10 cuốn sách ẩn chứa bài học làm người sâu sắc

Lê Đức 2015-08-02 08:02
- “Sống theo đúng mục đích”, “Sức mạnh của toàn tâm toàn ý” hay “Món quà không hoàn hảo” được xem là những cuốn sách “kim chỉ nam” cho cuộc sống.

1. Sức mạnh của hiện tại 

“Sức mạnh của hiện tại” (The Power of Now) là tác phẩm nổi tiếng thế giới của Eckhart Tolle – một bậc thầy về tâm linh. Cuốn sách được cho là hữu ích cho những ai muốn thực hành an trú trong những giây phút hiện tại. Thông qua việc phân tích những nỗi đau khổ tinh thần của con người trong quá khứ, tác giả đề cao vai trò, giá trị và sức mạnh của hiện tại. Eckhart Tolle đưa ra chân lý rằng, chỉ cần tập trung vào hiện tại, con người có thể vượt qua tất cả những suy nghĩ tiêu cực, và tìm được bản ngã của bản thân. Bên cạnh đó tinh thần của con người cũng sẽ lạc quan và thanh thản hơn.
10 cuốn sách cho bạn bài học làm người
Cuốn sách được ví như một người bạn đồng hành giúp người đọc tìm về với chính mình. Nhiều độc giả sau khi đọc tác phẩm của Eckhart Tolle đã bất ngờ khám phá ra những chân giá trị quý báu mà bản thân đang sẵn có nhưng không nhận ra. “Sức mạnh của hiện tại” thực sự là kim chỉ nam cho tất cả chúng ta trong hành trình tìm lại giá trị đích thực của cuộc sống và cảm nhận những điều tươi đẹp xung quanh. 

2. Đánh thức con người phi thường trong bạn

Với “Đánh thức con người phi thường trong bạn” (Awaken the Giant Within), Anthony Robbins đã giúp người đọc lý giải được việc tại sao chúng ta luôn hành động theo thói cũ để rồi sau đó nhận ra đó là “vết xe đổ”. Song song với đó, tác giả chỉ ra những tác nhân gây ra cảm xúc mà con người hay gặp nhất. 
10 cuốn sách cho bạn bài học làm người
Ở phần cuối cuốn sách, độc giả được hướng dẫn chi tiết từng bước để xác định những cảm xúc của bản thân, bao gồm cảm xúc nào củng cố thêm sức mạnh và cảm xúc nào triệt tiêu động lực tinh thần. Bên cạnh đó, Anthony Robbins còn bày cách tận dụng cả hai loại xúc cảm theo hướng có lợi nhất để không còn điều gì là vật cản trong cuộc sống con người. “Đánh thức con người phi thường trong bạn” thực sự là công cụ đắc lực hỗ trợ con người phát huy tối đa tiềm năng của bản thân. 

3. Đắc nhân tâm

“Đắc nhân tâm” (How to win friends and influence people) của Dale Carnegie là quyển sách nổi tiếng nhất, bán chạy nhất và có tầm ảnh hưởng nhất của mọi thời đại. Tác phẩm đã được chuyển ngữ sang hầu hết các thứ tiếng trên thế giới và có mặt ở hàng trăm quốc gia. Đây là quyển sách duy nhất về thể loại self-help liên tục đứng đầu danh mục sách bán chạy nhất do báo The New York Times bình chọn suốt 10 năm liền. Riêng bản tiếng Anh của sách đã bán được hơn 15 triệu bản trên thế giới. Tác phẩm có sức lan tỏa vô cùng rộng lớn – dù đi đến bất cứ đâu, bất kỳ quốc gia nào người ta cũng đều có thể nhìn thấy. Tác phẩm được đánh giá là quyển sách đầu tiên và hay nhất, có ảnh hưởng làm thay đổi cuộc đời của hàng triệu người trên thế giới.
10 cuốn sách cho bạn bài học làm người
Khái niệm “Đắc nhân tâm” thực sự là nghệ thuật thu phục lòng người, là làm cho tất cả mọi người yêu mến mình. Đắc nhân tâm luôn hiện hữu trong mỗi người chúng ta nhưng cần được thụ đắc bằng sự hiểu rõ bản thân, thành thật với chính mình, hiểu biết và quan tâm đến những người xung quanh để nhìn ra và khơi gợi những tiềm năng ẩn khuất nơi họ, giúp họ phát triển lên một tầm cao mới. Đây chính là nghệ thuật cao nhất về con người và chính là ý nghĩa sâu sắc nhất đúc kết từ những nguyên tắc vàng của Dale Carnegie.

4. Sống theo đúng mục đích

10 cuốn sách cho bạn bài học làm người

“Sống theo đúng mục đích” (A Life of Purpose) là một chuỗi bài học cho hành trình tâm linh trong 40 ngày nhằm giúp người đọc khám phá lời đáp cho câu hỏi quan trọng nhất của cuộc sống: “Tôi có mặt trên Trái Đất này để làm gì?”. Cho đến cuối cuộc hành trình này, người đọc sẽ tự biết được mục đích của cuộc đời và cảm nhận được một bức tranh số phận do chính mình vẽ. Bức tranh đó được tạo bởi những mảnh ghép nhỏ cũng do chúng ta sáng tạo ra. Cách nhìn của Rick Warren sẽ giúp con người bớt căng thẳng, đơn giản hóa các quyết định và sống hài hòa với những lựa chọn của cuộc đời.

5. Ăn, cầu nguyện, yêu

“Ăn, cầu nguyện, yêu” (Eat, Pray, Love) kể về một nữ trí thức thành đạt ở New York, xinh đẹp và vẫn còn trẻ tuổi, nhưng cô không tìm thấy hạnh phúc yêu và được yêu. Cô quyết định tham gia vào một cuộc du hành tới những miền đất xa lạ và rồi chính cô cũng không ngờ, chuyến đi đó lại là chặng đường để lắng sâu và soi rọi đời sống bên trong. Nó trao cho cô chìa khóa của hạnh phúc và sự thỏa mãn cá nhân, kết hợp một cách tuyệt đẹp với lý tưởng vị tha, vốn là thiên phú của tâm hồn nhạy cảm và sâu sắc.
10 cuốn sách cho bạn bài học làm người
Trong tác phẩm này, nhà văn Elizabeth Gilbert thực chất đã kể câu chuyện có thực của đời mình, không phải chỉ như một người trần thuật những gì đã xảy đến, mà cô còn đóng vai trò nhân chứng, người trị liệu và dõi theo tất cả những bước trưởng thành về nội tâm của mình, một “người đối thoại” dịu dàng và biết yêu thương.

6. Bản ngã vô biên 

Trong mỗi người luôn luôn tồn tại hai mặt đối lập của một mối quan hệ chặt chẽ giữa thể chất và tinh thần. Nhưng nếu thể chất có thể dễ dàng được chăm sóc, “bồi đắp” thì tinh thần lại cực khó để được phong phú và thỏa mãn. Con người đã tìm mọi cách để đạt được sự phong phú về mặt tinh thần, hay nói cách khác là để đạt tới Chân - Thiện – Mỹ nhưng vẫn chưa có con đường nào chính xác để đi đến đích đó. 
10 cuốn sách cho bạn bài học làm người
“Bản ngã vô biên" (Infinite self) của Stuart Wilde đã phác họa cái nhìn toàn cảnh về một con đường, nơi khơi dậy trong mỗi chúng ta sự tò mò và niềm khao khát khám phá. Cuốn sách thôi thúc người đọc hãy mạnh chân bước, bước từng bước một cách vững chắc để khi đến cuối con đường, con người sẽ nhìn thấy những điều kỳ diệu đang tỏa sáng xung quanh. Và chính lúc ấy, con người đã nhận được một phần thưởng vô cùng quý giá.

7. Đối thoại với Thượng Đế

10 cuốn sách cho bạn bài học làm người
“Đối thoại với thượng đế” (Conversations with God) của Walsch là cuốn sách được cấu trúc dưới dạng những trao đổi, chất vấn của con người và giải đáp của Đấng Tối cao về những vấn đề cụ thể cũng như khái quát về thế giới, quan niệm ứng xử và ý nghĩa của đời sống. Với văn phong dễ hiểu, trong sáng, đầy chất hóm hỉnh và ý nghĩa nhân đạo sâu sắc, loạt sách đã trở thành người hướng đạo tinh thần giải tỏa sức ép cho hàng triệu triệu độc giả trong đời sống hậu công nghiệp, được dịch ra trên 40 thứ tiếng và đưa tên tuổi nhà văn trở thành vị sứ giả tinh thần của thời hiện đại.

8. Sức mạnh của toàn tâm toàn ý

“Sức mạnh của toàn tâm toàn ý” (The Power of Full Engagement) nằm trong danh sách những cuốn sách bán chạy nhất do báo The New York Times bình chọn. Trong cuốn sách này, Jim Loehr và Tony Schwartz đã chứng minh được rằng không phải quản trị thời gian mà chính quản trị năng lượng mới là then chốt để duy trì sức khỏe, hạnh phúc và cân bằng cuộc sống. 
10 cuốn sách cho bạn bài học làm người
Qua đó, hai tác giả đề xướng một phương pháp rèn luyện có tên “Toàn tâm toàn ý” dựa trên cơ sở 25 năm kinh nghiệm làm việc với những vận động viên thể thao hàng đầu thế giới như vận động viên tennis vô địch thế giới Monica Seles và nhà trượt tuyết tốc độ Dan Jansen, từng đạt huy chương vàng Thế Vận Hội. Chính phương pháp rèn luyện toàn tâm toàn ý đã giúp các vận động viên lừng danh thi đấu hiệu quả hơn dưới áp lực khốc liệt của môi trường thể thao. 

9. Món quà của sự không hoàn hảo

Trải qua sai lầm trong cuộc sống hẳn khó, nhưng không thể khó bằng việc cố trốn tránh nó. Chấp nhận những khiếm khuyết của bản thân là điều mạo hiểm, nhưng nó không nguy hiểm bằng việc bạn chối bỏ tình yêu thương, cảm giác được chấp nhận cũng như niềm vui sướng – chính những trải nghiệm đó tạo nên chúng ta, những cá thể rất người và rất dễ tổn thương. 
10 cuốn sách cho bạn bài học làm người
Trong “Món quà của sự không hoàn hảo” (The Gifts of Imperfection), Brené Brown - chuyên gia hàng đầu nghiên cứu về sự hổ thẹn, sống thật và sự đón nhận - đã chia sẻ với người đọc 10 nguyên tắc tạo nên sức mạnh trong cuộc sống. Thông qua chủ đề đáng quan tâm như yêu thương bản thân, chấp nhận chính mình, biết ơn cuộc sống, tác giả thực sự đã đưa người đọc đến một thế giới của những cảm xúc chân thành, những suy nghĩ thật và hành động. Đây thực sự là cuốn sách gối đầu giường cho những ai còn đang trăn trở về những sai lầm trong quá khứ. 

10. Cách nghĩ để thành công

“Cách nghĩ để thành công” (Think and Grow Rich) là cuốn sách đầu tiên đưa ra một triết lý đầy đủ và toàn diện về thành công của cá nhân, đồng thời cung cấp những phương pháp để tạo một ý thức thành công cũng như lập kế hoạch chi tiết để đạt được thành công đó. Các bí quyết thành công được đề cập trong cuốn sách này có thể được đúc kết ngắn gọn: Tất cả bắt nguồn từ cách nghĩ. Do đó, cuốn sách này không chỉ thay đổi những điều người đọc nghĩ mà còn thay đổi cả cách nghĩ của người đọc. Cuốn sách không dừng lại ở việc giúp độc giả phải làm gì mà còn cho độc giả biết phải làm điều đó như thế nào để đạt được khát vọng của mình.
10 cuốn sách cho bạn bài học làm người
Để thực hiện cuốn sách này, tác giả Napoleon Hill dành hầu như toàn bộ thời gian và công sức trong suốt gần ba mươi năm để phỏng vấn hơn 500 người nổi tiếng và thành công nhất trong nhiều lĩnh vực khác nhau, cùng hàng nghìn những kẻ thất bại và những người thành công khác. Kết quả của những nghiên cứu không mệt mỏi đó là sự ra đời “Cách nghĩ để thành công”.  

Lê Đức 

Ảnh: Sưu tầm
(Theo Congluan)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Sai thời điểm thì đã sao nếu anh thật lòng yêu em