Điều không phải ai cũng biết về Nguyễn Ngọc Thạch?

Lê Đức 2015-12-02 07:00
- Trước khi tham gia “Những kẻ lắm lời”, Nguyễn Ngọc Thạch được biết đến là một nhà văn đồng tính với nhiều tác phẩm ấn tượng, đồng thời cũng là một nhân vật bình phim khá sắc sảo.

Công khai đồng tính ngay khi bước chân vào văn đàn

Văn đàn vốn là một “địa hạt” khá nhạy cảm, thế nên việc một nhà văn trẻ công khai đồng tính được cho là một quyết định mạo hiểm. Ngay khi bước chân vào giới sáng tác, Nguyễn Ngọc Thạch đã không ngại cho mọi người biết mình là một thành viên của cộng đồng LGBT, thậm chí còn không giấu được sự vui vẻ và tự hào mỗi khi nhắc đến giới tính của mình trước truyền thông.
Điều không phải ai cũng biết về Nguyễn Ngọc Thạch?
Nhà văn trẻ Nguyễn Ngọc Thạch sinh năm 1987. 
Nguyễn Ngọc Thạch cũng được cho là người đã đưa ra quan điểm phản đối thuật ngữ “giới tính thật” vì anh cho rằng câu chuyện giới tính không phải là câu chuyện thật - giả. Giới tính thứ 3 bản thân nó đã là một giới tính có thật chứ không phải điều gì giả dối nên việc sử dụng thuật ngữ “công khai giới tính thật” là không thực sự phù hợp về mặt logic. Quan điểm này của Nguyễn Ngọc Thạch được khá nhiều người ủng hộ.

Không ngại khai thác vấn đề gai góc trong LGBT

Nguyễn Ngọc Thạch là nhà văn đồng tính thành công nhất trên thị trường sách hiện nay. Anh có nhiều tác phẩm gây tiếng vang, chủ yếu là các tác phẩm viết về đề tài LGBT, từ đồng tình đến chuyển giới. Trong đó, có hai tác phẩm được nhiều người đón nhận vì khai thác vấn đề mới mẻ, chưa từng có trước đó là “Đời Callboy”“Chuyển giới”. Đây cũng là hai cuốn sách giúp Nguyễn Ngọc Thạch có vị trí vững chắc về mảng LGBT trên văn đàn, mặc dù trước đó đã có nhiều nhà văn viết về chủ đề này như Bùi Anh Tấn, Nguyễn Đình Tú. 
Điều không phải ai cũng biết về Nguyễn Ngọc Thạch?
Nguyễn Ngọc Thạch là một tác giả có nhiều cuốn sách bán chạy. 
Trong các tác phẩm của mình, Nguyễn Ngọc Thạch không ngại khai thác những vấn đề gai góc nhất trong cộng đồng LGBT như chuyện “trai bao” với những mưu mô, thủ đoạn, lừa gạt mà đầy đau khổ hay câu chuyện một nhân vật nữ chuyển giới đã phải chết trên hành trình xác nhận giới tính của mình. Có thể nói, Nguyễn Ngọc Thạch đã lấy đi nhiều nước mắt của không ít người đọc, đặc biệt là những người thuộc cộng đồng LGBT nhờ khả năng thấu hiểu và quan sát của một “người trong cuộc”. 

Một giọng văn rất khác khi viết cho phụ nữ

Ngoài những sáng tác về đề tài LGBT, thời gian gần đây, Nguyễn Ngọc Thạch còn được biết đến với nhiều cuốn sách dành cho phụ nữ, chủ yếu là những tác phẩm tình yêu lãng mạn như “Chênh vênh 25”, “Lưng chừng cô đơn” hay “Người cũ còn thương”. Độc giả có thể dễ dàng nhận thấy một giọng văn khác hẳn của Nguyễn Ngọc Thạch trong những tác phẩm này, sự gai góc đa chiều đã được thay thế bởi sự hài hước, hóm hỉnh và đầy đáng yêu trong câu chữ, rất phù hợp với đối tượng độc giả nữ.
Điều không phải ai cũng biết về Nguyễn Ngọc Thạch?
Bìa cuốn "Người cũ còn thương" với văn phong được cho là hợp với độc giả nữ. 
Nỗi buồn trong “Người cũ còn thương” được hiểu là nỗi nhớ da diết, khắc khoải chứ không phải là sự sầu thảm như một số cuốn sách đầu tay của tác giả. Có thể nói, Nguyễn Ngọc Thạch không chỉ hiểu tâm lý của người đồng tính, người chuyển giới mà còn có cái nhìn đầy thấu hiểu về thói quen và thị hiếu đọc của phụ nữ. Nam nhà văn trẻ cho người đọc thấy một tư duy viết văn hiện đại và hướng đến nhiều đối tượng độc giả khác nhau.

Nhân vật bình phim gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội

Trên mạng xã hội, Nguyễn Ngọc Thạch còn được biết đến là một nhân vật bình phim cá tính, đặc biệt là các bộ phim Việt mới ra rạp. Mặc dù không được đào tạo bài bản về lý luận điện ảnh, cũng chưa từng làm việc trên phim trường nhưng ý kiến của Nguyễn Ngọc Thạch thường vẫn được nhiều người ủng hộ. Anh thường đưa ra những ý kiến riêng biệt mà không phải ai cũng nhận ra khi xem phim. Ở một vài trường hợp, Nguyễn Ngọc Thạch còn đưa ra những nhận xét khá gay gắt, thậm chí là chê thậm tệ đạo diễn, diễn viên và kịch bản phim.
Cách đây vài tháng, Nguyễn Ngọc Thạch gây “bão” tranh luận” khi bình phim “Cầu vồng không sắc”. Trong khi phim này nhận được nhiều phản ứng tích cực của dư luận thì Nguyễn Ngọc Thạch cho rằng phim nhạt nhòa, kịch bản không tới và chê trách ý tưởng của đạo diễn. 
Điều không phải ai cũng biết về Nguyễn Ngọc Thạch?
Trên mạng xã hội, Nguyễn Ngọc Thạch còn được biết đến là một người bình phim Việt. 
Ngay lập tức, Nguyễn Quang Tuyến – đạo diễn “Cầu vồng không sắc” lên tiếng chỉ trích “Nguyễn Ngọc Thạch là nhà văn vô học”. Cuộc “khẩu chiến” chỉ kết thúc khi hai bên không còn “lời qua tiếng lại”. Tuy nhiên sau vụ việc trên, Nguyễn Ngọc Thạch cũng đã cẩn trọng hơn trong việc nhận xét phim nhằm tránh những ý kiến chủ quan gây tranh cãi không đáng có. 

Và đến “chủ xị cầm quạt” trong “Những kẻ lắm lời”

Mới đây, Nguyễn Ngọc Thạch tham gia chương trình “Những kẻ lắm lời” (Bitches in Town), cùng với 2 host khác là MC Thùy Minh, stylist Lê Minh Ngọc tạo nên “bộ ba” gây “bão” showbiz Việt. Clip bị cho là phản cảm và nhận nhiều ý kiến phản ánh nhất cũng đúng là clip mà Nguyễn Ngọc Thạch đổi vai trò cho stylist Lê Minh Ngọc. Câu nói bị công chúng chê trách nhất trong clip cũng là câu nói của Nguyễn Ngọc Thạch, khi nhận xét ca sĩ Đông Nhi. Do vậy, nhiều người cho rằng, Nguyễn Ngọc Thạch không xứng là một nhà văn. 
Điều không phải ai cũng biết về Nguyễn Ngọc Thạch?
Sau ồn ào của "Những kẻ lắm lời", Nguyễn Ngọc Thạch được cho là sẽ tập trung vào viết sách. 
Trước những chỉ trích và “gạch đá” của dư luận, tác giả của “Đời Callboy” đã lên tiếng xin lỗi ca sĩ Đông Nhi trên trang cá nhân, hành động này được cho là giúp Nguyễn Ngọc Thạch lấy lại điểm trong mắt công chúng. Sau khi có quyết định tạm dừng sản xuất “Những kẻ lắm lời”, Nguyễn Ngọc Thạch khá im lặng trước truyền thông. Anh được cho là sẽ tập trung vào công việc viết sách trong thời gian tới. 
Lê Đức
Ảnh: Facebook nhân vật
(Theo Congluan)
qc-mypoint