5 bộ phim hoạt hình Việt Nam khiến trẻ em mê mẩn

Emdep.vn - “Cuộc phiêu lưu của ong vàng”, “Chú bé đánh giầy” hay “Hiệp sĩ Trán Dô” là những bộ phim hoạt hình thương hiệu Việt và được các em nhỏ đặc biệt yêu thích.

Người con của rồng

“Người con của rồng” ra mắt đúng dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội và chính thức trình chiếu trên Đài Truyền hình Việt Nam vào ngày 10/10/2010. Đây là một tác phẩm hoạt hình 3D của đạo diễn tài năng Phạm Minh Trí, kể về tuổi thơ của vua Lý Thái Tổ (Lý Công Uẩn).
Phim được cho là cung cấp cho trẻ em những kiến thức nhất định về lịch sử, điều vốn thiếu trong các bộ phim dành cho thiếu nhi ở Việt Nam. Bên cạnh đó, phim cũng đưa người xem vào một thế giới vừa thực, vừa ảo với tình tiết cậu bé Lý Công Uẩn đi tìm người cha đích thực của mình.
5 bộ phim hoạt hình Việt Nam khiến trẻ em mê mẩn
"Người con của rồng" là một bộ phim hoạt hình 3D ra mắt vào năm 2010.
Tác phẩm của đạo diễn Phạm Minh Trí nhận được nhiều lời khen ngợi của giới chuyên môn cũng như khán giả. Phim có nhiều nhân vật thú vị gần gũi, sinh động, hấp dẫn, vừa đan xen yếu tố lịch sử, vừa có yếu tố huyền thoại nên thu hút được sự quan tâm của các khán giả nhí.
Hình họa trong “Người con của rồng” cũng được báo giới đánh giá cao hơn những bộ phim hoạt hình 3D do Việt Nam sản xuất trước đó. Ngoài ra, phim còn được phản hồi tích cực từ các bậc phụ huynh vì góp phần giáo dục đức tính hiếu học cho trẻ em. 

Chú bé đánh giầy

“Chú bé đánh giầy” khởi nguồn từ đề án tốt nghiệp của đạo diễn Doãn Thành khi còn là sinh viên của trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội. Phim chính thức phát sóng vào năm 2009 và ngay lập tức nhận giải cao nhất Cánh diều Bạc tại Liên hoan phim ngắn 2009 (không có Cánh diều Vàng).
Phim nói về thông điệp nhân văn “lá lành đùm lá rách, lá rách đùm lá tả tơi” khi mà một chú bé đánh giày chia sẻ những ổ bánh mỳ cho một chú chó nhỏ đói lả tội nghiệp. Tình cảm giữa người và động vật thực sự đã lên ngôi và lấy đi nước mắt của bao người.
5 bộ phim hoạt hình Việt Nam khiến trẻ em mê mẩn
"Chú bé đánh giầy" đoạt giải Cánh diều Bạc Liên hoan phim ngắn 2009. 
Mặc dù thời lượng tác phẩm tương đối ngắn (gần 10 phút) nhưng đạo diễn đã mang đến cho người xem một câu chuyện rõ ràng với nhiều chi tiết xúc động. Ý tưởng lẫn hình họa của Doãn Thành đều được giới chuyên môn đánh giá cao. Không quá khi nói rằng “Chú bé đánh giầy” là một trong những bộ phim hoạt hình ngắn xuất sắc nhất của dòng phim hoạt hình ở Việt Nam mà chúng ta có. 

Hiệp sĩ Trán Dô

“Hiệp sĩ Trán Dô” chính thức phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam vào năm 2006 và là tác phẩm được sản xuất bởi Trung tâm Sản xuất phim truyền hình Việt Nam. Phim được chuyển thể từ tác phẩm văn học nên dễ tiếp cận với khán giả và chứa thông điệp nhân văn ngay từ những hình họa đầu tiên.
Đạo diễn Phạm Minh Trí đã cố gắng để tác phẩm của mình tiếp cận với những khía cạnh nhân bản nhất trong đời sống hằng ngày trên cơ sở phù hợp với sở thích của đối tượng khán giả chính là các em nhỏ. 
5 bộ phim hoạt hình Việt Nam khiến trẻ em mê mẩn
"Hiệp sĩ Trán Dô" được chuyển thể từ tác phẩm văn học của Nguyễn Quang Thiều. 
Mặc dù đề cập đến những vấn nạn trộm cắp, thanh toán lẫn nhau nhưng phim có nhiều yếu tố hài hước để trẻ em cảm thấy thích thú. Qua các câu chuyện trong phim, nhà làm phim muốn gửi gắm thông điệp về lòng dũng cảm trong mỗi con người. Bên cạnh đó, “Hiệp sĩ Trán Dô” được cho là bộ phim hoạt hình có nhiều hình ảnh hút hồn trẻ em, đặc biệt là trẻ em thành phố với hình ảnh đồng ruộng, nón lá và con trâu. 

Tít và Mít

“Tít và Mít” được chuyển thể từ bộ truyện tranh nổi tiếng của họa sĩ Đào Hải, chính vì vậy mà phim nhận được sự đón nhận của các em nhỏ ngay từ khi phát sóng những tập đầu. Phim được sản xuất bởi Trung tâm Sản xuất phim truyền hình Việt Nam và kéo dài tròn 10 tập. “Tít và Mít” khi đó tạo một cơn sốt và đề tài bàn tán sôi nổi trong giờ ra chơi ở trường tiểu học, trung học. 
5 bộ phim hoạt hình Việt Nam khiến trẻ em mê mẩn
"Tít và Mít" được chuyển từ từ truyện "Tí Quậy" của Đào Hải. 
Đạo diễn Nguyễn Thái Hùng và Trần Thanh Việt đã khéo xây dựng từ hình ảnh đến lời thoại để câu chuyện trong phim được truyền tải một cách sinh động và hấp dẫn nhất. Phim là chuỗi dài những câu chuyện ứng xử đời thường của lứa tuổi học trò với đầy vẻ hồn nhiên, trong sáng. Nhiều người cho rằng phim không có thông điệp rõ ràng như các bộ phim hoạt hình khác tuy nhiên hai nam đạo diễn bật mí rằng, tác phẩm giáo dục trẻ em từ bên trong chứ không tác động từ bên ngoài.

Cuộc phiêu lưu của ong vàng

“Cuộc phiêu lưu của ong vàng” là một bộ phim hoạt hình nổi tiếng mang thương hiệu Việt Nam và được các em nhỏ đặc biệt yêu thích. Nhiều ý kiến cho rằng, đây là bộ phim hoạt hình dài tập thành công nhất ở Việt Nam từ trước cho đến nay.
Phim được cho là gắn liền với ký ức tuổi thơ của thế hệ 9X và được Đài Truyền hình Việt Nam phát lại rất nhiều lần trên các kênh truyền hình khác nhau.
5 bộ phim hoạt hình Việt Nam khiến trẻ em mê mẩn
"Cuộc phiêu lưu của ong vàng" được chiếu lại liên tiếp từ năm 2003 đến năm 2009. 
Phim kể về một chú ong vàng bướng bỉnh, lý sự và không chịu nghe lời người lớn. Ong vàng không chỉ không hoàn thành công việc mà còn không tuân thủ những nguyên tắc mà gia đình ong đặt ra. Nhưng may mắn là ong vàng gặp được những người bạn tốt và chính họ đã giúp ong vàng vượt qua được những khó khăn khi không ở cùng đàn ong của mình.
Kết thúc hành trình, ong vàng đã nhận ra được những giá trị của sự đoàn kết cũng như vai trò của tình bạn. Phim chứa nhiều thông điệp nhân văn, góp phần giúp các em nhỏ nhận ra những bài học của cuộc sống cũng như những việc làm ý nghĩa để môi trường xung quanh tốt đẹp hơn. Phim đoạt giải Cánh diều Bạc trong liên hoan phim Việt Nam năm 2005. 

Lê Đức

Ảnh: Sưu tầm

(Theo Congluan)

Xem thêm:
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm