gọt sạch vỏ, cắt làm tư để loại bỏ phần hạt. Rửa lại với nước vài lần, để ráo rồi cắt thành các miếng vừa ăn.

Để khử mùi hôi của sườn non, bạn chà xát trực tiếp với 1 ít muối trong vòng 5 phút. Sau đó rửa với nước nhiều lần cho sạch rồi vớt ra cho ráo nước.

Hành lá cắt bỏ phần rễ và lá bị úng, rửa sạch rồi để ráo nước. Cắt lấy phần đầu hành cho vào cối giã nhuyễn cùng với 1/2 muỗng cà phê tiêu bột. Còn phần lá hành cắt khúc khoảng 2 lóng tay.

Bước 2: Chần và hầm sườn

Cho sườn non vào nồi, đổ ngập nước và cho thêm 1 muỗng cà phê muối. Đun cho nước sôi bùng lên thì vớt sườn ra, rửa sạch sườn với nước lạnh.

Tiếp theo cho phần sườn đã được chần vào nồi rồi đổ ngập nước. Bắc nồi lên bếp đậy nắp lại, vặn lửa lớn. Khi nước sôi thì vặn lửa vừa và hầm khoảng 30 phút cho sườn chín mềm, nước thơm ngọt.

Bước 3: Nấu canh đu đủ với sườn

Khi sườn đã chín thì cho đu đủ vào nồi và cho hành tiêu đã được giã nhuyễn vào. Tiếp tục úp vung lại, hầm đu đủ thêm 15 - 20 phút với lửa vừa cho chín đu đủ.

Sau khi đu đủ đã chín mềm thì lần lượt cho 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt và 3 muỗng cà phê hạt nêm vào nồi, nêm nếm sao cho vừa ăn. Cuối cùng cho hành cắt nhỏ vào và để canh sôi đều thêm 2 phút nữa rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Múc canh ra tô, rắc một ít tiêu bột lên mặt và thưởng thức ngay khi còn nóng hổi. Canh đu đủ có màu vàng ươm rất bắt mắt, sườn non thơm ngon bổ dưỡng, hương vị đậm đà, đu đủ mềm ngọt ăn cùng với cơm nóng và chén mắm ớt cay nữa là hết sẩy.

Móng giò hầm đu đủ xanh

Nguyên liệu:

  • Chân giò: 500 gam.
  • Đu đủ xanh: 1 quả vừa phải.
  • Mùi tàu, hành lá, hành khô.
  • Bột ngọt, nước mắm.

Không chỉ ăn trực tiếp, đu đủ làm theo cách này có ngay món ngon bùi thơm lại giàu dinh dưỡng

Cách làm chân giò hầm đu đủ xanh:

Chân giò: Chặt miếng vừa ăn, rửa sạch, rồi cho vào nồi nước sôi đun qua tầm 2 phút, vớt ra để ráo.

Hành khô: Bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.

Đu đủ xanh: Gọt vỏ, bổ đôi, bỏ hạt, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn.

Mùi tàu, hành lá: Rửa sạch, thái nhỏ.

Đặt nồi lên bếp cùng dầu ăn và hành khô, phi thơm hành lên. Sau đó cho chân giò vào xào đến khi thịt săn lại thì thêm một chút nước mắm, bột ngọt và nước, đun sôi lên. Khi nước sôi thì các bạn đun lửa nhỏ.

Đun tới khi thịt chân giò mềm nhừ ra thì cho đu đủ xanh vào tiếp tục đun với lửa vừa. Tới khi đu đủ chín thì nêm nếm lại cho vừa miệng và cho hành lá, mùi tàu, đun 2 phút nữa là xong.

Đu đủ xào tỏi

Nguyên liệu:

  • Đu đủ: ½ trái
  • Lòng gà: 2 bộ
  • Tỏi: 3 tép
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Tiêu xay: ½ muỗng cà phê           
  • Dầu ăn: 3 muỗng cà phê

Không chỉ ăn trực tiếp, đu đủ làm theo cách này có ngay món ngon bùi thơm lại giàu dinh dưỡng

Cách đu đủ xào tỏi:

Bước 1. Sơ chế món đu đủ xào

Tỏi bạn lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch, bổ đôi, lấy bỏ hạt, xắt thành miếng mỏng.

Chuẩn bị một thau nước, cho 1 muỗng muối vô, khuấy tan, đổ đu đủ vào ngâm 5 phút cho hết mủ, xong rửa lại với nước sạch, vớt ra, để ráo.

Làm sạch lòng gà, bóp mạnh tay với muối cho hết mùi hôi, xả lại nước lạnh, xắt nhỏ, để ráo nước.

Bước 2. Xào đu đủ

Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu vào, khi dầu sôi cho một nửa tỏi băm vô, phi cho hơi vàng và dậy mùi thơm thì cho lòng gà vô, xào săn lại thì cho đu đủ vô.

Bạn xào đu đủ với lửa vừa đến khi nó mềm và trong lại thì nêm 1 muỗng hạt nêm, trộn lên và cho số tỏi còn lại vào, đảo đều. Nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp là xong.

Đu đủ ngâm chua ngọt

Nguyên liệu làm đu đủ chua ngọt:

  • Đu đủ xanh – 1 quả vừa
  • Cà rốt – 1 củ
  • Tỏi, ớt – vừa đủ
  • Đường, muối, giấm – vừa đủ

Không chỉ ăn trực tiếp, đu đủ làm theo cách này có ngay món ngon bùi thơm lại giàu dinh dưỡng

Cách làm đu đủ ngâm chua ngọt:

Bước 1: Món ngon dễ làm gọt vỏ đu đủ, ngâm nước cho ra bớt nhựa, rửa sạch sau đó bổ bốn hoặc sáu tùy quả, thái lát. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa, thái lát.

Bước 2: Ngâm tiếp đu đủ vào nước lạnh khoảng nửa tiếng cho ra nhựa tiếp hoặc ngâm nước nóng, bóp nhẹ tay khoảng năm phút là được.

Bước 3: Cho đu đủ và cà rốt và một cái bát lớn, thêm một chút giấm, muối, đường, dùng găng tay và bóp nhẹ cho hỗn hợp ngấm gia vị và giòn.

Bước 4: Pha giấm, nước, đường, muối, nếm thử thấy chua chua ngọt ngọt thì cho tỏi, ớt vào, khuấy đều.

Bước 5: Cho đu đủ, cà rốt vò hũ thủy tinh, đổ nước giấm đường ở bước 4 vào ngập đu đủ.

Bước 6: Có thể ăn ngay hoặc để đu đủ ngâm chua ngọt trong tủ lạnh ăn dần.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Chọn yêu một người đàn ông