qc-epoint

Điểm qua 10 mô típ kịch bản “xem đến nản” của phim Hàn

Trang Lưu 2015-12-22 07:00
- Mặc dù có nhiều biến đổi về nội dung trong thời gian gần đây nhưng phim Hàn vẫn có nhiều mô típ quen thuộc có thể đoán biết trước.
Các bộ phim truyền hình Hàn Quốc luôn có một sức hút không nhỏ với các khán giả trẻ. Mặc dù có nhiều cải tiến về mặt nội dung trong thời gian gần đây nhưng phim Hàn vẫn có ít nhiều mô típ lặp đi lặp lại dễ đoán biết trước. Sau đây là 10 kịch bản tiêu biểu được rất nhiều nhà làm phim Hàn lựa chọn.

1. "Lột xác biến thành người khác"

Nhiều phim Hàn đã mở đầu bằng cách “dìm hàng” không thương tiếc nhân vật chính với hình ảnh xấu xí, thô kệch hết mức có thể. Từ đó mạch phim dần phát triển theo quá trình thay đổi và lột xác của nam chính, nữ chính và kết thúc với hình ảnh long lanh, tỏa sáng của các nhân vật này. Nhân vật của Kim Soo Hyun trong Dream High chính là một ví dụ tiêu biểu cho kiểu mô típ này và gần đây là Hye Jin trong She was pretty.

2.  Nữ chính giả nam

Có không ít phim truyền hình đã khai thác chủ đề nữ chính cải trang thành nam do hoàn cảnh bắt buộc và dần nảy sinh tình cảm với một anh chàng luôn tưởng họ là con trai. Những cái tên điển hình cho thể loại này là To The Beautiful You, Coffee Prince, hay You’re Beautiful.
Điểm qua 10 nội dung kịch bản “xem đến nản” của phim Hàn

3. Quá khứ đau thương

Trong khi các nữ chính Hàn còn đang “mải” đóng giả làm con trai thì nhiều nam chính trong phim lại phải vật vã để quên đi quá khứ đau thương của mình. Nỗi đau của họ quá lớn đến nỗi phải mất kha khá thời gian để có thể nhận ra cảm xúc với cô gái mình yêu. Có thể thấy mô típ này trong những bộ phim nổi đình nổi đám như Secret Garden, It’s Okay, That’s Love…
4.  “Anh rất tốt nhưng em rất tiếc”
Một trong những mô típ thường thấy nhất trong các bộ phim truyền hình Hàn Quốc chính là nữ chính từ chối tình cảm của nhân vật nam thứ để đến với nam chính. Dù cho nhân vật nam thứ có giàu có, đẹp trai, ga lăng đến mức nào thì vẫn phải chịu thua trước người nam chính có vô số khuyết điểm. Với thể loại kịch bản này thì vô số nhiều trong các bộ phim từ xưa tới nay, bạn có thể ngồi đếm cả ngày không hết.

5. Từ bạn thơ ấu thành người thương

Không ít phim Hàn khai thác chủ đề tình yêu bắt nguồn từ những người bạn thân. Các cặp đôi trong phim thường là những người bạn thân thiết từ bé với nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Một số bộ phim để cho hai nhân vật chính bị mất liên lạc một thời gian, đến khi gặp lại thì tình cảm trong họ đã trở nên đặc biệt, bắt nguồn cho chuyện tình trong suốt các tập phim.

6. Người mẹ khắc nghiệt

Khó mà kể hết được tất cả các bộ phim có nhân vật người mẹ khắc nghiệt cấm cản tình yêu giữa hai nhân vật chính. Thông thường, các bà mẹ thường đến từ những gia đình quyền quý và sẵn sàng làm đủ mọi cách để chia rẽ cặp đôi trong phim.

7. Gái nghèo yêu trai giàu

Không phải nói nhiều, đây là mô típ được rất nhiều nhà làm phim yêu thích. Các nhà biên kịch và đạo diễn sẽ xoáy sâu vào sự phát triển tình cảm cũng như những khó khăn của cặp đôi khi có sự chênh lệch giàu-nghèo quá lớn. Các bộ phim tiêu biểu gần đây có nội dung theo mô típ này là Heirs, Secret Garden…
Điểm qua 10 mô típ  kịch bản “xem đến nản” của phim Hàn

8. Nữ thứ xấu tính

Đối lập với sự thánh thiện của nhân vật nữ chính, nhiều vai nữ thứ đã được xây dựng với hình ảnh một cô gái lắm chiêu trò và làm đủ mọi cách để có được tình yêu. Các vai này cũng thường là những cô gái xuất thân từ gia đình quyền quý và khá hoàn hảo, tuy nhiên dù họ có cố gắng đến mức nào thì cũng không thể giành được trái tim chàng trai mình yêu.

9. Ghét nhau lúc đầu, bên nhau về sau

Cũng có vô số bộ phim chọn mở đầu phim bằng cách khiến cặp đôi chính ghét nhau cay đắng. Các nhân vật này sẽ dần biến đổi tình cảm cho nhau sau khi trải qua các biến cố trong phim để rồi cuối cùng có được mối tình lãng mạn hay thậm chí là một gia đình hạnh phúc về sau.

10. Mất trí nhớ khi gần hết phim

Để làm cho những tập phim cuối thật đáng nhớ, nhiều biên kịch đã thẳng tay “xóa bay” ký ức của nam hoặc nữ chính và khiến cho chuyện tình trong phim thêm rắc rối. 
Trang Lưu
Nguồn: Soompi
(Theo Congluan)
qc-epoint