Dawn of the Planet of the Apes: Khi lý lẽ thuộc về cả hai

N.Q 2014-07-14 18:10
- (Em đẹp) - “Sự khởi đầu của hành tinh khỉ” là phần tiếp nối hoàn hảo của “Sự nổi dậy của hành tinh khỉ”, phim được khởi chiếu vào ngày 11/07 tại các rạp trên toàn quốc.
“Dawn of the Planet of the Apes” (tên tiếng Việt: Sự khởi đầu của hành tinh khỉ) là câu chuyện tiếp nối của bộ phim “Rise of the Planet of the Apes” (Sự nổi dậy của hành tinh khỉ) được ra mắt khán giả vào năm 2011. Chú khỉ mới lớn Caesar của "Rise of the Planet of the Apes” ngày nào, giờ, đã ở tuổi “trung niên”, một vợ, hai con, và trở thành thủ lĩnh của vương quốc khỉ - những chú khỉ thông minh, tiến hóa, biết cưỡi ngựa và biết nói tiếng người.


Đối lập với một vương quốc khỉ ngày càng lớn mạnh, là thế giới của những con người sống sót sau dịch cúm thể kỷ, co cụm lại trong tình trạng thiếu thốn về vật chất, tinh thần. Họ chỉ còn trong tay một kho vũ khí để làm sức mạnh, nhưng nguồn điện đang yếu dần và do vậy, những yếu tố làm nên cuộc sống của con người hiện đại đang có nguy cơ biến mất. Con đường duy nhất để khôi phục và duy trì nguồn điện và sửa chữa lại đập thủy lợi, vốn nằm trong vùng đất của khỉ. Với cái nhìn đầy hướng thiện và nhân văn, Nhà khoa học Malcom phản đối chiến tranh giữa khỉ và người, xung phong đến vùng đất khỉ để thương lượng và xin phép bước vào lãnh thổ của chúng để tìm lại nguồn điện cho con người.

Lũ khỉ giờ đây, đủ thông minh để biết rằng, điện là thế mạnh của con người, và là nguồn đe dọa cuộc sống bình yên của chúng. Xét cho cùng, trong một thế giới không thể nào có 2 vị vua cùng cai trị, không thể nào có hai giống loài cùng hùng mạnh cùng tồn tại song song mà không có xâm phạm vào quyền lợi của nhau. Xung đột là điều tất yếu, và vấn đề đặt ra là, người và khỉ, sẽ giải quyết xung đột này như thế nào?

Chúng ta học được gì từ loài khỉ?

Với “Sự khởi đầu của hành tinh khỉ”, khán giả sẽ thấy Ceasar là chú khỉ rất có tố chất lãnh đạo với tầm nhìn rộng, một trái tim nhân hậu và cũng rất lạnh lùng, quả quyết khi bị đặt vào những tình huống một mất một còn. Trong khi đại đa số “thần dân” của vương quốc khỉ, mà tiêu biểu là Kobe muốn dằn mặt bọn người lạ xâm chiếm lãnh thổ, muốn thể hiện sức mạnh của mình, thì Ceasar nhìn ra rằng: “sẽ phải hy sinh bao nhiêu khỉ” để làm được điều đó, cho dù cuối cùng, chúng ta có thể sẽ là người chiến thắng? Thì ra, một con khỉ cũng có thể nhìn thấy, chiến tranh, dù bất cứ lý do gì, cũng đem đến những tổn thất đớn đau.


Loài người, cũng hiểu chiến không kém, muốn khẳng định chủ quyền và sự cai trị của mình, sẵn sàng kích hoạt kho vũ khí, nếu không có Malcom đứng ra can ngăn và xông pha trận mạc để đi vào vùng địch.

Điều tuyệt vời là qua cách nhìn của đạo diễn Matt Reeves, người xem lại đứng về cả hai phía, đều cảm thấy khỉ và người, dù tốt hay xấu, dù bất cứ lý do gì, cũng có lý do của riêng mình để đáng nhận được sự cảm thông. Sự sợ hãi và bất lực của loài người, nỗi giận dữ và nghi kị của loài khỉ… tất cả đều được thể hiện qua những thước phim một cách tài tình, tinh tế, và vừa đủ để chạm đến trái tim của người xem.

Xã hội của loài khỉ, đang tiến rất gần đến xã hôi của loài người, nảy sinh sự bất đồng về quan điểm và sự ganh tị về quyền lực, đã dẫn đến chiến tranh – vũng lầy mà 2 bên đều đang rất nỗ lực để không bị hút vào. Tình tiết Kobe dùng súng – vũ khí của nhân loại – để bắn thủ lĩnh Ceasar và đổ tội cho con người, kích động cuộc chiến tranh theo ý muốn của hắn, khiến khán giả giật mình nhìn lại thế giới của chính mình. Phải chăng, con người cũng đã từng như thế, đố kị, ganh ghét, tự mãn, để dẫn đến những hậu quả khôn lường?

Khi lý lẽ thuộc về cả hai

Không đơn giản chỉ là những đại cảnh nói về cuộc sống của bầy khỉ trong rừng sâu, những góc quay cao từ trên không trung để thấy một bầy khỉ di chuyển như quân Nguyên qua từng con phố, từng nóc nhà cao tầng. Không chỉ là những cảnh chiến đấu giữa người và khỉ, với khói lửa, bom đạn, xe tăng… Nếu khán giả mong chờ “Sự khởi đầu của hành tinh khỉ” sẽ là một bộ phim hành động hoành tráng, thì thực tế, người xem còn nhận được nhiều hơn thế.

Thông thường, trong những bộ phim hành động, những cảnh đối đầu, khán giả luôn mong sẽ có một cuộc chiến “một mất một còn”. Nhưng với bộ phim này, thật lạ là khi đoàn quân khỉ ngạo nghễ tiến về phía loài người đang đứng trong lô cốt, hẳn nhiều khán giả tự hỏi, họ muốn ai là người chiến thắng? Lý lẽ dường như thuộc về cả hai, và cuộc chiến giữa người và khỉ, cho dù bị kích động bởi nhân vật phản diện Kobe, cũng là điều không thể tránh khỏi. Khán giả không đổ lỗi hoàn toàn cho Kobe, bởi việc chung sống hòa bình giữa 2 nhóm lợi ích này, có lẽ chỉ xảy ra trong tiểu thuyết ngôn tình mơ mộng.

Điều này càng được khẳng định, khi Ceasar giết Kobe, dành lại được vị trí đầu đàn, ổn định quân đoàn khỉ và rút lui khỏi căn cứ địa của loài người với sự giúp đỡ của người bạn Malcom, chính vị thủ lĩnh này đã ám chỉ về một cuộc chiến tất yếu, một cuộc chiến mất còn thật sự, để thiết lập lại trật tự thế giới và tìm ra vị thủ lĩnh tối cao. Cuộc chiến này, có lẽ, sẽ nằm ở phần 3 của bộ phim, khi các nhà làm phim cảm thấy 2 phần đầu đem lại đủ lợi nhuận để khai hỏa một cuộc chiến tranh thực sự mà ở đó, có lẽ sẽ không còn sự khoan nhượng, khi người và khỉ đều phải đặt sự sinh tồn của mình lên hàng đầu.


Với “Sự khởi đầu của hành tinh khỉ”, có bao nhiêu người thầm mỉm cười và giật mình tự hỏi, chúng ta đã và đang phụ thuộc vào công nghệ như thế nào? Khi mà tiếng báo hiệu pin đã được nạp trở lại, một chiếc máy tính bảng được khởi động, nhân vật Dreyfus vội vàng bật máy để tìm lại một bức ảnh xưa của gia đình trong sự vui mừng và cả những thảng thốt. Vậy đấy, có ai sau khi xem phân đoạn này, chợt nghĩ, con người nên in ra, ngắm và lưu giữ những bức ảnh thật thay vì những khuôn hình vi tính, vốn dễ dàng biến mất khi chúng ta mất điện, mất ổ cứng hay nhiều thứ cần thiết khác để có thể mở được chúng?

Với “Sự khởi đầu của hành tinh khỉ”, người xem sẽ có những phút giây đầy lắng đọng với các sinh vật gồ ghề, xấu xí. Đó là hình ảnh gia đình nhỏ 4 người của Ceasar, là giây phút Ceasar về lại mái nhà xưa – nơi nó được nuôi lớn, được dạy dỗ, đối xử và yêu thương như một con người, là khi Caesar “cụng đầu” yêu thương với Malcom – bày tỏ tình bạn, sự tin tưởng và biết ơn…

Tất cả những điều đó giúp cho bộ phim “Sự khởi đầu của hành tinh khỉ” trở nên nhân văn và mềm mại hơn so với những bộ phim hành động vốn luôn thiên về việc khoe kỹ xảo và những màn đấm đá giật gân.

Không có gì là phóng đại khi “Sự khởi đầu của hành tinh khỉ” là bom tấn mùa hè năm 2014 trên nhiều phương diện. Tính giải trí, yếu tố thương mại, thế mạnh về kỹ xảo, sự tinh tế tuyệt vời trong diễn xuất của các diễn viên… đều được tìm thấy trong tác phẩm này. Phim có một chút u ám, với màu xanh – ghi – xám được đưa lên làm chủ đạo, nhưng qua đó, ít nhiều đem lại những bài học nhân văn sâu sắc và tươi sáng đến cho người xem. Và bởi vậy, khán giả hẳn không ngại khi đến với một tác phẩm mà các nam tài tử điển trai của Hollywood đều xuất hiện dưới dáng vóc của những chú khỉ xấu xí!

Trailer của bộ phim, phụ đề bởi CGV Cinemas Vietnam

“Dawn of the Planet of the Apes” được đạo diễn bởi Matt Reeves với sự tham gia của Andy Serkis, Jason Clarke và Gary Oldman. Phim hiện đang được chiếu tại các rạp trên toàn quốc từ ngày 11/07.

Thông tin phim

“Dawn of the Planet of the Apes”
Tên tiếng Việt: Sự khởi đầu của hành tinh khỉ
Thể loại: Hành động, Tâm lý, Viễn tưởng
Đạo diễn : Matt Reeves
Diễn viên : Gary Oldman, Keri Russell, Andy Serkis
Thời lượng: 130 phút
Khởi chiếu: 11/07/2014

N.Q
Nguồn ảnh: Up Coming Lastest Movie
logo smaill