Ấn tượng cuối tuần: em bé đầu tiên sinh ra từ tử cung cấy ghép của mẹ

(Em đẹp) - Một cậu bé đã chào đời nhờ người mẹ cấy ghép tử cung từ một phụ nữ 61 tuổi.
Cuộn tròn trong vòng tay ấm áp của mẹ, có lẽ cậu bé không biết sự cố gắng phi thường mà mẹ đã phải vượt qua để cậu có thể xuất hiện trên cuộc đời này. Cậu bé là trường hợp đầu tiên được sinh ra sau khi mẹ đã cấy ghép tử cung. Giờ đây, trường hợp này là niềm tin, hy vọng cho hàng trăm ngàn người phụ nữ không thể có con, trong đó có 15.000 phụ nữ ở Anh.

Tạp chí y khoa Lancet đăng tin chi tiết về sự ra đời của cậu bé nhưng thông tin danh tính của 2 mẹ con được giữ kín. Bác sĩ thực hiện ca mổ cho biết, cậu bé rất quấn mẹ và trong tình trạng sức khoẻ tốt. Sản phụ trong trường hợp này 36 tuổi (Thụy Điển) bị khuyết tử cung bẩm sinh đã cấy ghép tử cung được hiến tặng từ một phụ nữ 61 tuổi.

Cậu bé chào đời trong vòng tay của mẹ và các bác sĩ.

Giáo sư Mats Brannstrom (Đại học Gothenburg, Anh) kể lại: "Cậu nhóc chào đời bằng tiếng khóc rất to. Chúng tôi không cần can thiệp gì để trợ giúp cho bé, tất cả đều như các ca sinh thường khác".

Bác sỹ Liza - người tham gia kíp mổ cũng chia sẻ: "Chúng tôi thực sự xúc động khi nhìn thấy bé. Tất cả như một giấc mơ. Chúng tôi vẫn không dám tin vào những điều đã đạt được".


Toàn cảnh bên trong khu vực mổ.


Hiện tại, cậu bé có thể bú sữa mẹ và phát triển tốt. Mẹ của bé có thể quyết định giữ lại tử cung cho đến khi cô sinh đứa con thứ hai. Tử cung không giống như các bộ phận cấy ghép khác mà sẽ bị đào thải sau một thời gian.

Em bé được sinh sớm hơn 2 tháng so với dự định, vì mẹ cậu bé có triệu chứng tiền sản giật. Em bé nặng 3,6 kg, dù có vẻ nhỏ nhưng so với những em bé sinh non thì chỉ số này hoàn toàn chấp nhận được.


Các bác sĩ mãn nguyện sau ca mổ.


Sáu người phụ nữ khác cũng đang ở trong dự án cấy ghép tử cung của Đại học Gothebur có sức khỏe tiến triển tốt. Trong 9 người tham dự thử nghiệm, có 5 người nhận tử cung từ mẹ của mình, để đảm bảo cơ thể dễ dàng tiếp nhận. Riêng mẹ cậu bé mới sinh nói trên lại xin tử cung từ một người phụ nữ 61 tuổi.

Giáo sư Brannstrom, người đã dành hơn một thập kỷ để nghiên cứu vấn đề này tin rằng, đây là thành công đầu tiên để đưa khái niệm mới về cấy ghép tử cung vào thực tiễn và mở ra cơ hội cho hàng trăm ngàn phụ nữ bị vô sinh do khuyết tật tử cung bẩm sinh. Ông Richard Smith - nhà tài trợ của tổ chức hỗ trợ vô sinh ở phụ nữ vừa qua đã trích thêm 540.000 bảng Anh hỗ trợ cho các cuộc phẫu thuật sắp tới.

Ca cấy ghép tử cung lần đầu tiên thực hiện ở Ả Rập Saudi năm 2000, nhưng cơ thể của người phụ nữ đã từ chối tiếp nhận bộ phận mới và phải cắt bỏ sau 4 tháng.

Bảo Ái
(Theo Dailymail)
logo smaillMọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm