Cách tránh ngạt khói khi xảy ra cháy phải biết

Emdep.vn - Chưa kể đến nguy cơ bỏng, nguy hiểm tính mạng mà ngạt khói do thoát hiểm không đúng cách cũng có thể dẫn đến tử vong.

Trong những vụ cháy nổ, chưa nói đến việc bị bỏng hay mắc kẹt mà vấn đề ngạt khí, ngạt khói cũng cần được lưu tâm. Bởi đây là nguyên nhân dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Đức Tài (Khoa Chống Độc - BV Bạch Mai) cho biết, khi xảy ra cháy, tâm lý của mọi người thường hoảng loạn. Lúc đó gần như quên hết tất cả kiến thức được học, tay chân lập cập dẫn đến không biết nên xử lý như thế nào để có thể đảm bảo an toàn cho bản thân và thoát ra ngoài. 

Theo bác sĩ Tài, vì vậy, khi xảy ra cháy cần giữ được bình tĩnh. Bản thân nên dừng lại 1 phút để tư duy xem cần làm gì, đi lối nào, dùng cách ra sao để có thể đảm bảo an toàn cho mình và gia đình. Do đó, yếu tố bình tĩnh là điều kiện hàng đầu khi xảy ra cháy, không chạy tán loạn và chạy lao thẳng ra nơi có khói vì dễ dẫn đến bị ngạt.

Cách tránh ngạt khói khi xảy ra cháy phải biết

Nguyên nhân của ngạt khói là do, khi hít khói trong lúc đang di chuyển làm cho con người bị thiếu oxy. Khi quá trình trao đổi khí không đáp ứng được nhu cầu của cơ thể, dẫn đến thở nhanh, gấp và lả đi, sau đó có thể choáng và ngất xỉu do thiếu oxy. 

Trong khói của đám cháy, hút khí oxy và thải khí CO2 càng làm oxy thấp xuống dễ dẫn đến ngạt. Mặt khác, oxit các bon sinh ra từ các vật liệu cháy sẽ làm ảnh hưởng đến hô hấp, thậm chí bỏng đường hô hấp, bất tỉnh. 

Khói thường bay lơ lửng ở lưng chừng, ngang hông người hoặc cổ, do đó cách tốt nhất để không hít phải khói là bò hay trườn sát mặt đất, đi khom để tránh phải hít khói.

Nguyên tắc vàng phải chú ý

Một nguyên tắc thoát nạn rất quan trọng khi xảy ra cháy là mọi người cần lấy khăn thấm nước ướt che kín miệng và mũi để lọc không khí khi hít thở, tránh bị ngạt khói gây nguy hiểm.

Trong trường hợp tốt hơn, nạn nhân có thể sử dụng mặt nạ chống khói khi được trang bị. Đặc biệt, khi di chuyển, bạn nên cúi thấp người vì khói luôn luôn bay lên cao, nhằm tránh lượng khói hít vào thấp nhất có thể.
Bất cứ ai ở trong không gian chật hẹp đều có nguy cơ hít phải khói khi có hỏa hoạn. Khói làm giảm lượng oxy và có thể chứa các khói độc khác do các vật liệu bị cháy sinh ra. Tuyệt đối không thể xem thường ngạt khói.
Những người bị nạn thường chạy tán loạn tìm đường và không biết tránh luồng khói dày đặc từ đám cháy. Việc hít quá nhiều khói gây ngạt nhanh hơn. Do đó, cần bình tĩnh tìm ra nguồn khói từ đâu và di chuyển theo hướng ngược lại. Người bị nạn phải cố gắng không hít khói.

Khi xảy ra cháy, nạn nhân bị ngạt được đưa ra ngoài cần chọn vị trí thông thoáng, có bóng râm, nhiều không khí trong lành. Lúc đó, cần bớt người vây xung quanh càng tốt, đảm bảo có nhiều không khí nhất cho nạn nhân thở. Nếu nạn nhân bị thiếu oxy dẫn đến ngừng thở phải hà hơi thổi ngạt, sau đó đưa đến cơ sở y tế để được cấp cứu.

Nếu bệnh nhân đã ngưng tim, ngưng thở, cần nhanh chóng đưa tới ngay bệnh viện để được thở oxy cao áp nhằm đẩy khí CO ra ngoài.
Đối với những loại khí gas, khí độc cần mở hết cửa, bật quạt thổi khói, khí, hơi độc ra ngoài và nhanh chóng đưa nạn nhân ra xa khỏi vùng khí, khói độc đến chỗ thông thoáng để bệnh nhân được hít thở oxy nhằm tống xuất khí, hơi độc ra ngoài.
Diệu Anh
(Theo Congluan)
 

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm