Bị tố mổ tim sớm nộp 30 triệu, giữ nhiều chức danh, GĐ Bệnh viện Nhi TƯ nói gì?

Emdep.vn - "Tôi chỉ có hai chức danh được hưởng lương là Giám đốc bệnh viện và Trưởng khoa Cấp cứu - Chống độc. Còn những việc kiêm nhiệm là để củng cố đơn vị, ngay sau khi ổn định sẽ bàn giao lại".

Mới đây, Bệnh viện Nhi Trung ương nhận được đơn tố cáo đề cập đến số giường bệnh dịch vụ cao hơn so với quy định của Bộ Y tế, giá khám dịch vụ cao và để được mổ tim ngay thì phải nộp thêm 30 triệu đồng, Giám đốc bệnh viện Lê Thanh Hải giữ quá nhiều chức danh...

Tờ Người Lao Động nêu cụ thể, đơn tố cáo nói, bệnh viện Nhi có 400 giường dịch vụ, còn tổng số giường bệnh của Bệnh viện Nhi là 1.500 giường. Tỷ lệ giường dịch vụ chiếm gần 30%. Còn Bộ Y tế quy định không vượt quá 10%.

Giá khám dịch vụ cao nhất là 680.000 đồng/lượt với khám chuyên khoa không hẹn, hội chẩn chuyên khoa với khám đa khoa và cấp cứu  là 580.000 đồng/lượt, tái khám chuyên khoa giá 390.000 - tái khám đa khoa 290.000 đồng/lượt; khám cấp cứu giá 580.000 đồng/lượt.

Xoay quanh vấn đề này ông Lê Thanh Hải (Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương) đã có phản hồi với báo chí.

bệnh viện nhi trung ương

Khu nhà mới của bệnh viện Nhi Trung ương

Theo ông Hải, mức giá dịch vụ đều được báo cáo thu chi với Bộ Y tế, trong mức giá này đã tính cả tiền lương, lãi. Như vậy mới đủ bù chi và tích lũy để tái đầu tư.

Tờ Người Lao Động dẫn lời ông Hải, mỗi ngày Bệnh viện Nhi Trung ương khám cho 3000 lượt bệnh nhân, trong đó có 150 lượt bệnh nhân chọn khám theo yêu cầu. Khoa khám bệnh có khoảng 60-70 bàn khám nhưng chỉ có 5-6 bàn khám cho khoa yêu cầu.

Cũng theo ông Hải, tỷ lệ giường dịch vụ của Bệnh viện hiện chiếm 20-25% và các phòng dịch vụ, phí 1.350.000 đồng/giường/ngày. Mỗi phòng dịch vụ có 2 giường, điều hòa, vệ sinh khép kín. 

Đối với việc mổ tim sớm, ông Hải nói với tờ Dân Trí, trước đây 1 năm Bệnh viện mổ được 500 ca thì nay đã lên 2000 ca là nỗ lực của các bác sĩ. Nếu mổ theo yêu cầu thì người bệnh phải nộp thêm tiền dịch vụ tùy theo tình trạng bệnh, ca khó nhất và huy động lực lượng nhiều thì số tiền lên 30 triệu đồng. 

Cũng theo Dân Trí, hiện nay, Bệnh viện Nhi Trung ương có 1 phòng mổ tim với 3 bác sĩ mổ. Bệnh nhân cấp cứu được ưu tiên, những bệnh nhân với tình trạng bệnh không quá nặng hoặc có thể mổ tuyến dưới nhưng vẫn đăng ký mổ ở bệnh viện sẽ phải vào danh sách xếp hàng.

Hiện nay, ông Hải đang kiêm nhiệm các chức danh như Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Trung tâm Tim mạch (trong khi ông Hải không hề có chuyên môn trong chuyện này), Giám đốc Viện Nghiên cứu Sức khoẻ Trẻ em, Trưởng khoa Cấp cứu - Chống độc. Ngoài ra ông còn là Phó trưởng Bộ môn Nhi, ĐH Y Hà Nội. 

Nói về vấn đề này, ông Hải giải thích, điều này cũng là bất đắc dĩ, do hệ thống một số khoa phòng còn lộn xộn nên ông đứng đầu để chấn chỉnh hệ thống.

"Tôi chỉ có hai chức danh được hưởng lương là Giám đốc bệnh viện và Trưởng khoa Cấp cứu - Chống độc. Còn những việc kiêm nhiệm là để củng cố đơn vị, ngay sau khi ổn định sẽ bàn giao lại”, ông nói với tờ Dân Trí.

Anh Minh (Tổng hợp)

 

loading...

Tags :Xem thêm