Cựu sinh viên trường báo tử vong, người nhà tố bệnh viện tắc trách, cấp cứu chậm trễ

Emdep.vn - Người nhà cho rằng do các bác sĩ cấp cứu chậm trễ đã khiến cựu sinh viên báo chí bị bệnh hen suyễn tử vong.

Bệnh nhân tử vong do bệnh viện cấp cứu chậm chễ

Mới đây, trên trang cá nhân tài khoản E.C.Y. có đăng tải dòng chia sẻ tố Bệnh viện Đa khoa Tân Yên (Bắc Giang) tắc trách khiến cô gái trẻ (SN 1993) mắc bệnh hen suyễn tử vong do không được cấp cứu kịp thời.

Đoạn chia sẻ trên trang cá nhân như sau:

"Sáng ngày 21/8/2016, chị bị lên cơn khó thở vì căn bệnh hen suyễn "như những lần khác", mỗi khi thời tiết thay đổi căn bệnh tiền sử lại trở nên nặng hơn. Gia đình đã nhanh chóng đưa chị đến Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang để cấp cứu.

Khi gia đình chúng tôi đưa chị tới Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang, chị vẫn còn tỉnh táo nhưng do khó thở và sức khỏe yếu ớt cố nói với đội ngũ bác sĩ cấp cứu rằng: "Cho em thở khí dung" bởi vì gia đình và chị đã biết bệnh tình từ trước tới giờ khi nặng chị đã từng cấp cứu tại bệnh viện ở Hà Nội chỉ cần thở bằng "khí dung" tầm 15 phút là chị khỏe lại.

Vậy mà bác sĩ cấp cứu tại đây còn chần chừ quát tháo với gia đình: "Xuống bệnh viện phải tuân thủ theo quy định của bệnh viện" sau đó bác sĩ và đội ngũ y tế mới cho thở bình oxy tiêm thuốc (tên thuốc tiêm không rõ). Khi tiêm thuốc xong chị đã phản ứng với thuốc nên không chịu nổi và khó thở, bệnh tình càng trở nên nghiêm trọng hơn. Trong quá trình đang cấp cứu, bác sĩ gọi người nhà vào làm hồ sơ bệnh án và sai đi mua thuốc ở ngoài mặc dù trời đang mưa bão và biết là ngày chủ nhật các cửa hàng thuốc đều đóng cửa không bán?

Họa chăng trong bệnh viện không có thuốc? Hết thuốc? Và không có y tá đi mua thuốc.

Trong khi gia đình chạy đi tìm mua thuốc ở ngoài thì bệnh tình của chị càng trở nên nghiêm trọng, lúc đó đội ngũ bác sĩ mới cuống cuồng mang bình "dung khí" để cho chị thở thì đã quá muộn rồi.

Chị không chịu nổi nữa ruồng rẫy trong đau đớn và ngất xỉu đi, mặt tím tái, đội ngũ bác sĩ lại cuống cuồng hỏi nhau tiêm các loại thuốc nào vào người cháu để cứu chữa.

Lúc này người, mặt mũi chị đã tím tái hết (gần như đã chết lâm sàng) thì đội ngũ bác sĩ hô hoán gọi xe cấp cứu để đưa chị lên tuyến Bệnh viện tỉnh, khi cho chị lên xe để đi thì có 2 bác sĩ hỗ trợ nhưng chị đã mất ngay khi ở bệnh viện rồi".

Cựu sinh viên trường báo tử vong, người nhà tố bệnh viện tắc trách, cấp cứu chậm trễ

Đoạn chia sẻ trên trang cá nhân của tài khoản E.C.Y.

Theo như chia sẻ thì nạn nhân tử vong do không được cấp cứu kịp thời là Hoàng Thị Hải Y. (SN 1993, cựu sinh viên Học viện Báo chí & Tuyên Truyền). Một cô gái tuổi còn khá trẻ, vẫn còn đang học dở dang chương tình Thạc sĩ của mình đồng thời còn biết bao ước mơ, hoài bão phía trước.

Trao đổi với chúng tôi, chị Trang - em gái chị Y. cho biết, vừa mới qua 49 ngày của chị Y. nên cô muốn kể lại câu chuyện của chị mình để bất cứ ai gặp phải trường hợp như vậy sẽ được cấp cứu kịp thời chứ không bị chậm trễ như chị Y.

"Sự việc của chị mình xảy ra vào ngày 21/8, khi đưa vào bệnh viện cấp cứu, chị Y. còn khá tỉnh táo, nhưng do bị khó thở nên chị ấy chỉ có thể nói thều thào. Vì đã phải cấp cứu nhiều lần trước đó nên chị Y. đã biết bệnh tình của mình và yêu cầu bác sĩ cho thở "khí dung", tuy nhiên các y bác sĩ đã từ chối và cho rằng phải điều trị theo quy trình của bệnh viện", chị Trang chia sẻ lại.

Tai biến y khoa

Hình ảnh Y. khá hoạt bát, nhanh nhẹn trước đó

Cùng đưa chị Y. đi cấp cứu, chị Trang cho biết chỉ thấy các bác sĩ tiêm thuốc và cho thở oxy tới khi thấy bệnh tình chuyển biến nặng, bệnh nhân có biểu hiện sốc phản vệ phản ứng với thuốc, cơ thể đã tím tái thì các bác sĩ mới cho thở "khí dung", tuy nhiên lúc này chị Y. đã không thể thở được nữa. Các bác sĩ đã nhanh chóng chuyển bệnh nhân lên bệnh viện tỉnh nhưng chị Y đã tử vong.

"Sau khi chị tôi mất, các y bác sĩ của bệnh viện Tân Yên cũng gửi lời xin lỗi đến gia đình vì sự tắc trách của mình. Đồng thời Giám đốc và Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Tân Yên (Bắc Giang) cũng đã đến nhà thắp hương và gửi lời xin lỗi đến gia đình chúng tôi. Tuy nhiên, sự ra đi bất ngờ của chị Y. khiến cả gia đình và bạn bè vô cùng thương xót, chưa biết đến khi nào gia đình tôi mới nguôi ngoai được", chị Trang nức nở nói.

Giám đốc bệnh viện lên tiếng

Liên quan đến sự việc trên, sáng 11/10, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Bình, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Tân Yên, Bắc Giang cho biết, sau khi xảy ra sự việc ông cũng đã nắm được thông tin.

"Thực tế bệnh nhân Hoàng Thị Hải Y. nhập viện cấp cứu trong tình trạng rất nặng, nguy kịch và diễn biến rất nhanh. Trong khoảng hơn 10 phút, các bác sĩ dù đã cố gắng hết sức nhưng không thể làm gì được", ông Bình thông tin.

Theo ông Bình, thời điểm cấp cứu cho bệnh nhân Y. nhiều bác sĩ trực đều có mặt tham gia cấp cứu, bệnh nhân tử vong sau đó do mắc chứng hen phế quản ác tính. Về thông tin người nhà cho rằng bệnh nhân khó thở và đã yêu cầu các y bác sĩ cho bệnh nhân thở khí dung sau đó bác sĩ và đội ngũ y tế mới cho thở bình oxy tiêm thuốc. Khi tiêm thuốc xong bệnh nhân đã phản ứng với thuốc nên không chịu nổi và khó thở bệnh tình càng trở nên nghiêm trọng hơn, ông Bình cho rằng, thông tin trên là chưa thực sự đúng.

"Mọi người phải hiểu rằng khi bệnh nhân đã nhập viện cấp cứu thì bác sĩ phải tiến hành cấp cứu, nhưng bệnh quá nặng nên không thể làm gì được. Các y bác sĩ làm việc cứu người, ai cũng muốn cấp cứu tích cực thành công, có ca rất nặng thì bác sĩ cũng không thể cứu được", ông Bình khẳng định.

Theo Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Tân Yên, có nhiều trường hợp bệnh diễn biến dài, gia đình có sự chuẩn bị tâm lý trước nhưng trường hợp như bệnh nhân Y. nguy kịch lại diễn ra quá nhanh khiến người nhà bị sốc.

"Ai có người nhà mất cũng đều đau xót và trường hợp như bệnh nhân Hoàng Thị Hải Y. lại rất trẻ nữa. Phía bệnh viện sau đó cũng đã trực tiếp đến nhà thăm hỏi, động viên gia đình. Sau đó, bệnh viện cũng đã giải thích với người nhà và người nhà sau đó cũng không kiến nghị gì. Ngoài ra bệnh viện cũng đã báo cáo sự việc lên Sở Y tế tỉnh Bắc Giang ngay sau đó", ông Bình nói thêm.

Theo Kim Anh - Định Nguyễn (Kenh14.vn/Trí thức trẻ)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm