Vệ binh dải ngân hà: Khi kẻ xấu làm người hùng

Tống Trần 2014-08-05 13:58
- (Em đẹp) - Hoàn toàn bỏ qua những hình tượng anh hùng lung linh và "có điều kiện", trong "Vệ binh dải ngân hà" chỉ toàn là những anh hùng bất đắc dĩ với đầy những tật xấu và những pha hành động khiến khán giả cười lăn trên ghế.
Nếu bạn muốn tìm kiếm những hình ảnh người hùng "cool" đến từng giây một như Iron Man, chỉ hành động vì công lý như Captain America, hay sức mạnh độc cô cầu bại kiểu Siêu Nhân thì "Guardians of the Galaxy" (Vệ binh dải ngân hà) không phải là sự lựa chọn thích hợp khi mà tất cả những người hùng của chúng ta đều có xuất thân là kẻ xấu, người thì là sát thủ bị truy nã, kẻ lại là trộm cướp có tiếng trên dải ngân hà…

Những kẻ mang trên mình tiền án tiền sự, thất bại nhất ngân hà, không có lấy một thứ lý tưởng để chiến đấu ngoài tiền bạc, mở mồm ra là tiền, là tư lợi cá nhân lại hợp thành một biệt đội giải cứu không chỉ một Địa Cầu bé mọn mà còn cả vũ trụ bao la trước nguy cơ hủy diệt đến từ một kẻ khủng bố ôm mộng bá quyền.

Vệ binh dải ngân hà: Khi kẻ xấu phải làm anh hùng

Và đây là lúc mà khán giả sẽ phải tò mò tự hỏi: Tại sao tôi phải đến rạp chỉ để coi hành trình của những kẻ thất bại tạp nham này? Đương nhiên cái gì cũng có lý do của nó, và không phải vô cớ mà IMDb “keo kiệt” như vậy lại phải hào phóng chấm cho "Vệ binh dải ngân hà" đến suýt soát 9 chấm, một số điểm mà sau tuyệt phẩm "The Dark Knight" (2008), không một phim anh hùng đấm đá nào của thế kỷ 21 nhận được.

Câu trả lời rất đơn giản: Mới mẻ, độc đáo nhưng vẫn gần gũi.

1. ĐỜI: Khán giả đã bắt đầu chán ngấy với những hình tượng hoàn mỹ không tì vết, chỉ để ngắm và để tưởng tượng, họ không thể thấy chính mình trong đó. Kể cả Batman có được xây dựng là người bình thường thì anh ta cũng có phần siêu nhân quá sức tưởng tượng của chúng ta. Với "Vệ binh dải ngân hà", anh hùng của chúng ta cũng có đủ các thói hư như bất kì ai. Và ngay từ ban đầu, họ cũng chả có ham muốn được làm người hùng hay một bi kịch dẫn đường khiến cho họ có khao khát trở thành người hùng. Họ làm người hùng vì rất đơn giản: Bảo vệ mình trước và sau đó mới đến cái Ngân Hà dẫu đầy rẫy nguy hiểm nhưng là nhà của họ.
Làm người trước tiên là để bảo vệ mình đã

2. HÀI: Vì anh hùng không “cool”, anh hùng đầy tật xấu, anh hùng "bất đắc dĩ", nên nhất thiết phim phải hài để phù hợp với hình tượng được đưa ra. Ngay vào những giây phút hiểm nguy nhất, tưởng chừng như anh hùng chết chắc rồi, người xem vẫn sẽ có cơ hội được cười lăn lộn trên ghế.

3. HÌNH ẢNH: Thay vì những cảnh chiến đấu đổ nát ầm ầm kéo dài từ tận Tokyo đến London hay HongKong, những người hùng của chúng ta trong "Vệ binh dải ngân hà" có cơ hội để được phô diễn tài năng của mình ngoài không gian rộng lớn bao la kia. Khán giả sẽ có cơ hội để tận hưởng những hiểm nguy chỉ ở trong không gian mới có, cũng như thiết kế tinh xảo của hàng loạt chiến thuyền không gian.

4. NHẠC: Phim đổi mới hình tượng anh hùng nhưng âm nhạc lại từ những năm 80 với các hit một thời mà nhiều khán giả còn chưa kịp ra đời như "Come and Get Your Love" (RedBone), "Hooked On A Feeling" (Blue Swede)... Dòng nhạc lãng mạn lại có chút chất tưng tửng, ngẫu hứng hoàn toàn phù hợp với tinh thần "Vệ binh dải ngân hà" mang lại.

Tóm lại, "Vệ binh dải ngân hà" là bộ phim gần như hoàn hảo trên mọi phương diện từ nội dung kịch bản đến triết lý, lẫn kỹ thuật hình ảnh. "Vệ binh dải ngân hà" thích hợp cho mọi đối tượng, kể cả những người tìm kiếm sự sâu sắc ẩn chứa trong những thông điệp đơn giản hay là những ai chỉ muốn một buổi tối giải trí nhẹ nhàng nhưng chất lượng.

Trai ler phim "Vệ binh dải ngân hà", phụ đề tiếng Việt bởi CGV Cinemas Vietnam

Thông tin phim

"Guardians of the Galaxy"
Tên tiếng Việt: Vệ binh dải ngân hà
Thể loại: Hành động, Viễn tưởng, Hài hước
Đạo diễn: James Gunn
Diễn viên: Chris Pratt, Zoe Sadalna, Dave Bautista
Thời lượng: 121 phút
Quốc gia: Mỹ
Khởi chiếu: 1/8/2014 tại Việt Nam

Tống Trần
Nguồn ảnh: IMDb
logo smaill5 cung hoàng đạo luôn giữ lời hứa, không bao giờ tiết lộ bí mật của bạn bè cho người thứ ba