Bệnh nhân mắc Zika tăng đột biến ở TP. HCM, 4 thai phụ dương tính với virus Zika

Emdep.vn - PGS - TS Phan Trọng Lân (Viện trưởng Viện Pasteuer Tp.HCM) cho hay, trung bình có khoảng 5 ca mắc Zika mỗi tuần trong vòng 5 tuần trở lại đây. Trong các ca đó, có 4 thai phụ mắc Zika. Cụ thể, 1 thai phụ vẫn đang ở trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Theo hệ thống giám sát của Tp.HCM, 921 trường hợp nghi ngờ mắc Zika đã được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả cho thấy, có 21 trường hợp dương tính với virus Zika, có 9 mẫu hiện đang nghi ngờ nhiễm Zika, còn 56 chưa có kết quả xét nghiệm. Như vậy, hiện nay Tp.HCM ghi nhận 21 ca mắc Zika, và 9 ca diện nghi ngờ mắc Zika tại 11 trên tổng số 24 quận, huyện của địa phương này.

Tờ Infonet dẫn lời PGS - TS Phan Trọng Lân (Viện trưởng Viện Pasteuer Tp.HCM) cho hay, trung bình có khoảng 5 ca mắc Zika mỗi tuần trong vòng 5 tuần trở lại đây. Trong các ca đó, có 4 thai phụ mắc Zika. Cụ thể, 1 thai phụ vẫn đang ở trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Hiện nay, Tp.HCM đã triển khai theo dõi, chăm sóc sức khỏe thai phụ nhiễm Zika, trong đó có 3 bệnh viện hàng đầu về sản phụ khoa là Từ Dũ, Hùng Vương và Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Tp.HCM.

Zing.vn cho hay, hiện nay mỗi quận Bình Thạnh, quận 9 và quận 12 đều có 3 trường hợp mắc Zika. Còn các quận Tân Phú, quận 2 và quận 4, mỗi quận có 2 ca mắc, các quận Bình Tân, quận 5, quận 10, huyện Hóc Môn và Cần Giờ mỗi nơi có một bệnh nhân mắc Zika.

nhiễm Zika

 

Phụ nữ mang thai lưu ý gì?

Trả lời phỏng vấn Tuổi Trẻ, ông Phan Trọng Lân cho hay, biểu hiện của nhiễm virus Zika cũng khá giống với mắc sốt xuất huyết. Các triệu chứng gồm có, sốt, đau đầu, phát ban, đau nhức khớp và cơ trong cơ thể. 

Chuyên gia này khuyến cáo, với phụ nữ mang thai mắc Zika trong 3 tháng đầu có thể tiềm ẩn nguy cơ trẻ sinh ra bị dị tật đầu nhỏ. Ngoài ra, không loại trừ trẻ sinh ra có thể mắc dị tật khác ở xương, mắt...

Trong khi đó, ông Phan Trọng Lân cho rằng, chưa có hàng rào kỹ thuật để kiểm soát các ca mắc Zika mà chưa có biểu hiện lâm sàng. Do đó, phải tăng cường phòng chống dịch bệnh.

Tờ Tuổi Trẻ dẫn lời ông Trần Danh Cường (Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương) cho hay, có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến dị tật não bé ở trẻ ngoài Zika. Tuy nhiên,  với các bà mẹ mắc Zika trong 10 tháng đầu thì tỷ lệ 1-10% có nguy cơ sinh con bị dị tật não bé.

Để phát hiện điều này, theo ông Cường, đo chu vi vòng đầu của thai nhi 2 lần cách nhau 1 tuần mà vòng đầu không tăng thì có thể nghĩ đến dị tật đầu nhỏ.  

 Điểm khác nhau giữa sốt xuất huyết và Zika

Theo các chuyên gia, bệnh do virus Zika nhẹ hơn. Thậm chí, có đến 80% trường hợp không có những biểu hiện ban đầu của bệnh. Xét về bên ngoài, biểu hiện của bệnh do virus Zika như cảm cúm thông thường. Trong khi, với sốt xuất huyết có thể có những biểu hiện nặng hơn như chảy máu chân răng, chảy máu cam...nếu ở mức độ nặng có thể chảy máu nội tạng, sốt cao, sốc và có thể dẫn đến tử vong.

Với sốt xuất huyết, thể sốt đột ngột kèm với mức nhiệt cao. Cơ thể thấy mệt mỏi, rũ rượi, kèm theo đó là đau họng, đau ở vùng dạ dày, xuất hiện kèm tiêu chảy. Với trẻ em, triệu chứng chủ yếu là đau bụng. Sau khoảng 1 tuần có thể kèm xuất huyết trên da. Sau khi giảm sốt, có những ban nổi, có thể gây ngứa, mọc từ chân tay cho đến các lòng bàn tay, bàn chân. 

Anh Minh (Tổng hợp)

 

 

 

 

 

Tags :Xem thêm