Thói quen xấu bạn đang mắc phải "tiếp tay" vi khuẩn siêu kháng thuốc nảy nở

Emdep.vn - Vi khuẩn siêu kháng thuốc được phát hiện dấy lên lo ngại với con người trong việc điều trị và mất hiệu lực của các loại kháng sinh.
Mới đây, truyền thông Mỹ dẫn thông tin từ một bệnh viện cho biết, các bác sĩ phát hiện trên mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân nữ (49 tuổi, bang Pennsylvania, Mỹ) dương tính với siêu vi khuẩn mang gen MCR-1. Điều đáng nói đây là vi khuẩn có thể kháng lại tất cả các loại kháng sinh.
Điều này có thể hiểu, nếu như xảy ra viêm nhiễm thì mọi kết quả điều trị bằng kháng sinh là không có tác dụng. Hay nói cách khác, kháng sinh không còn hiệu nghiệm để chống lại vi khuẩn giúp các viêm nhiễm sớm lành.
Thói quen xấu bạn đang mắc phải 'tiếp tay' vi khuẩn siêu kháng thuốc nảy nở
Điều đáng nói là MCR-1 có thể kháng các loại kháng sinh kể cả nhóm Carbapenem hay Colistin. Sở dĩ rất nguy hiểm, do Colistin thường là lựa chọn tối ưu cuối cùng khi các loại kháng sinh khác đã không còn tác dụng
Loại siêu vi khuẩn mang gen MCR-1 đã từng được phát hiện tại châu Âu và Trung Quốc. Đây là vi khuẩn mang gen có thể kháng lại kháng sinh Colistin. Từ năm 1950, Colistin đã được đưa vào sử dụng trong y học để điều trị các bệnh nhiễm trùng. Nhưng sau đó, các nhà khoa học phát hiện, colistin có thể gây ra tác dụng phụ ở thận cho người sử dụng. Cho nên từ những năm 80 của thế kỷ 20, colistin đã bị cấm sử dụng. Thế nhưng vẫn có trường hợp lén lút sử dụng loại kháng sinh này trong thức ăn chăn nuôi.
Trong một đợt kiểm tra các điểm bán thịt lợn và thịt gà tại nhiều khu chợ và siêu thị ở Quảng Châu (Trung Quốc) và kiểm tra vi khuẩn có trên cơ thể những bệnh nhân đang mắc bệnh ở bệnh viện nằm trên địa bàn Quảng Đông và Chiết Giang, kết quả cho thấy rất đáng lo ngại.
Theo kết quả phân tích, trên thịt của gia súc có sự xuất hiện của gien MCR-1. Thậm chí, trong mẫu bệnh phẩm của hơn 1000 bệnh nhân có sự xuất hiện của MCR-1 trong 16 mẫu E.Coli.
Hồi năm 2010, các nhà khoa học của Anh đã phát hiện đoạn gen mới là NDM-1. Đoạn gen này xuất hiện làm cho vi khuẩn có thể kháng lại tất cả các kháng sinh dù là loại kháng sinh mạnh nhất. Đoạn gen này đã được phát hiện trên cơ thể của những bệnh nhân ở Anh và một số nước Nam Á.
Thói quen xấu của con người
Việc phát hiện các vi khuẩn siêu kháng sinh đặt ra những lo ngại với con người. Có thể nói việc phát hiện ra các loại kháng sinh là bước tiến lớn để giúp chống lại vi khuẩn, các bệnh nhiễm trùng khi chữa bệnh của ngành y tế. Nhưng việc lạm dụng thuốc kháng sinh có thể gây ra hậu quả khôn lường. Khi sử dụng kháng sinh quá nhiều, bản thân vi khuẩn sẽ thích nghi và tạo ra những kháng thể để kháng lại thuốc kháng sinh. 
Theo Tech Insider, tại Mỹ, có thống kê cho biết, tới 50% số thuốc kháng sinh là không cần thiết, thậm chí có tới 45% kháng sinh khi bác sĩ kê đơn không có tác dụng trong chữa trị cho bệnh nhân. Điều này không phải bây giờ mới được nhắc đến mà nó đã được đề cập cách đây hàng chục năm.
Sau khi chuyên gia vi khuẩn học người Scotland khám phá ra penicilin. Nó đã thực sự có ý nghĩa quan trọng trong việc chữa nhiều bệnh mà con người mắc phải vào thời điểm đó như lao, bạch hầu, giang mai...Tuy nhiên, chính ông cũng bày tỏ lo lắng đến một ngày nào đó kháng sinh trở nên vô dụng thì không biết điều gì sẽ xảy ra,
Trong một cuộc trả lời phỏng vấn ngay sau khi nhận giải Nobel hồi năm 1945, ông cho rằng, người nào lạm dụng penicilin trong điều trị có thể phải chịu trách nhiệm cho những trường hợp mắc phải vi khuẩn kháng penicilin bị tử vong. 
Nhiều người trong số chúng ta vẫn còn nghĩ rằng, khi bị bệnh gì chỉ cần mua kháng sinh về nhà uống là khỏi nhanh. Nhưng quan niệm này hết sức sai lầm, thói quen dùng kháng sinh vô tội vạ dẫn đến tình trạng nhờn thuốc. Khi đó mức độ kháng sinh sử dụng phải cao hơn, nếu dùng loại có khả năng tiêu diệt vi khuẩn thấp sẽ không còn tác dụng.
Còn Giáo sư Peter Collignon (Đại học Quốc gia Australia) cho hay, điều đáng lo ngại khác đặt ra là một số người chăn nuôi còn lạm dụng thuốc kháng sinh. Họ trộn kháng sinh vào thức ăn chăn nuôi để giúp cơ thể chúng tăng trưởng nhanh và phòng bệnh. Nhưng điều này lại dẫn đến nguy cơ siêu vi khuẩn hình thành, phát triển. Khi người tiêu dùng ăn thực phẩm có chứa siêu vi khuẩn, chúng sẽ thâm nhập vào cơ thể và kháng lại mọi kháng sinh khi điều trị.
 
Quang Đức (Tổng hợp)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm