“Nhật ký của mẹ” - tuyệt phẩm âm nhạc về tình mẫu tử

Emdep.vn - Với ca từ giản dị, chân thực mà lắng đọng, sâu sắc, “Nhật ký của mẹ” xứng đáng là một trong những tuyệt phẩm về tình mẫu tử của nền âm nhạc Việt Nam.

Nhật ký bắt đầu từ “tiếng con khóc òa, mắt mẹ lệ nhòa”

Nhật ký của mẹ” không chỉ là một tác phẩm âm nhạc mà còn là một câu chuyện đầy xúc động về tình mẫu tử. Điều đặc biệt là câu chuyện đó chẳng dành cho riêng ai vì Nguyễn Văn Chung viết cho tất cả những người làm mẹ. Trên cõi đời này, “Mẹ” vẫn được xem là từ thiêng liêng nhất. Mẹ là bến đỗ yêu thương, là hình ảnh của những tháng ngày hy sinh cho con cái. Mẹ còn là biểu tượng của sự ấm áp, chở che. Trong câu chuyện của những người mẹ luôn có hình ảnh của đứa con thân yêu và trong những dòng nhật ký của mẹ, những đứa con cũng xuất hiện như nhân vật chính.
“Nhật ký của mẹ” – một tuyệt phẩm âm nhạc về tình mẫu tử
Niềm vui của con cũng là niềm vui của mẹ, nỗi buồn của con cũng là nỗi buồn của mẹ. Nguyễn Văn Chung dường như đã thay chính người mẹ của mình để viết lên những dòng nhạc ký xúc động lòng người. Nhật ký bắt đầu từ “tiếng con khóc òa, mắt mẹ lệ nhòa”, con khóc bởi ai sinh ra trên đời này cũng phải cất tiếng khóc, còn mẹ khóc vì niềm hạnh phúc, sung sướng không gì có thể diễn tả được khi chứng kiến đứa con “mang nặng đẻ đau” xuất hiện trên đời. 
Niềm hạnh phúc đó cứ tiếp tục vỡ òa trong cảm xúc người phụ nữ khi lần đầu tiên người con gọi tiếng mẹ, những bước chân đầu tiên và cả những buổi học đầu tiên của con. Dường như hạnh phúc lớn nhất của người mẹ là có con bên cạnh, được đồng hành và sát cánh cùng con. Ngay cả khi người con biết yêu với nụ cười vu vơ, nụ hồng giấu trong ngăn bàn hay nỗi buồn từ một cuộc tình, người mẹ vẫn ở bên cạnh, dành trọn tình yêu thương cho con. Tình mẫu tử là vậy, tấm lòng người mẹ luôn ghi lại tất cả cảm xúc của người con. Và nhật ký của mẹ đâu có viết ra giấy, nhật ký của mẹ viết trong trái tim nồng ấm thiêng liêng của tình phụ tử không nói hết thành lời.

Nốt nhạc của Nguyễn Văn Chung - một hành trình yêu thương 

Giai điệu “Nhật ký của mẹ” được đánh giá là nhẹ nhàng, da diết, sâu sắc và đầy lắng đọng. Nốt nhạc của Nguyễn Văn Chung không hề có cao trào hay điểm nhấn nhưng vẫn cuốn hút người nghe vì nam nhạc sĩ đã viết như thể viết về một hành trình yêu thương. Và vẻ đẹp trong sáng tác của Nguyễn Văn Chung là sự tổng hòa của giai điệu, cách thể hiện và đặc biệt là ca từ. Ca từ trong “Nhật ký của mẹ” được giới yêu nhạc nhận xét là đẹp đến mức “mê hồn”. Cách viết nhạc như kể chuyện, như thủ thỉ tâm tình khiến cho tác phẩm dễ đi vào trái tim người nghe.
“Nhật ký của mẹ” – một tuyệt phẩm âm nhạc về tình mẫu tử
“Này con yêu ơi, con biết không? Mẹ yêu con, yêu con rất nhiều” là điệp khúc của bài hát đồng thời cũng là câu nói có ý nghĩa tổng quát nhất hành trình yêu thương của tình mẫu tử. Không gì có thể đóng đếm được tình yêu mà mỗi người mẹ dành cho con cái của mình. Chẳng thế mà người ta vẫn ví trái tim của người mẹ như biển cả bao la, như bầu trời rộng lớn và dù người con có đi đến chân trời góc bể thì mẹ vẫn đi cùng, vẫn dõi theo mỗi bước chân, mỗi quyết định. Khi thất bại, khi thành công, người con đều nghĩ đến mẹ của mình. Đó là một hành trình yêu thương khó mà viết được bằng chữ, khó mà nói được bằng lời. Nguyễn Văn Chung quả thực đã làm được điều mà không phải nghệ sĩ nào cũng làm được. Không cần ca từ hoa mỹ, cầu kỳ chỉ cần xuất phát từ trái tim cũng đủ chạm vào và làm thổn thức biết bao trái tim yêu nhạc.

Hiền Thục - người đã hát bằng cả trái tim của "Mẹ"

Hiền Thục đã hát không chỉ với tư cách của một ca sĩ thể hiện mà còn với trái tim của một người làm mẹ. Với giọng hát ngọt ngào, tình cảm cựu huấn luyện viên Giọng hát Việt nhí mùa đầu tiên đã trở thành nữ ca sĩ hát thành công nhất sáng tác của Nguyễn Văn Chung. Khi quay MV “Nhật ký của mẹ”, người yêu nhạc thấy Hiền Thục “khóc như mưa” có lẽ cũng xuất phát từ chính cảm nhận của nữ ca sĩ về câu chuyện trong bài hát, về tình mẫu tử mà tác giả muốn gửi gắm qua tác phẩm của mình. Bài hát đã trở thành một trong những hit của Hiền Thục và được đề cử cho hạng mục “Bài hát của năm” ở hầu hết các giải thưởng âm nhạc uy tín như Bài hát yêu thích, Cống hiến, Làn sóng xanh, Zing Music Award, Mai vàng.
“Nhật ký của mẹ” - tuyệt phẩm âm nhạc về tình mẫu tử
Đặc biệt mới đây, “Nhật ký của mẹ” đã được Trung tâm sản xuất âm nhạc Casa Musica tại Đức đưa vào danh sách The Best Vol 36, phát hành 10/8 thông qua kênh phân phối Mailoider. Đây là một vinh dự lớn đối nhạc sĩ 8X Nguyễn Văn Chung, ca sĩ Hiền Thục, đồng thời cũng là niềm tự hào của âm nhạc Việt Nam khi có thêm ca khúc được quảng bá rộng ra thế giới. 
Lê Đức
Ảnh: Sưu tầm
(Theo Congluan)
Xem thêm:
 
 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm