Uyên Linh Concert - Đốt lời ca bằng tâm hồn đang cháy

Red 2014-08-21 10:47
- (Em đẹp) - Cô ca sĩ nhỏ bé của Việt Nam Idol nay đã trưởng thành, đã là “Người hát tình ca”, đốt lời ca bằng tâm hồn đang cháy trong suốt 2 tiếng của đêm nhạc Uyên Linh Concert tối 20/08, mở màn "hừng hực" cho chuỗi “In The Spotlight” 2014.
Được lựa chọn là ca sĩ mở màn cho chuỗi chương trình “In The Spotlight” phiên bản 2014, tối qua, tại sân khấu của Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô, Uyên Linh đã có một buổi concert đáng nhớ với nhiều cái quen và cái mới.

Đúng với tên gọi “In The Spotlight”, cô ca sĩ bé nhỏ trong concert của riêng mình đã tỏa sáng cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng - bằng giọng hát và bằng những bộ trang phục lấp lánh.

Uyên Linh in the spotlight

Không có nhiều bất ngờ, toàn bộ các ca khúc trong chương trình đều quen thuộc với cái tên “Quán quân Việt Nam Idol 2010”. Nhưng phải nói, Uyên Linh đã mang đến một đêm mở màn rất “đã”. Các ca khúc quen tai đều được mang đến một màu sắc mới, và được đốt cháy bằng giọng hát mạnh mẽ xuất phát từ nguồn nội lực dường như không bao giờ cạn của cô.

Uyên Linh mở màn bằng ca khúc “Cảm ơn tình yêu” - ca khúc của nhạc sĩ Huy Tuấn đã mang lại những dấu ấn đầu tiên của cô trong Việt Nam Idol - một lựa chọn không khó dự đoán - như một lời tri ân đến khán giả và những người đã đồng hành ủng hộ cô trên con đường âm nhạc và trên đường đời. Sau lời cảm ơn ngọt ngào là bữa tiệc của những món ăn có quen, có mới, có thêm gia vị lạ, có thay đổi tinh tế trong cách chế biến. Đó là những ca khúc làm nên tên tuổi Uyên Linh với “Chỉ là giấc mơ”, “Sao chẳng về với em”, “Chờ người nơi ấy”, “Người hát tình ca”; là những sáng tác của Lưu Thiên Hương như “đo ni đóng giày” cho giọng hát Uyên Linh; là những bản tình ca của những đại thụ trong làng nhạc Việt; và tất nhiên là cả những ca khúc quốc tế mang đặc âm hưởng Jazz, Soul, R&B để cô khoe trình độ ngoại ngữ và khả năng luyến láy, để thỏa cái điên dại dường như đã bị kìm nén lâu ngày trong cơ thể nhỏ bé, chỉ chực bùng phát, tung đôi cánh vút bay lên không trung.

Uyên Linh bé nhỏ, nhưng đầy nội lực

Và cũng đằm thắm, nữ tính

Một mình trên sân khấu, không phải là sân khấu mà cô chỉ là một thí sinh - dù là thí sinh đạt giải quán quân - Uyên Linh đã chứng tỏ bản lĩnh của một Uyên Linh trưởng thành và có phần đằm thắm hơn. Vẫn là giọng hát dày nội lực, rộng, cao, một chút khàn nam tính đặc trưng; Uyên Linh của đêm concert luyến láy mượt mà hơn, phiêu hơn với phong thái tự tin làm chủ hơn. Thế mạnh của cô vẫn là những ca khúc có giai điệu mạnh mẽ với những đoạn cao trào rất “Uyên Linh”, khiến sân khấu gần như vỡ òa. Rồi lại được ru êm dìu dặt bằng những ca khúc da diết mà người phụ nữ trưởng thành dịu dàng trong cô đang hát; trong đó, “Hoa sữa” của nhạc sĩ Hồng Đăng là lời Uyên Linh tự sự về 4 năm gắn bó với mùa thu Hà Nội của cô sinh viên Học viện Ngoại giao ngày nào.

Không thể vắng bóng nhạc sĩ Quốc Trung trong đêm nhạc Uyên Linh Concert

Một màu sắc thú vị mà Uyên Linh dành tặng khán giả của đêm concert tối ngày 20/08 đó là màu rock của Phạm Anh Khoa. Thú vị bởi vì tuy rằng là show nhạc của Uyên Linh, mà tràng vỗ tay lớn và dài nhất lại dành cho anh chàng rocker chân thật này. Ca sĩ đã từng rock hóa ca khúc “Ngẫu hứng lý ngựa ô” mang âm hưởng dân ca của Trần Tiến, lần này là với ca khúc “Sắc màu” của ông. Tiếp đó, anh tiếp tục “qua mặt” Uyên Linh khi dạo đoạn mở đầu ca khúc hit “Chờ người nơi ấy” của cô và kết thúc màn xuất hiện ngắn ngủi với vai trò ca sĩ khách mời bằng ca khúc “Trưa hè” anh sáng tác dành tặng cho quê hương miền Trung nắng gió. Chỉ với 3 ca khúc, Phạm Anh Khoa đã mang đến một gia vị đặc sắc: vị mặn của muối và mùi vị gió nóng của biển miền Trung, cùng chất giọng gằn khàn dày, nam tính đầy nhiệt huyết, hồ hởi nhưng ấm áp.

Phạm Anh Khoa đốt cháy sân khấu

Nếu để nói riêng về ca khúc nào trong chương trình, tôi chọn ca khúc cuối và gần cuối chương trình, cũng bởi Uyên Linh không nói nhiều, mà chỉ đến đoạn này cô mới chia sẻ nhiều hơn, dù đáng lý ra càng về cuối cô phải càng hụt hơi hơn mới phải.

Đó là khi cô nói về ca khúc "Imagine" của John Lennon, về thông điệp hòa bình. Tôi hơi liên tưởng đến tuyên ngôn “Vì hòa bình!” mà các cô Hoa hậu thường dùng để kết thúc bài phát biểu cùng với một động tác biểu cảm nào đó. Hoặc cũng có thể do một phát ngôn gần đây của cô liên quan đến từ “hoa hậu” cứ văng vẳng trong đầu tôi. Dẫu sao thì với bộ váy dài thướt tha màu hồng phấn cô vận khi hát “Imagine”, trông cô cũng có dáng vẻ yêu kiều của một cô Hoa hậu.

"Hoa hậu" Uyên Linh

Và hai là ca khúc “Người hát tình ca” mà cô dành để kết thúc Uyên Linh concert. “Người hát tình ca” là ca khúc “Uyên Linh” nhất trong số những ca khúc “Uyên Linh” khác. Cũng là lời tự sự về hình mẫu người phụ nữ mà cô hướng đến: lãng mạn và luôn dạt dào cảm hứng. Đến đây thì giọng cô đã hơi lạc, “người hát tình ca” đã hơi đuối sức nhưng khán giả dưới kia vẫn còn đang “say trong bờ môi sướt mướt”. Và không biết cô lấy sức lực từ đâu để ở đoạn cuối, cô lại đốt lời ca bằng tâm hồn đang cháy lên, để kết thúc đêm diễn bằng những nốt nhạc cao trào: cao vút và âm vang trong lòng người nghe nhạc.

“Người hát tình ca” có nói vui rằng: “Giọng thì Linh có, nhưng tiền thì Linh không”. Ừ, tiền thì tôi có đấy, nếu thỉnh thoảng cô cứ làm được show như thế này, tôi vẫn sẵn sàng bỏ ra hơn 10 nghìn đồng mỗi phút và trả đủ cho 120 phút của chương trình. Dù rằng tràng pháo tay lớn nhất là dành cho những màn sôi động rất rock của Phạm Anh Khoa, của đoạn solo trống như lên đồng trong màn trình diễn của ban nhạc Anh Em ở gần cuối chương trình. Nhưng tôi cũng nói rồi, khán giả khi nghe Uyên Linh hát, họ chỉ mải mê “say trong bờ môi sướt mướt” thôi.

Red
Ảnh: Thế Anh
logo smaill

qc-mypoint