Kỳ lạ 2 tử cung, 2 âm đạo và những nỗi khổ với chị em

Emdep.vn - Có 2 tử cung và 2 âm đạo là hiếm gặp nhưng phụ huynh phải chú ý để giúp các bé gái phát hiện sớm.
Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng đã tiếp nhận 1 bé gái 15 tuổi nhập viện cấp cứu. Khi nhập viện, bé gái này có các triệu chứng như đau tức bụng dưới, bí tiểu. Khi đến dậy thì, bé gái này đã có 3 lần xuất hiện kinh nguyệt. Tuy nhiên, lượng máu trong mỗi kỳ kinh trong nhiều. 
Trước khi nhập viện, bé gái này xuất hiện táo bón, đi tiểu khó, đau tức bụng dưới. Sau khi bé gái nhập viện, qua kiểm tra đường trực tràng phát hiện có khối căng to đè vào trực tràng và siêu âm nhận thấy khối tụ máu lớn 140x60mm. 
Qua chẩn đoán, các bé thuộc nhóm dị dạng sinh dục vách ngăn âm đạo biến chứng ứ máu kinh hiếm gặp. Các bác sĩ kết luận, bé gái có hai âm đạo và hai tử cung, đau tức bụng dưới, bí tiểu và táo bón, ngoài ra bé gái chỉ có 1 quả thận duy nhất.
Kỳ lạ 2 tử cung, 2 âm đạo và những nỗi khổ với chị em
Trên thế giới, 2 tử cung và 2 âm đạo không phải là trường hợp duy nhất dù đây là hiện tượng hiếm. Cassandra Bankson (22 tuổi) cũng là người có 2 tử cung và 2 âm đạo. Cô từng nổi tiếng với kênh blog Diamonds And Hells 14. Trên blog này, cô chia sẻ nhiều kinh nghiệm về trị mụn trứng cá, trang điểm để đối phó thế nào khi gặp tình huống bất trắc...Không chỉ có 2 tử cung và 2 âm đạo mà cô chỉ có 1 quả thận.
Khi cô bị đau lưng, các bác sĩ đề nghị siêu âm và chụp MRI mới phát hiện cô chỉ có 1 quả thận và phát hiện sự bất thường với 2 âm đạo cũng như 2 tử cung.
Leona Doherty (35 tuổi) đến từ Derry (Bắc Ireland) có 2 tử cung và 2 âm đạo. Sau 14 năm kết hôn, người phụ nữ này đã có thai lần đầu tiên. Tuy nhiên, trường hợp của Doherty cũng giống bé gái ở Đà Nẵng khi đến bệnh viện mới biết được mình có 2 tử cung và 2 âm đạo. 
Doherty từng cho biết, chị muốn có 1 gia đình với 6 người con. Thế nhưng các bác sĩ nói trường hợp của chị vào hàng hiếm gặp. Từ khi chị ở trong bụng mẹ, tử cung đã phân thành 2, cho nên khi trưởng thành có 2 tử cung và 2 âm đạo. Thậm chí, chị thật sự khủng khiếp khi nghĩ về điều này.
Tử cung đôi có ảnh hưởng đến mang thai?
Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Lê Hà (Chuyên khoa Sản) cho biết, tử cung đôi là hiện tượng hiếm gặp, trên thế giới hàng triệu người mới có 1 trường hợp mắc phải. Thậm chí, có thống kê cho thấy, tỷ lệ mắc tử cung đôi ở các bé gái cứ 25.000 bé gái mới có 1 trường hợp bị. Nhiều trường hợp có tử cung đôi thì 1 tử cung không phát triển, âm đạo thừa bị bịt kín nên máu kinh bị ứ đọng lại. Nếu kéo dài sẽ gây hoại tử, ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục và tiết niệu.
"Mỗi người phụ nữ có 1 tử cung, 2 vòi trứng, 2 buồng trứng và 1 âm đạo. Có trường hợp cả hai tử cung phát triển bình thường, cũng có thể chỉ 1 trong 2 tử cung phát triển bình thường.
Điều đáng lo ngại là tử cung đôi nên diện tích mỗi phần tử cung sẽ hẹp hơn, thậm chí thai lớn quá giới hạn cho phép nên có thể xảy ra đào thải thai nhi. Với phụ nữ mang thai khi có tử cung đôi sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ", bác sĩ Hà cho hay.
Để tăng khả năng mang thai cho phụ nữ có tử cung đôi, các bác sĩ có thể cắt bỏ vách ngăn giữa 2 tử cung tuy nhiên chỉ định này phải do bác sĩ chuyên khoa thực hiện để đảm bảo an toàn.
Với bà bầu có 2 tử cung, thai nhi sẽ bị ảnh hưởng đến sự phát triển có thể thai bị nhẹ cân. Nguyên nhân do, thông thường ở một tử cung có 2 động mạch cung cấp máu để nuôi thai nhi. Nhưng với tử cung đôi thì 2 động mạnh này sẽ phải cung cấp máu cho cả 2 tử cung. Cho nên khả năng nuôi dưỡng với thai nhi kém hơn.
Nói về việc cắt bỏ 1 tử cung ở người có tử cung đôi, bác sĩ cho rằng, điều này không cần thiết. Thậm chí, nếu không cẩn thận có thể gây tổn thương ở vách tử cung, thậm chí cắt cả mạch máu để nuôi từ phía tử cung bị cắt bỏ ảnh hưởng đến thai nhi về sau.
Hiền Anh
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm