Những nữ nghệ sĩ sống chết với sân khấu - kịch trường

Emdep.vn - Lê Khanh, Hồng Vân, Minh Hằng và Lan Hương là những “người đàn bà nghệ thuật” nguyện dành cả cuộc đời cho sân khấu kịch.

NSND Lan Hương

Lan Hương nổi tiếng từ khi mới 12 tuổi nhờ vai diễn kinh điển trong bộ phim điện ảnh “Em bé Hà Nội” của đạo diễn Hải Ninh. Đôi mắt của Lan Hương khi đó đã trở thành một biểu tượng về sự hồn nhiên, trong sáng của các vai diễn nhí trên màn ảnh. Sau vai diễn thành công ngoài sức mong đợi, nhiều người kỳ vọng cô bé Lan Hương sẽ đi theo nghiệp diễn vì tài năng thiên bẩm của mình. Không phụ lòng mong đợi của người hâm mộ, Lan Hương quyết định trở thành một diễn viên, nhưng không phải là một diễn viên điện ảnh mà là một nghệ sĩ sân khấu – kịch.
Những nữ nghệ sĩ sống chết với sân khấu - kịch trường
NSND Lan Hương hiện là trưởng đoàn Kịch thể nghiệm của Nhà hát Tuổi trẻ. 
Lan Hương ghi dấu ấn với nhiều vai diễn sân khấu khác nhau và trở thành một trong những trụ cột của Nhà hát Tuổi trẻ. NSND Lan Hương hiện là trưởng đoàn Đoàn kịch thể nghiệm và là một trong những nghệ sĩ tiên phong cho thể loại kịch này ở Việt Nam. Ngoài ra, Lan Hương cũng được biết đến là một trong những nghệ sĩ sống rất tâm linh, chị vừa thờ Phật, vừa thờ Chúa và còn thường xuyên giữa vai trò thanh đồng trong các cuộc hầu đồng của tín ngưỡng thờ Mẫu. Do có những đóng góp lớn lao cho nghệ thuật sân khấu, Lan Hương nhận được nhiều bằng khen, giải thưởng danh giá và được phong tặng danh hiệu NSND khi tuổi đời còn khá trẻ.

NSND Lê Khanh

Nhiều người ưu ái dành tặng cho Lê Khanh danh hiệu “nữ hoàng sân khấu” vì chị đã thử sức ở nhiều dạng vai khác nhau và vai diễn nào của để lại dấu ấn. Là một nghệ sĩ sở hữu tài năng diễn xuất bậc nhất làng nghệ thuật nhưng Lê Khanh dành trọn tình yêu cho sân khấu, ít tham gia các dự án điện ảnh và gần như chẳng mấy khi có mặt trên các bộ phim truyền hình. Mặc những lời mời gọi từ các đạo diễn, Lê Khanh vẫn dành trọn cuộc đời nghệ thuật để cống hiến cho sân khấu nước nhà, dẫu nhiều khi sân khấu có phụ bạc chị.
Những nữ nghệ sĩ sống chết với sân khấu - kịch trường
NSND Lê Khanh hiện là Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ. 
Một trong những vai diễn sân khấu nổi tiếng nhất của Lê Khanh là vai Đan Thiềm trong vở “Vũ Như Tô”. Lê Khanh đã diễn vai diễn này gần như bằng chính trải nghiệm và tâm sự của cuộc đời mình thế nên cho đến nay chưa ai diễn vai diễn này hay hơn chị. Lê Khanh được phong tặng danh hiệu NSND từ rất sớm và được xem là một trong những nữ nghệ sĩ trẻ nhất được phong tặng danh hiệu NSND của Việt Nam. Hiện nay, Lê Khanh là Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ và là một trong những nữ nghệ sĩ hoạt động không mệt mỏi cho sự tồn tại của nghệ thuật sân khấu.

NSƯT Minh Hằng

Minh Hằng được biết đến nhiều hơn với các vai diễn trên sóng truyền hình, thế nhưng có thực sự theo dõi chặng đường nghệ thuật của Minh Hằng thì công chúng mới biết chị yêu sân khấu đến mức nào. Có thể sống nhờ điện ảnh và truyền hình nhưng Minh Hằng vẫn miệt mài với sân khấu và trở thành một trong những nghệ sĩ được đón đợi nhất trong các vai diễn. Năm 2015, Minh Hằng thành công với nhiều vai diễn trên sân khấu kịch như vai Quốc Mẫu trong vở “Công lý không gục ngã” hay vai bà Uy trong vở “Ai là thủ phạm?”.
Những nữ nghệ sĩ sống chết với sân khấu - kịch trường
NSƯT Minh Hằng đóng vai Quốc Mẫu trong vở "Công lý không gục ngã". 
Diễn xuất của Minh Hằng được đánh giá là “càng về chiều càng chín” như “gừng càng già càng cay”. Minh Hằng đã vượt qua được cái hữu hạn của “thời gian người” để ghi dấu ấn với những vai diễn đa dạng, thậm chí không chút khó khăn với những vai diễn trẻ trung, sinh động. Sức lực làm việc của NSƯT Minh Hằng thì đúng là đến những nghệ sĩ gạo cội cũng phải nể phục. Minh Hằng cho khán giả thấy một nghệ sĩ cực kỳ tử tế với nghề và đã làm cái gì làm cho kỳ được, làm đến tận cùng và thành công mới thôi. 

NSND Hồng Vân

Hồng Vân được xem là “bà trùm” của sân khấu miền Nam. Chị góp phần không nhỏ trong việc phát hiện và bồi dưỡng những nghệ sĩ tài năng của làng sân khấu Việt. Hồng Vân cũng là một trong những nữ nghệ sĩ nhiệt thành trong các hoạt động xã hội và hết mình để gìn giữ và phát triển nền sân khấu – kịch trường. Vốn là con gái đất Bắc nhưng lại có thời gian dài sinh cơ, lập nghiệp ở miền Nam nên Hồng Vân giữ trọn được cái duyên nghệ sĩ của cả hai miền. Khi xem Hồng Vân diễn khán giả từ Bắc vào Nam đều có thể cảm nhận và yêu thích, điều mà không phải nghệ sĩ nào cũng làm được.
Những nữ nghệ sĩ sống chết với sân khấu - kịch trường
NSND Hồng Vân được xem là một "bóng hồng" quyền lực của làng hài Việt. 
Hồng Vân có thể diễn được những vai bi kịch nhưng chị được biết đến nhiều hơn cả nhờ những vai diễn hài. Hồng Vân có thể pha trò với cả Xuân Hinh, người được xem là vua hài đất Bắc và Hoài Linh, người được xem là vua hài miền Nam. Trên sân khấu hài kịch, Hồng Vân ghi dấu ấn với phong cách diễn xuất tự nhiên, giọng nói uyển chuyển đa dạng theo từng vùng miền và đặc biệt là khả năng ứng biến trên sân khấu. Khi nhắc đến những người đàn bà quyền lực nhất của làng nghệ thuật hài kịch không thể không nhắc đến Hồng Vân. Nữ nghệ sĩ đến từ Bắc Ninh thực sự là một trong nữ nghệ sĩ tài năng xuất sắc nhất làng sân khấu Việt Nam hiện nay. 
Lê Đức
Ảnh: Sưu tầm
(Theo Congluan)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm