Tắm nước nóng cực hại cho bà bầu

Emdep.vn - Tắm không đúng cách khi mang thai không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ mà còn có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Thực tế, việc bà bầu tắm nước nóng hay tắm nước lạnh không ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, khi tắm nước nóng, nhất là ngâm mình trong bồn nước nóng có thể sẽ khiến thân nhiệt của mẹ bầu tăng cao hơn bình thường, và đây chính là “thủ phạm” gây hại đến sự phát triển của bé. Theo nghiên cứu, khi thân nhiệt của mẹ bầu tăng cao trên 38,3 độ C, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ, thai nhi có nguy cơ dị tật bẩm sinh cao hơn. Thậm chí, theo khuyến cáo, bà bầu không nên để thân nhiệt cơ thể vượt quá 39 độ C để tránh những tác hại có thể gây ra cho thai nhi.

Bà bầu nên tuân theo bảng chỉ dẫn sau đây:

1/ Thời gian tắm

- Không nên tắm sau khi vừa thức dậy, nhất là với những mẹ bầu có tiền sử huyết áp thấp

- Không nên tắm muộn sau 23 giờ

- Không nên tắm sau khi ăn quá no, vì sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa. Ngoài ra, tắm sau khi ăn no cũng có thể khiến mẹ bầu dễ bị cảm lạnh hơn. Sau khi ăn, mẹ bầu nên nằm nghỉ để cơ thể tiêu hóa phần nào thức ăn rồi mới đi tắm.

- Không nên tắm quá lâu, chỉ nên tắm khoảng 10 phút mỗi lần.

Tắm nước nóng cực hại cho bà bầu

2/ Nhiệt độ nước tắm

Tắm nước quá nóng sẽ làm các mao mạch trên da giãn nỡ, hạn chế lưu lượng máu cung cấp cho tim và có thể gây ép tim. Ngược lại, tắm nước quá lạnh sẽ khiến các mạch máu trong cơ thể co lại, ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu. Vì vậy, bầu nên tắm nước vừa đủ ấm, không nên quá nóng hoặc quá lạnh. Tốt nhất, nhiệt độ nên trong khoảng 36 độ C.

Nếu pha nước tắm, bà bầu nên pha nước lạnh trước rồi mới đến nước nóng. Dùng nhiệt kế hoặc dùng khuỷu tay để đo nhiệt độ nước tắm.

3/ Lưu ý khi tắm

- Khi cơ thể nóng bức đổ mồ hôi khó chịu hoặc khi bị sốt nhẹ, bà bầu nên dùng khăn lau khô mồ hôi trên người hoặc chờ cho cơ thể tự ráo mồ hôi rồi mới đi tắm. Tiếp xúc với nước khi lỗ chân lông nở rộng sẽ làm tăng nguy cơ cảm lạnh, ho sốt kéo dài, thậm chí có thể dẫn đến viêm phổi.

- Không nên sử dụng máy lạnh, điều hòa nhiệt độ sau khi tắm vì có thể dẫn đến khó thở, làm máu lên não chậm, ảnh hưởng đến hoạt động của tim và huyết áp.

- Trong quá trình tắm, nhất là tắm nước nóng, lượng nước trong cơ thể sẽ bị “tiêu tốn” đáng kể. Vì vậy, trước khi tắm, bầu nên bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể.

Xem thêm

Bà bầu nên ăn gì?

Bà bầu không nên ăn gì?

Ăn gì để con thông minh

Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu

(Theo MB)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa