Sĩ Thanh: “Nếu yêu thì sẽ tìm cơ hội, không yêu thì sẽ tìm lý do”

Emdep.vn - Lời khuyên của Minh Hy (Sĩ Thanh) dành cho An Nhiên (Bella Mai) là câu thoại có thể coi là hay nhất trong tập 4 "Mùa oải hương năm ấy" và cũng là lời thức tỉnh cho những ai đang cố tìm lý do để biện hộ thay cho sự thiếu quan tâm của người yêu mình.
Tập 4 của "Mùa oải hương năm ấy" mở ra với những đóa hoa oải hương tàn úa trong nhà An Nhiên… Lý do được đưa ra rất đơn giản: Đó là do An Nhiên ngã bệnh nên không có ai chăm sóc. Nhưng liệu cô có nhận ra rằng, đó chính là dấu hiệu tàn úa của chuyện tình giữa cô và Khải Minh? Mối tình của họ xuất phát từ Pháp với những cánh đồng hoa oải hương Provence xinh đẹp, với niềm yêu hoa mãnh liệt của An Nhiên. Đã từ rất lâu sau khi trở về Việt Nam, cô quý những bông hoa oải hương như chuyện tình yêu của mình… Vậy mà giờ đây, nó đã héo khô… 
An Nhiên trả lời với Minh Hy, chỉ cần cô thêm nước vào thì những đóa hoa sẽ sống trở lại. Cũng như tình yêu của mình, cô suy nghĩ thật đơn giản, rằng cô chỉ cần quan tâm, nghĩ về anh, yêu thương anh, nhắn tin và gọi cho anh thường xuyên, thì tình yêu của cô và Khải Minh vẫn sẽ được duy trì, giống như việc cô thay nước cho hoa để hoa tiếp tục sống.

An Nhiên (Bella Mai)
Nhưng rồi có hoa nào không tàn úa và chết đi sau khi rời khỏi gốc của nó? Có tình yêu xa nào có thể bền vững nếu mối quan hệ dần dần trở nên một chiều và không có đường gặp lại? Và đạo diễn đã mượn hình ảnh đóa hoa oải hương đang chết dần như báo hiệu cho sự kết thúc trong cuộc tình giữa An Nhiên và Khải Minh. 
Thêm vào đó, sự lạnh nhạt, thiếu quan tâm của Khải Minh sau khi An Nhiên từ bệnh viện trở về, càng khiến suy nghĩ về sự kết thúc ấy càng trở nên có cơ sở. Ngoài miệng, An Nhiên vẫn luôn dùng những từ, những câu quen thuôc để biện hộ cho Khải Minh (điều mà Minh Hy nghe đến thuộc lòng và phát chán), nhưng trong lòng An Nhiên, cô đã nhận thấy sự đơn độc, buồn tủi của mình. Ở cảnh cuối phim, cái nhìn đau đáu của An Nhiên về phía trước, cùng với đoạn hội thoại nội tâm của bản thân cô, đủ khiến người xem nghĩ rằng, An Nhiên đã gần như bỏ cuộc. Camera zoom từ hình ảnh cô đứng bên cạnh giá vẽ giữa trời đất, núi rừng, sông ngòi bao la… rồi chuyển xa hình ảnh chiếc xe đạp đứng lặng lẽ ven đường… Đó chẳng phải là hình ảnh của 1 con người nhỏ bé giữa một thế giới rộng lớn mà bản thân cô cũng sẽ không biết chuyện gì đang diễn ra ở thế giới ngoài kia, ở nước Pháp – nơi có vị hôn phu của mình? Đó chẳng phải là hình ảnh cô đơn độc, không ai đồng hành cùng, giống như một chiếc xe đạp để ở ven đường? Những hình ảnh ẩn dụ ấy đã thể hiện sự cô độc trong tình yêu lẫn trong cuộc sống của An Nhiên, khi vị hôn phu thì ở xa hàng ngàn cây số, còn cô bạn thân Minh Hy thì gần như không hiểu được tâm sự và nỗi lòng của An Nhiên… Cô biết phải kể cho ai nghe, tâm sự cùng ai với những nỗi niềm này? Cô chỉ có thể trút mọi tâm tư, tình cảm và suy nghĩ của mình vào từng nét cọ, vẽ nên bức tranh Đà Lạt thơ mộng nhưng buồn… 
Tập 4 gần như chỉ xoay quanh sự bế tắc trong tình cảm của An Nhiên và Khải Minh, mặc dù chàng trai ấy vẫn chưa xuất hiện một lần trên màn ảnh. Song song đó, phim cũng thể hiện một phần trong chuyện tình tay 3 giữa Bảo Anh – Đông Quân và Bảo Quyên. Bảo Quyên ngày càng thể hiện tình cảm của mình nhiều hơn với Đông Quân, dù anh nhiều lần tìm cách lảng tránh. Lòng Đông Quân chỉ hướng về anh trai của Bảo Quyên – Bảo Anh. Nhưng khác với sự vồn vập, quan tâm nhiệt tình của Bảo Quyên, sự quan tâm của Đông Quân dành cho Bảo Anh chỉ dừng lại ở sự lo lắng trong suy nghĩ, trong ánh mắt… và âm thầm chờ đợi. Bản thân anh cũng biết tình cảm của mình khác với bao người, nhất là khi người anh thương lại là bạn thân, và còn là anh trai của cô gái suốt ngày theo đuôi anh. Mối quan hệ giữa ba người trở nên phức tạp đến mức khó lòng giải thích. Tuy nhiên, dù Bảo Quyên có vô tư đến đâu, cũng sẽ có lúc cô nhận ra thái độ khác lạ cùng ánh mắt của Đông Quân dành cho anh trai của cô. Có thể bây giờ cô chưa nghĩ sâu xa, nhưng một vài tập nữa, chắc chắn Bảo Quyên sẽ phát hiện ra sự thật.
Bên cạnh việc dùng sự héo tàn của những bông hoa oải hương trong nhà An Nhiên để báo hiệu chuyện tình cảm của cô có vấn đề, tập 4 còn mượn tình cảm yêu hoa của Bảo Anh để hướng về một người con gái gắn với bông hoa này – An Nhiên, và sự cần mẫn chăm sóc hoa của Đông Quân để thể hiện sự thầm lặng trong tình cảm của anh. 

Cô bạn Minh Hy (Sĩ Thanh) ra sức khuyên bảo An Nhiên.
Câu thoại hay nhất của phim (và có thể đem ra sử dụng trong đời sống): “Nếu yêu thì sẽ tìm cơ hội, không yêu thì sẽ tìm lý do”. Đó là lời khuyên của Minh Hy dành cho An Nhiên, và cũng là lời thức tỉnh cho những ai đang cố tìm lý do để biện hộ thay cho sự thiếu quan tâm của người yêu mình. Ừ thì đúng rồi, nếu bạn yêu, dù bận đến cách mấy, bạn cũng sẽ có thể quan tâm, nhắn tin hoặc gọi điện thoại cho người ấy… Để rồi khi có chút thời gian rảnh, bạn sẽ tìm mọi cách để đến gặp người ấy. Nhưng khi đã không yêu rồi, dù rảnh rỗi mấy cũng hóa bận, cũng sẽ có đủ trăm ngàn lý do để biện minh. 
Xét về các nhân vật và diễn viên, An Nhiên và Bảo Anh là trung tâm của tập 4, trong khi Bảo Quyên – Đông Quân và Minh Hy giữ vai trò là cầu nối. Cái tính đỏng đảnh, kiêu kỳ của Bảo Quyên, thậm chí có phần “hơi nhây” của cô tiểu thư nhà giàu kia… đã được Ngọc Thảo thể hiện rất tốt và tự nhiên. Bên cạnh đó, Sĩ Thanh tiếp tục phát huy vai trò “bàn ra” của mình đối với chuyện tình yêu xa kia, dù “phũ” nhưng không vô duyên mà lại khéo léo và đáng yêu. Cái cách Hoàng Kỳ Nam thể hiện nhân vật của mình âm thầm hướng về chàng trai khác cũng rất tự nhiên khiến người xem dễ bị “ảo giác” rằng Hoàng Kỳ Nam cũng có xu hướng tình cảm như thế. 

Hot girl Ngọc Thảo vào vai rất đáng yêu trong phim.
Tuy là nhân vật trung tâm nhưng tâm tư, tình cảm của Bảo Anh do Bảo Trung thủ vai vẫn chưa được bộc lộ nhiều. Hay nói đúng hơn, Bảo Trung vẫn chưa có đất diễn cho riêng mình, khi xung quanh anh có quá nhiều người giỏi đang hỗ trợ. Với một diễn viên mới và với những gì đã làm được trong 4 tập của "Mùa oải hương năm ấy", ta có thể tin anh sẽ phát huy tốt khả năng của mình, nếu như đạo diễn và kịch bản cho phép. Người xem có thể đang mong đợi nhiều hơn vào nội tâm của Bảo Anh – một anh chàng con nhà giàu nhưng có ý chí tiến thân, tự lập và lại đa cảm. Hy vọng những tập sau sẽ thể hiện rõ nét hơn những tính cách ấy. Cuối cùng, nhân vật Thiên Vũ của Nguyên Minh khá ít đất diễn, chỉ xuất hiện làm nền và cũng khiến người xem có cảm giác anh…hơi thừa và… tội nghiệp. Nhưng không sao, ở những tập trước, anh cũng đã được biên kịch sắp xếp cho anh “trộm yêu” 1 cô nàng (không biết là An Nhiên hay Minh Hy), vậy nên tương lai thì Nguyên Minh cũng sẽ có đất để “dụng võ”. 

Bảo Anh (Bảo Trung)
Nếu như tập 3 được xem là gần như hoàn hảo để khó phát hiện lỗi thì tập 4 có thể khẳng định, phim đạt được 95% độ hoàn hảo cho người xem. Từ góc quay, diễn xuất ổn định của diễn viên, thậm chí có phần thăng hoa (như Ngọc Thảo, Sĩ Thanh) cho đến những tiểu tiết và nhạc phim, đều rất hoàn hảo. Người xem có thể gật gù và đồng ý rằng, phim đang xứng tầm với những gì mà ekip thực hiện đã bỏ ra cũng như họ đã quảng cáo về bộ phim này. 
Phim đang được phát sóng trên YEAH1 TV vào 20h30 thứ Năm hàng tuần và chiếu lại trên kênh Youtube của phim vào 21h00 cùng ngày. 
 
Red
(Theo Congluan.vn)

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm