Lạ miệng với thực đơn "ấm bụng" ngày đông

Emdep.vn - Vào bếp chuẩn bị mâm cơm cuối tuần thơm ngon cho gia đình nào.
Cuối tuần ở nhà, chị em nội trợ có muôn cách trổ tài nấu ăn ngon kéo người thân về với mâm cơm gia đình. Và tuần này, mình gợi ý cho bạn thực đơn hấp dẫn mà nhanh gọn nhé. 

 Cơm nhà tối nay 

Món chính: Bí xào thịt
Món phụ 1: Đậu phụ sốt cay 
Món phụ 2: Canh cá cuộn nấu nấm 
Tráng miệng: Hoa quả trộn mật quế  

Bí xào thịt

Nguyên liệu
+ 300gr bí đỏ gọt vỏ, thái miếng dày 0,5cm
+ 200gr thịt thăn bò Úc thái miếng mỏng
+ 1 củ tỏi bóc vỏ, đập dập
+ Gia vị: hạt nêm, muối


Cách làm:
- Ướp thịt bò với chút muối và hạt nêm. 
- Làm nóng dầu trên chảo, cho tỏi vào phi thơm (khoảng nửa phút) rồi cho thịt bò vào đảo nhanh tay. Thịt bò chín tái thì gắp ra để riêng, chắt lại phần nước thịt bò vào chảo. 
- Cho bí vào xào, thêm nước (nếu cần). Đảo cho bí thấm đều gia vị thì đậy vung om cho bí chín mềm mà không nát. 
- Cho thịt bò vào đảo đều. 
- Trút ra đĩa, rắc chút tiêu lên dùng nóng.

Đậu phụ sốt cay 

Nguyên liệu:
+ 3 bìa đậu phụ non
+ 100gr thịt nạc xay
+ 10 tai nấm hương ngâm nở trong nước lạnh
+ 1 tsp mắc khén
+ 2 quả ớt khô
+ 1 thìa bột ngô
+ Hành lá


Cách làm:
- Đậu phụ non ngâm nước muối 30 phút cho chắc đậu. Cắt khối vuông nhỏ.
- Cho 1 thìa dầu nóng vào chảo, cho mắc khén, ớt khô vào đảo thơm thì cho thịt băm vào xào chín tới. Thêm một bát nước vào chảo. Cho nấm hương vào om chung (có thể dùng luôn nước nấm hương đã lọc bỏ cặn để om cho thơm). 
- Hòa tan bột ngô với 1 ít nước, đổ vào chảo sốt thịt băm. Chờ cho sốt sôi lại thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Đổ đậu vào, om cho sôi lại là được.
- Món này ăn nóng kèm cơm trắng rất ngon.

Canh cá cuộn nấu nấm 

Nguyên liệu
+ 1 bộ xương cá quả
+ 200gr phile cá quả/cá chẽm
+ 1 quả cà chua
+ 10 tai nấm hương tươi
+ ½ bát dưa cải bẹ muối
+ 1 khoanh củ cải
+ ½ củ hành tây
+ Hành lá
+ Thì là

Cách làm:
- Bộ xương cá rửa sạch, đem ninh với củ cải cắt miếng, hành tây bổ múi cau trên lửa nhỏ trong 30 phút cho ra nước ngọt. 
- Hành lá trần qua cho dai làm dây buộc.
- Nấm hương rửa sạch, cắt bỏ bớt chân. Cà chua bổ múi cau.
- Phi lê cá lạng mỏng theo chiều ngang, rắc chút tiêu cho thơm rồi cuốn tròn lại, dùng dây hành buộc lại.
- Nước dùng cá nấu lại cho sôi to, thả dưa cải vào nấu cho sôi lại thì cho cá cuộn, nấm hương vào. 
- Nấm hương chín sau 4 phút thì cá cũng vừa chín. Thả cà chua, hành, thì là vào nấu sôi là bắc xuống dùng nóng.

Tráng miệng: Hoa quả trộn mật quế 

Cách làm mật quế: cho 1 kg đường vàng nấu sôi với 500ml nước. Thả 2 thanh quế, 3 cánh hồi và 3 cánh đinh hương đã rửa sạch vào. Đun sôi kĩ trong 10 phút cho nước đường đặc lại thì cho vào vài giọt nước cốt chanh. Tắt bếp đợi nguội thì bỏ vào lọ. Sau 3 ngày là có thể dùng được. Nước đường nấu kĩ có thể để được cả năm không sợ hư hỏng gì.


Khi dùng chỉ việc đem hoa quả đã cắt hạt lựu ra trộn với mật quế, để 10-15 phút cho ngấm sâu là có thể dùng được.

Chef Jun Canty Lee
(Theo congluan.vn)


Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa