10 truyện cổ tích ý nghĩa mẹ nên đọc cho bé trước khi đi ngủ

Lê Đức 2015-07-30 08:00
- “Cóc kiện trời”, “Ăn khế trả vàng” hay “Chó sói và bảy chú dê con” là những câu truyện cổ tích gối đầu giường mẹ nên đọc cho bé trước giờ đi ngủ.

1. Cây tre trăm đốt

Truyện kể về một chàng trai hiền lành, khỏe mạnh (tên là Khoai) đi cày thuê cuốc mướn cho vợ chồng ông phú hộ. Phú ông vốn tính tham lam nên dụ dỗ Khoai làm công cho hắn ba năm thì sẽ gả con gái cho. Đến ngày hôn lễ, phú ông xảo quyệt, lừa Khoai vào rừng tìm cho được cây tre có một trăm đốt đem về làm sính lễ. Trong khi đó ở nhà, hắn lại gả con gái cho tên nhà giàu làng bên. 

10 truyện cổ tích hay nhất mẹ nên đọc cho bé

Khoai đi tìm mãi không thấy thì đột nhiên Bụt hiện lên giúp đỡ. Nhờ phép màu của Bụt, Khoai có thể khắc nhập các cây tre vào nhau để trở thành một cây trẻ trăm đốt, sau đó lại có thể khắc xuất để tre trở lại bình thường. Kết thúc truyện, Khoai và con gái phú ông sống hạnh phúc bên nhau. “Cây tre trăm đốt” là bài học đạo đức giúp các em nhỏ sống chân thực, không bao giờ được thất hứa với người khác. 

2. Công và Quạ

10 truyện cổ tích hay nhất mẹ nên đọc cho bé

“Công và Quạ” là một trong những truyện cổ tích được hướng dẫn giảng dạy trong chương trình sách giáo khoa tiểu học Việt Nam. Truyện chứa nhiều tình tiết thú vị, đáng yêu phù hợp với tâm lý của trẻ em. Việc lý giải màu lông của Công và Quạ thông qua hoạt động vẽ cho nhau khiến không chỉ các em nhỏ mà ngay cả người lớn đọc truyện cũng thích thú. Tác phẩm còn có giá trị như một câu chuyện ngụ ngôn với thông điệp người chỉn chu, cẩn thận, không vội vàng thì sẽ gặt hái được những điều tốt đẹp còn người vội vàng, chỉ quan tâm đến cái lợi trước mắt thì khó mà tránh được sự thiệt thòi, xấu xí. Mặc dù truyện có nhiều dị bản khác nhau nhưng nhìn chung nội dung không có nhiều thay đổi và thông điệp vẫn giữ nguyên được giá trị. 

3. Cóc kiện trời

10 truyện cổ tích hay nhất mẹ nên đọc cho bé

Truyện góp phần lý giải về một hiện tượng thiên nhiên là sau khi cóc nghiến răng thì trời mưa. Nội dung chính xoay quanh nhân vật cóc, một con vật tuy nhỏ bé nhưng rất gan dạ nên được muôn loài tôn trọng và kính nể. Vào một năm không nhớ rõ năm nào, đã ba năm trôi qua trời không đổ lấy một giọt mưa. Ruộng đồng khô cạn, cỏ cây khô héo, muông thú không có một giọt nước để uống. Chú Cóc quyết định lên Thiên Đình để thưa kiện, cùng đi với Cóc có nhiều loài vật khác: Gấu, Cua, Ong, Cọp. Nhờ sự sức mạnh của tập thể dưới sự chỉ huy của Cóc, Ngọc Hoàng đã ưng thuận cho mưa xuống hạ giới và dặn cóc lần sau cứ nghiến răng là sẽ có mưa chứ không cần vất vả lên Trời. Truyện đề cao sự đoàn kết, chính nghĩa và khuyên người ta nên bảo vệ cóc là loài động vật tuy xấu xí nhưng có ích.

4. Ăn khế trả vàng

“Cây khế” thuộc loại truyện cổ tích thần kì, phù hợp để đọc và ru trẻ vào giấc ngủ mơ. Hình ảnh con chim phượng hoàng biết nói tiếng người là hình ảnh kì diệu, hấp dẫn nhất. Câu nói của chim, có vần vè như một câu ca. Chỉ nghe một lần là nhớ: “Ăn một quả trả cục vàng, may túi ba gang mang đi mà đựng”. Cả hai lần chim đều nói đúng như thế, với vợ chồng người em và cả với vợ chồng người anh. 

10 truyện cổ tích hay nhất mẹ nên đọc cho bé

Hiện lên trong truyện là một chú chim phượng hoàng có phép thần, luôn trọng tín nghĩa. Chim rất vô tư, khách quan, biết trả ơn con người, đã hai lần, chở người em và người anh đến đảo vàng, thực hiện đúng lời hứa “ăn một quả trả cục vàng”. Chi tiết túi ba gang mà chim dặn người cũng chính là thông điệp kín đáo: ở đời phải biết đủ, phải biết sống và ứng xử hợp lý, không được tham lam quá đà. Việc người em trai trở nên giàu có còn người anh phải chết mất xác là bài học đạo đức minh chứng cho câu tục ngữ “Ở hiền gặp lành”. 

5. Sự tích trầu cau

Trong kho tàng truyện cổ tích Việt Nam, “Sự tích trầu cau” được xếp vào thể loại truyện cổ tích thần kỳ. Câu chuyện đã nhân cách hóa nguồn gốc của cây cau, cây trầu không và tảng đá vôi - vốn là những thứ được sử dụng để ăn trầu, đồng thời giải thích tục lệ sử dụng trầu cau trong các lễ cưới người Việt. 

10 truyện cổ tích hay nhất mẹ nên đọc cho bé

Nội dung chính của truyện xoay quanh hai anh em Tân và Lang vốn rất thương yêu, đùm bọc nhau. Thế nhưng kể từ khi Tân có vợ thì không còn chăm sóc đến em như trước nữa. Lang lấy làm buồn rầu và bỏ nhà ra đi. Tới bên bờ suối thì Lang mệt quá, gục xuống chết và hóa thành tảng đá vôi. Tân, không thấy em về, vì thương em nên quyết đi tìm. Đi đến bờ suối thì Tân mệt lả và chết, biến thành cây cau bên tảng đá vôi. Vợ Tân không thấy chồng cũng bỏ đi tìm. Nàng tìm đến bờ suối, ngồi dựa vào thân cau mà chết, biến thành cây trầu không. “Sự tích trầu cau” cũng từ đó truyền tải thông điệp về tình yêu thương và tình cảm gia đình keo sơn, gắn bó. 

6.    Quan án xử kiện

10 truyện cổ tích hay nhất mẹ nên đọc cho bé

Đây là một trong những truyện cổ tích gối đầu giường mà mẹ nên kể cho bé nghe. Chuyện kể về một ông quan án thông minh đối phó với những vụ án gay go nhất. Lối xử chủ yếu dựa vào tâm lý của con người để tìm ra sự thật. Đây cũng là ước mơ công lý của nhân dân lao động trong xã hội cũ. Quan án đã xử được nhiều vụ án nổi tiếng như “Tấm vải là của ai?”, “Con gà và ổ trứng” và “Hai sợi bấc”. Tác phẩm được đánh giá là giúp trẻ em tăng trí thông minh và khả năng tư duy ngay từ khi còn chưa đọc được chữ. 

7. Cô bé quàng khăn đỏ

10 truyện cổ tích hay nhất mẹ nên đọc cho bé

Là một trong những câu truyện cổ tích nổi tiếng nhất thế giới, nội dung chính của truyện kể về một cô gái vẫn được gọi là “cô bé quàng khăn đỏ”. Một hôm có bé đi vào rừng để đưa thức ăn cho người bà ngoại đang bị ốm thì một con sói theo dõi và lập kế hoạch để ăn thịt cô. Con sói hỏi cô bé đang đi đâu và cô đã ngây thơ trả lời. Sau đó, sói già gian ác bảo cô bé đi hái hoa để nó có thời gian đến nhà ăn thịt và đóng giả thành bà ngoại của cô bé quàng khăn đỏ. Khi cô bé đến, ngay lập tức cô cũng bị chó sói ăn thịt. May mắn thay một bác thợ ăn đi qua và cứu sống hai người bằng cách mổ bụng con chó sói. Truyện được cho không chỉ giúp giáo dục giới tính mà còn giúp các em có nhiều kiến thức phong phú về thế giới xung quanh.

8. Nàng Bạch Tuyết và Bảy Chú Lùn

10 truyện cổ tích hay nhất mẹ nên đọc cho bé

“Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn” là câu truyện cổ tích nguyên được anh em nhà Grimm, người Đức, thu thập và cho xuất bản đầu thế kỷ 19. Chuyện kể về nàng Bạch Tuyết xinh đẹp vô tình lạc vào rừng xanh và sinh sống với những người bạn tốt bụng là 7 chú lùn. Họ đã cùng nhau vượt qua khó khăn, thử thách cùng những mưu mô, thủ đoạn của vị Hoàng hậu tàn ác. Kết thúc truyện, nàng Bạch Tuyết cùng Hoàng tử sánh bước bên nhau còn mụ Hoàng hậu bị nhà vua gông cùm mà lăn ra chết. “Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn” là minh chứng cho việc cái thiện luôn chiến thắng cái ác, người tốt sẽ được hưởng hạnh phúc còn người xấu sẽ bị trừng trị. 

9. Cô bé Lọ Lem

10 truyện cổ tích hay nhất mẹ nên đọc cho bé

“Cô bé Lọ Lem” hay “Đôi hài thủy tinh” là một câu chuyện dân gian nổi tiếng được nhiều em nhỏ trên thế giới yêu thích. Tác phẩm thể hiện thông điệp những người bị áp bức bất công cho đến cuối cùng vẫn nhận được phần thưởng chiến thắng. Nhân vật chính là một cô gái trẻ sống trong hoàn cảnh không may đã được hoàng tử cưới làm vợ. “Cô bé Lọ Lem” được xuất bản trên khắp thế giới với hàng ngàn biến thể và là lựa chọn hàng đầu của các bậc phụ huynh khi muốn kể chuyện cho con cái của mình, đặc biệt là các bé gái. 

10. Chó sói và bảy chú dê con

10 truyện cổ tích hay nhất mẹ nên đọc cho bé

Thông qua câu chuyện về các chú dê con, phụ huynh có thể gián tiếp nhắc nhở các bé phải ngoan ngoãn, nghe lời ông bà, cha mẹ, và khi không có người lớn ở nhà thì phải cảnh giác, tuyệt đối không cho người lạ mặt vào nhà. Chính sự thông minh và nghe lời đã giúp các chú dê con vượt qua được nanh vuốt hiểm ác của con chó sói để đến khi dê mẹ về thì vui mừng ôm chầm lấy mẹ hạnh phúc. Trong cuộc sống cũng vậy không phải lúc nào người lớn cũng có thể che chở, bao bọc cho những đứa con của mình mà hơn hết các em nhỏ cũng phải tự học cách bảo vệ bản thân mình - đây cũng là thông điệp nhân văn mà câu chuyện muốn truyền tải đến các bạn nhỏ.

Lê Đức

Ảnh: Sưu Tầm

(Theo Congluan)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Viết cho em, cô gái của mùa đông